Tôi có cơ hội biết đến Đà Lạt qua các bài báo của các chuyên gia (chuyên gia bảo vệ tài nguyên môi trường Đặng Hùng Võ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn). Thật không ngờ Đà Lạt lại đặc biệt và có giá trị di sản đến vậy. 
Từ trước đến nay tôi vẫn biết Đà Lạt là một thành phố của nghỉ dưỡng. Đọc Ông cố vấn cũng thấy cứ khi cần một kỳ nghỉ dài ngày, các quan chức từ khắp đất nước lại về Đà Lạt. Đà Lạt có vẻ đẹp quyến rũ bởi thiên nhiên xanh, khí hậu mát mẻ, văn hóa Pháp biến điệu cùng văn hóa bản địa tạo nên một Đà Lạt riêng. Các chuyên gia cho hay, không có một nơi nào trên thế giới có nét của Đà Lạt. Đà Lạt là một điều gì đó khác biệt, là tài sản không chỉ của riêng tỉnh Lâm Đồng mà là của cả quốc gia. 
Tuy nhiên, Đà Lạt ngày càng bị biến dạng. Cụm từ mà ta hay nghe thấy ngày nay là bê tông hóa. Đặc biệt thời gian gần đây nổi lên tranh cãi về quy hoạch dinh Tỉnh trưởng trong khu Hòa Bình. Nhiều ý kiến chuyên gia và người dân cho rằng quy hoạch này sẽ phá nát Đà Lạt. Lợi ích trước mắt làm mờ mắt nhiều người, hay họ không đủ trình độ để hiểu về Đà Lạt và cho Đà Lạt một con đường phù hợp nhất? Mà quan trọng hơn, lấy được chút lợi ích trước mắt, nhưng về sau có thể Đà Lạt sẽ “chết”, vậy lợi ích sau cùng nghĩa là gì?
Du khách đến Đà Lạt để làm gì, khi họ có thể đến Hong Kong, Singapore hay bất kì nơi nào khác? Đâu là cái hồn, cái chất, “thần thái” của một Đà Lạt mộng mơ. Đâu còn sương mù, là rừng thông, là những hồ nước trong vắt uốn lượn xa mãi “phố xa phố xa ngỡ như thật gần”. Câu chuyện còn lại của một vùng đất du lịch, nghỉ dưỡng chuyên biệt của nước ta là gì?
Không phải là người có chuyên môn để đưa ra được một góc giải pháp cho vấn đề này, cũng chưa từng một lần được ở giữa lòng Đà Lạt, nhưng không khó để đọc được đôi điều về Đà Lạt. Tôi chỉ cảm thấy phần nào xót xa cho những giá trị nếu đã mất thì khó lòng lấy lại được, dù là về Đà Lạt hay là bất cứ đâu, bất cứ điều gì. Những giá trị cốt lõi thực sự có thể đủ sức nâng đỡ cả một đời người, một công ty, một đất nước. Hy vọng có thể chia sẻ một “góc nhìn” (một chuyên mục hay của Vnexpress), nói lên một tiếng lòng, viết ra được những điều mình nghĩ và kết nối những giá trị. 

Bài viết về sự thay đổi của Đà Lạt: