Các cụ ngày xưa có câu “Tâm sinh tướng” nó lại chẳng trật phát nào cả.
Tâm hiền hòa, thiện lương ắt dung mạo ưa nhìn, xinh đẹp.
Tâm hung ác, ghen tương ắt dung mạo xấu xí, bất cân đối xứng.
Một số người có cái tâm không đẹp nhưng dung mạo vẫn ưa nhìn có thể là vì phước báu họ được thừa hưởng từ cha mẹ tổ tiên. Nhưng vẻ đẹp ấy cũng chỉ là “giả mạo”, là cái chất bên ngoài, cái cốt bên trong nếu không thay đổi thì vẫn khó được mọi người yêu thương, mến mộ.
Đó là lí do vì sao mà nhiều cô gái xinh đẹp, khí chất ngời ngời nhưng lại bạc số trong tình yêu, chồng ruồng bỏ, nhà chồng khinh chê, bị người đời xa lánh, hay gặp chuyện xui rủi đủ đường. Một câu “Hồng nhan bạc phận” chẳng chứng minh được tất cả cho chuyện ấy, vì không phải cứ xinh đẹp là xấu số, mà còn phải bàn đến cái phúc đức họ đang tu tập trong hiện tại nữa kia. Có thể vì họ chỉ chăm lo cho vẻ bề ngoài của bản thân mà quên đi việc giúp đỡ và kết nối với mọi người xung quanh chẳng hạn.
Trong mắt mình, những người ấy đẹp nhưng nhạt thếch, vô vị, chẳng có gì thu hút về sau ngoài sự hấp dẫn ban đầu về dung mạo. Xinh đẹp không mua được tất cả đâu, nếu khéo ăn nói, biết giúp đỡ, lựa lời tâm sự, khuyên nhủ người khác xuất phát từ chính tâm hồn thanh thuần, sáng láng thì họ mới thêm phần đáng quý, thường gặp được quý nhân và nói chung là sống một đời an yên, nhàn hạ.
Cũng thật hợp lý khi đem chuyện này mà áp cho những cô gái dù không có vẻ ngoài hoàn hảo nhưng vẫn được mọi người yêu mến, chồng con quý trọng. Đó là vì cái tâm thanh thoát của họ làm dịu đi tất cả muộn phiền, khốn khó của mọi người đấy thôi. Ai mà muốn mất đi những người như thế chứ!
Ước chi vừa đẹp, vừa giỏi, vừa thú vị như cô bác sĩ Yoon này đây ^^
Ước chi vừa đẹp, vừa giỏi, vừa thú vị như cô bác sĩ Yoon này đây ^^
---
Đó là lí do vì sao mà chúng ta thường nghe Đức Phật dạy ăn ngay ở lành, tâm hồn hướng thiện để có được một dung mạo hài hòa, ưa nhìn hơn. Nôm na có thể hiểu rằng, dậy thì thành công hay không là do cách ăn ở.
Nhưng nếu hành động thiện lương cùng với cái tâm mưu cầu quá lớn thì cũng bất hài hòa, dung mạo cũng vì thế mà ít thay đổi, khó trở nên xinh đẹp hơn.
Không thể nào giúp đỡ người khác là phải luôn đi kèm với một sự mong cầu lớn lao rằng mình sẽ được trả ơn, sẽ gặp nhiều chuyện may mắn trong tương lai được. Hoặc giúp đỡ họ nhưng nếu họ không trả ơn thì lại sinh ra khó hiểu, hằn học trong lòng. Đấy là giúp đỡ có điều kiện, không phải giúp đỡ vì một đức ái thanh thuần, vô tư đâu.
Vì thế, hãy ra sức đem đến nhiều điều tốt lành cho xã hội và thế giới này, nhưng đừng mong cầu được hồi đáp nữa.
Đức ái và sự hi sinh công phúc của chúng ta cần được dành cho những bậc tôn kính trước nhất, rồi đến cha mẹ, gia đình và sau đó là mọi người xung quanh. Hãy giúp họ hết lòng trong khả năng có thể.
Kẻ không tôn trọng nơi linh thiêng như nhà thờ, chùa chiền; vô lễ, cười cợt các vị tu sĩ, đạo sĩ; bất hiếu, đối xử hời hợt với cha mẹ, anh chị em; và luôn ghen ghét, hờn giận, nói xấu người khác thì cuộc đời chẳng bao giờ khá lên được đâu. Hoặc nếu có trở nên giàu sang đi chăng nữa thì cũng mất đi tướng mạo xinh đẹp, hiền hòa, bị mọi người xa lánh.
Thánh nhân không chỉ đãi kẻ khù khờ mà còn đãi kẻ thiện lương, tốt tính nữa!
Thánh nhân không chỉ đãi kẻ khù khờ mà còn đãi kẻ thiện lương, tốt tính nữa!
---
Đấy là sống tốt với người khác. Nhưng để dung mạo xinh đẹp hơn, cần phải đối đãi tốt với chính bản thân mình.
Mình muốn kể các bạn nghe thí nghiệm về các phân tử nước của vị bác sĩ người Nhật nổi tiếng Masaru Emoto.
Dưới kính hiển vi, ông rất ngạc nhiên khi nhận thấy các phân tử nước có hình dạng khác nhau khi chúng được lấy từ các nguồn khác nhau.
Nước được lấy từ nguồn nước ô nhiễm có màu nâu với hình thù bầy hầy, méo mó, trông không đẹp mắt chút nào.
Nước được lấy từ nguồn nước tinh khiết có màu trắng sáng với các góc cạnh rõ ràng, đều đặn, trông rất hài hòa và đẹp đẽ.
Chuyện trở nên ngạc nhiên hơn khi các phân tử nước từ cùng một nguồn (nước lọc đóng chai bình thường) lại có hình thù khác nhau khi được “cho nghe” những lời nói, những tâm tình khác nhau.  
Chai nước được cho nghe nhạc cổ điển, được dán một tờ giấy ghi những lời hay ý đẹp như “I love you”, “Thank you” lại cho những phân tử nước đẹp đẽ, đều đặn, hài hòa.
Chai nước được dán giấy ghi những lời chửi rủa, sỉ vả như “I hate you”, “I’ll kill you”, ngược lại, cho những phân tử nước y như được lấy từ một nguồn nước ô nhiễm vậy.
Bất ngờ hơn, chai nước đựng thứ nước được lấy từ nguồn ô nhiễm sau khi nghe những lời nói hay ý đẹp lại cho những phân tử nước như được “lột xác”, đủ các góc cạnh rõ ràng với màu sắc trong sáng hơn.
Thí nghiệm của Emoto cơ bản muốn chứng minh một điều rằng: nước trông thì bình thường, nhưng thực chất sẽ bị ảnh hưởng bởi chính tâm tư, tình cảm và lời nói của người tiếp xúc với nó.
Mà bạn thử nghĩ mà xem, cơ thể chúng ta 75% là nước đấy thôi.
Liệu rằng việc chúng ta dành cho nguồn nước mà mình uống những lời nói hay, những tâm tình tốt mỗi ngày, có thể thực sự tác động lên các cấu trúc tế bào trong cơ thể và thông qua đó, “chỉnh sửa” dung mạo của chúng ta hay không?
Một số người sẽ cho rằng điều này thật ngớ ngẩn và ấu trĩ. Nhưng với mình, chuyện tâm linh chẳng đùa được đâu. Mình đã, đang và sẽ luôn trải nghiệm gợi ý này từ bác sĩ Emoto vì ai mà chẳng muốn dung mạo được hài hòa và ưa nhìn hơn chứ.
Không chỉ vì cách làm này thật đơn giản và có thể thực hiện ngay được, mà sâu xa hơn, bằng việc “nói” với nước, cũng như các thực phẩm khác mà mình hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày những tư tưởng tốt đẹp, chính mình cũng đang nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp đẽ với những ý nghĩ và tư duy tích cực, duy trì tinh thần tự khuyến khích, khen ngợi và cầu tiến, đối đãi với bản thân tốt một chút như thế thì cũng đáng biết bao.
Còn bạn, bạn muốn thử không? Có nhiều cách để tự nuôi dưỡng sự trẻ hóa của cơ thể lắm:
- Dán một tờ giấy note nho nhỏ viết những dòng chữ truyền cảm hứng tích cực như “I am beautiful”, “I am gorgeous”, “I am intelligent”, “Thank you for being kind to me”… lên bình nước mà bạn uống hằng ngày.
- Đặt bình nước ở một nơi đẹp đẽ, sạch sẽ, không quăng quật lung tung.
- Trước khi nhấp một ngụm nước, tập trung hơi thở với những ý nghĩ hoặc lời nói mang tinh thần tự khuyến khích bản thân như “You can do it”, “You will be successful”, “You will be loved”… tuôn vào dòng nước.
- Trước khi chìm vào giấc ngủ, chỉ giữ duy nhất những lời khen ngợi và khuyến khích bản thân ở trong tâm trí, gạt bỏ hết những trách móc, hối hận và phiền muộn của một ngày đã qua. Tâm hồn và cơ thể của bạn sẽ dễ dàng được chữa lành hơn.
- Trên Youtube có phong trào nghe nhạc và thôi miên tiềm thức hay còn gọi là subliminal, khuyến khích các bạn trẻ nghe nhạc với những câu khẳng định tích cực trong tâm trí (affirmations), mình thấy cũng khá hay ho, vừa giúp mọi người được nghe nhạc để thư giãn, vừa giúp họ nuôi dưỡng sự tự tin vào bản thân mình. Các bạn có thể tham khảo channel này nè:
Mình chúc các bạn sẽ đẹp từ trong tâm ra tới diện mạo. Vì trong thời đại ngày nay, dường như tốt nước sơn cũng ngang bằng với tốt gỗ rồi.