Nếu như bạn chưa biết Monk Mode là gì thì tốt hơn bạn đừng tìm đến nó. Tôi nói thật đấy. Chỉ khi nào bạn thấy bản thân mình thật sự đáng thất vọng lắm thì hãy tím đến phương pháp này.
Những vấn đề phổ biến bạn và tôi đang gặp phải:
+ Lười: Thật lòng với nhau đi, đã bao giờ bạn mua sách về rồi để đó, có khi là còn chưa bóc nổi cái màng chống sốc ra không. Hay đơn giản là bạn hào hứng với chuyện đọc sách ( Trong 1 ngày) rồi sau đó bạn cầm cuốn sách lên và... Ngủ, đúng thế bạn đã đi ngủ. Vài ngày sau đó cuốn sách ở đầu giường hoặc ở bất cứ chỗ nào trong căn phòng còn bạn đang ngồi lướt điện thoại trong vô thức. Khi bạn nhớ đến cuốn sách mình đã mua thì có lẽ cũng đã qua vài tháng trôi qua.
<i>( Xin lỗi Spiderum, em đã và đang đọc rồi)</i>
( Xin lỗi Spiderum, em đã và đang đọc rồi)
+ CHÌ HOÃN: Chễ giờ đi làm, hay bất kì cuộc hẹn nào quan trọng. Hay chỉ đơn thuần là bạn nằm trên giường và tự nhủ với chính mình rằng "Thôi được rồi ngồi coi nốt cái Video này rồi mình sẽ dậy và nấu một bữa cơm thật ngon - Vì nó tốt cho sức khỏe mà :)" Và rồi sau đó, mà làm gì có sau đó nữa, lúc bạn nhận thức được việc mình đang làm và nhìn vào đồng hồ thì đã qua 3, 4 tiếng đồng hồ rồi. Phương án tối ưu nhất lúc này là "Cơm quán", bạn biết đấy "Cơm quán" cực kỳ không tốt cho sức khỏe của bản thân, nhưng biết làm sao bây giờ...
+ Mất tập trung: Tôi biết, tôi biết đây là vấn đề nan giải với toàn bộ những người giới trẻ hiện này (ý tôi là lứa 2000 đổ trở đi ấy). Mạng xã hội đã khiến não chúng ta thối đi, ừ đúng rồi đó - đúng nghĩa đen là thối đi. Bằng cách nào? à thì bằng cách chúng nó nuốt những sản phẩm ngắn trên các nền tảng như tóp tóp, Phở Bò, Diu Tú Bè... Một đống rác thải. Bạn không tin? Ok bạn thử ngồi nhắm mắt lại và hít thở sâu (bạn biết cách Thiền càng tốt) sau đó ghi nhận xem trong tiềm thức của bạn đang xuất hiện những gì, một cuộc sống khác như bộ phim bạn mới xem hay là những lời nhạc vô tri trên tóp tóp vang trong đầu... nhiều lắm. Nếu bạn chưa phục, thì thử chú tâm đến tiền thức của mình khi vừa ngủ dậy cỡ 10 đến 15 phút gì đó, bạn sẽ nhận ra lời một bài hát nào đó bạn đã nghe sẽ vang lên và bạn đang hát theo nó, trong đầu hoặc cả ở miệng mình.
+ Bốc đồng, không phải là chính mình: Cái này thì tùy vào từng người. Cảm nhận của riêng tôi sau khi thực hành Mosk Mode như tôi vừa được sống lại, được là chính mình, nó là chính tôi trước khi bước vào ngành GD. Môi trường làm việc của tôi rất nhiều thị phi, kèn cựa... nó nhào nặn tôi, khiến tôi trở lên đánh mất đi nhận dạng vốn có của chính mình, tôi bốc đồng, sẵn sàng tay đôi với đồng nghiệp, dễ nổi cáu... rất nhiều. ( Tôi sẽ có một bài viết về những mặt Tồn Tại trong ngành GD- Tôi đã hứa với anh PinkDot mà chưa làm, vì tôi đang phục vụ trong ngành mà :)) tôi còn phải ăn cơm chứ).
....
Về mặt tốt của Monk Mode thì không phải bàn nhiều. Nhưng bạn biết đó chế độ này nó y như cái tên vậy MONK = Tu sĩ, nhà sư. Chống chỉ định cho những người gầy gò hoặc những người Việt Nam nhưng sống giờ Mẽo, bởi nếu bạn cố chấp theo chế độ này bạn sẽ sớm vào bệnh viện, thật đấy.
Dưới đây là một số ý chính:
+ Lấy lại ý chí và kiểm soát tâm chí, dùng tâm chí để kiếm soát bản thân, không để tâm chí kiểm soát cơ thể.
+ Tái kết nối với tự nhiên.
+ Giảm cân hiệu quả. ( Giảm cân ở đây là giảm cả mỡ, nước và cơ nạc)
+ Tái thiết lập lại bộ não.
+ Cài đặt lại đồng hồ sinh học
+ Có một ngày đúng với kỉ luật và có giá trị.
+ Quan trọng nhất: Bạn sẽ đạt được mục tiêu "Tối Thương" của riêng bạn, nhớ nhé của riêng bạn nếu như bạn thực hành nó một cách nghiêm túc.
Cụ thể cách thực hành và những điều bạn cần làm đều có trong cuốn sách MoNk Mode [có bản PDF] ở trên Internet hoặc nếu bạn lười thì có thể CMT bên dưới tôi sẽ gửi cho bạn.
Lưu ý: Cuốn sách này không có bản cứng được dịch sang tiếng Việt, chỉ có bản PDF.
Tôi sẽ viết một bài viết nữa về Monk mode sau 30 thực hành. Còn tôi có tiếp tục nó được thêm không thì còn tùy thuộc cảm nhận của bản thân tôi.
PS: Hiện tại tôi đã thanh lọc được bộ não và đã có thể đọc được 50 đến 100 trang sách mỗi ngày (Đọc ở đây là đọc và hiểu, chứ không phải đọc lướt). Mong rằng sẽ kiếm được bạn đồng hành cùng tôi. Nếu có lỗi sai chính tả nào bạn đọc thông cảm vì tôi chỉ coi việc viết ở trên này như một dòng nhật ký về quá trình tôi thực hiện Monk mode thôi.
~~ Chào các bạn mình là Công Béo ~~ =))