Ẩm thực là một chủ đề được thảo luận quen thuộc của những người có sở thích ăn uống. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn đặc sắc và được giới thiệu tới cộng đồng quốc tế. Theo từng nơi và khí hậu thì có những kiểu ẩm cùng với khẩu vị khác nhau. Miền Bắc nổi tiếng với những món như Phở, Bún Chả, Bánh Cuốn,... Tuy không trải nghiệm nhiều món ăn nhưng tôi có ấn tượng với món Bún Chả.
Từ sáng đến tối, những quán bún chả trên phố đều nườm nượp khách tới ăn, tới mua. Nhiều người thích được ngồi lại đó và thưởng thức, còn những người khác thì muốn mang đi. Đó là một hình ảnh gắn liền với Hà Nội và mang nét đẹp văn hóa của người dân thành phố.
Một bát bún chả có giá khoảng 35-50 nghìn tùy theo mức ăn. Có những nơi sang trọng thì giá đắt hơn. Nhưng mọi người thường ăn và thử bún chả với mức giá bình dân. Do đó mà bún chả là một món ăn phổ biến với nhiều người.
Bún chả gồm có bún, chả nướng, nước chấm và ăn kèm với rau xanh. Bún và chả được để trong hai bát riêng. Khi ăn người ta sẽ bún chấm cùng chả và thưởng thức. Món này có cách ăn khác so với các món bún thông thường.
Người bán sẽ đi chợ để mua bún từ sớm, để có được những mẻ bún ngon. Sau đó họ ướp thịt và nướng trên bếp than củi. Thịt chín còn mùi khói thơm phức. Chúng sẽ được bày ra đĩa cùng với bún thật bắt mắt. Mọi người có thể tùy theo mà điều chỉnh bún và thịt.
Tiếp theo là tới pha nước chấm, thành phần bao gồm: ớt, tỏi, chanh, đường, nước chấm, và nước lọc. Trước tiên thì người ta sẽ đun sôi nước và sau đó vắt chanh. Thêm vào đó những gia vị để có vị cay, vị ngọt của nước chấm. Có những nơi pha nước chấm mặn hơn, có nơi thì pha nước chấm nhạt có cả cà rốt, xu hào kèm theo.
Trong không khí buổi sáng nhộn nhịp, mùi khói thịt nướng tỏa khắp không gian. Mọi người ngồi lại cùng ăn sáng và thưởng thức hương vị món ăn hấp dẫn của thủ đô. Đó trở thành một thói quen buổi sáng của nhiều người, nó tạo sự hứng khởi ngày mới, một ngày làm việc hăng say.
Thỉnh thoảng, khi tình cờ ghé ngang quán bún, tôi lại ăn món bún chả. Tôi thích món bún chả vì hương vị của nó, và cách nó được đem tới du khách. Món ăn này là một phần trong ẩm thực của Việt Nam và tiếp tục là một món ngon với những ai tới Hà Nội.