Mỗi loài hoa đều ẩn chứa một vẻ đẹp, một hương sắc riêng.Nếu có ước mơ được hóa thân thành một loài hoa, tôi sẽ trở thành hoa phượng vỹ đỏ thắm của tuổi học trò.
Hoa phượng là biểu tượng của tháng 5 rực rỡ, là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của mỗi cô cậu học trò trong giờ phút lưu luyến. Trở thành hoa phượng giúp tôi được sống lại những năm tháng ấy một lần nữa, được chứng kiến từng lứa học trò trưởng thành, lặng lẽ đứng nhìn từng mùa hè trôi qua.
Hoa phượng không chỉ đem đến những hồi ức thanh xuân, những người bạn, những kỷ niệm dưới mái trường, mà nó còn gợi lại cho tôi về mối tình đầu của mình, về một mùa hè mà tôi mãi không quên. Cô gái tháng 5 của tôi có nụ cười rực rỡ và tỏa nắng như sắc phượng vỹ. Người con gái ấy luôn xuất hiện trong tâm trí tôi trên con đường đầy hoa phượng đỏ, ẩn hiện trong ánh nắng tà. Nếu là bông hoa phượng, tôi có thể lưu giữ mãi những ký ức đẹp đẽ đó, nhớ về những lần đứng dưới bóng cây phượng già mỗi buổi tan trường.
Sắc phượng vẫn luôn đỏ thắm giữa nắng hè, mặc cho dòng người xô đẩy trên giao lộ. Phượng vẫn đứng đó, cần mẫn và phong trần, quan sát thế giới loài người, như một chàng trai đứng nhìn người mình yêu rẽ sang ngã rẽ khác của cuộc đời.
Hoa phượng như những thước phim tua lại một thời học sinh đầy hoài bão và đam mê, khờ dại và cháy bỏng như màu phượng vĩ, màu của mùa hạ. Tuy cây phượng già đã nhuốm màu thời gian nhưng những ký ức mà nó đã lưu giữ không hề bị phai mờ theo năm tháng.
Là người sinh ra trong tháng 5, cuộc đời tôi gắn liền với những ký ức mùa hạ, với hoa phượng đỏ. Nhớ những buổi tan trường, mẹ đèo tôi về, đi qua những con ngõ trải đầy hoa phượng. Nhớ những lần từng nắm tay cô ấy rảo bước trên con đường nhuộm đỏ bởi sắc phượng vỹ. Nhớ bông hoa rực rỡ cài lên tóc người con gái ấy năm xưa.
Tất cả những kỷ niệm đấy là câu trả lời hoàn hảo cho loài hoa mà tôi muốn biến mình thành. Nếu kiếp sau được làm cây phượng vỹ tôi vẫn sẽ lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất của một thời thanh xuân còn mãi.
Một mùa hè nữa lại đang đến, đến cùng bao háo hức, đến cùng bao hồi ức trong mỗi chúng ta. Hãy sống một mùa hè thật đáng nhớ và cháy bỏng như hoa phượng, bởi nếu được trở lại mùa hè năm đấy, tôi sẽ trao cho cô gái ấy một bông hoa phượng lên đôi môi và nói rằng: “Tớ thích cậu...nhiều lắm”
Azit