Mỗi ngày ở trong gia đình, là 1 ngày tu tập - chữa lành.
Mình quyết định dọn về ở lại với gia đình, với ba mẹ và em gái, một phần là vì để phụng dưỡng ba mẹ, vì hai người cũng đã già yếu. Họ đã dành hết cuộc sống của họ cho mình, và đã đến lúc mình ở nhà phụng dưỡng đấng sinh thành. Một phần nữa, là để chữa lành cho bản thân mình, khỏi những tổn thương trong quá khứ hồi còn nhỏ. Về lại nhà, là để sống lại những khoảng khắc ấy, để đối diện với nỗi sợ lớn nhất, để quan sát tâm mình, và rèn luyện để tha thứ cho bản thân.
Về việc phụng dưỡng, mình sẽ cố hết sức có thể. Đây cũng là chuyện vô cùng khó khăn, khi mình phải phân biệt và giữ vững quan điểm yêu thương vô điều kiện nhưng ko nuông chiều ba mẹ. Mình một mặt sẽ giúp ba mẹ sống tốt hơn bằng cách cải thiện điều kiện sống, giúp ba mẹ chữa lành 1 phần trong tâm hồn họ, và nâng cao phát triển về mặt tinh thần. Mặt khác, mình cần sống vì mình, và không chiều theo những ham muốn của hai ông bà. Tập trung đáp ứng những gì hai đấng sinh thành CẦN, và đồng thời ko làm tổn hại đến cuộc sống của mình bằng việc làm theo những gì ba mẹ MUỐN.
Quá là khó =))), nhưng sẽ vẫn cố gắng thôi.
Về việc chữa lành bản thân, đây còn là 1 nhiệm vụ khó hơn. Vì đây chính là việc chiến thắng bản thân mình, mà cái này thì ko phải lúc nào cũng làm được. Một số bạn chọn việc sống riêng với gia đình, để dễ thở. Mình hồi trước cũng vậy. Nhưng sau đó mình nhận ra, đó chỉ là cách để trốn tránh nỗi đau trong quá khứ. Nỗi đau đó chưa lành hẳn, nó chỉ bị lãng quên đi mà thôi. Và khi nào mình lập gia đình, nỗi đau đó lại xuất hiện, vì lúc đó mình đã đóng vai là các bậc cha mẹ, và mình sẽ lại lặp lại điều mà ba mẹ mình làm với mình, lên con cái của chính mình trong tương lai. Sự giận dữ, thiếu thốn tình yêu thương, quan điểm về tiền bạc, gia trưởng, sự phân biệt giới tính trong gia đình..... đủ thứ chuyện hết. Vì thế, quay về nhà để đối diện với nỗi đau đó, để vượt qua nó, để chữa lành bản thân mình, là 1 điều mình nghĩ mình sẽ cần làm nếu muốn chấm dứt sự lây truyền của nỗi đau này. Và cũng là để cho tương lai con cháu mình nữa chứ.
Nếu mình đã không có mối quan hệ tốt với ba mẹ, thì làm sao hy vọng con cái mình sau này sẽ đối xử tốt với mình?
Tựu chung lại, mỗi ngày là 1 ngày tu rèn luyện mình, và nó quả là khó. Khó nhất. Nhưng mình sẽ vẫn làm, vì đó là điều cần làm. Hihi.
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung