Mỗi ngày đều là ngày lễ tình nhân
Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Ngoài tình thân thì tình yêu là điều thiêng liêng nhất mà con người sinh ra để trao đi và đón nhận. Không cần chờ đến Valentine, không cần chờ những ngày lễ chúng ta có thể trao nhau tình yêu mỗi ngày, mỗi giây phút bên nhau đều là ngày lễ tình nhân.
Cho nhau sự lắng nghe, sự thấu hiểu
Thiền sư Thích Nhất Hạnh có một lời dạy khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ, phải chiêm nghiệm “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác để yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương”
Thật khó khăn khi đôi khi chính chúng ta còn không thể hiểu bản thân thì lấy đâu ra sự thấu hiểu người khác. Nhưng sự thấu hiểu ở đây không phải nhìn thấu mọi ngóc ngách trong con người họ mà đó là sự cảm nhận những niềm vui, hạnh phúc hay những nỗi buồn, niềm đau mà họ đang chịu đựng. Lúc mới yêu luôn luôn là những mặt tốt đẹp nhất, hào nhoáng nhất, bóng bẩy nhất được trưng ra để thu hút đối phương. Ai cũng muốn mình là phiên bản hoàn hảo nhất trong mắt đối phương. Nhưng mọi vỏ bọc không thể thắng nổi thời gian, mọi góc khuất đều có ngày được phủi bụi. Khi mọi thứ đang ngày càng phát triển hơn, nhanh hơn, sự “Tây hóa” một phần làm con người dễ dàng “trần truồng thể xác” với nhau hơn là “trần truồng về mặt cảm xúc” hay hai người ngồi cạnh nhau nhưng đều sống trong thế giới riêng với hai chiếc điện thoại. Chúng ta quên mất nhu cầu được lắng nghe, được thấu hiểu. Và từ đó quên mất cốt lõi của một mối quan hệ lâu bền là thấu hiểu để yêu thương.
Cởi lớp vỏ bọc hào nhoáng, chia sẻ những câu chuyện đời thường nhất, ngày hôm nay anh thế nào, ngày hôm nay em làm gì, anh đang áp lực vì công việc như thế nào, em có chiếc áo mới thế nào... Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu nhau nếu không chịu chia sẻ. Chúng ta sẽ không hiểu nhau nếu chúng ta không lắng nghe nhau.
Cho nhau thời gian
Tôi từng đọc trên mạng một bài viết có tựa “Nếu bận quá thì đừng bước chân vào tình yêu”. Thật vô lí và buồn cười khi có những người biện hộ cho một người không yêu mình là “Anh ấy bận quá, anh ấy không có thời gian cho tôi” “Cô ấy rất bận nên ngày hôm nay chưa trả lời tin nhắn tôi”. Không các bạn ạ, một ngày 24 tiếng không thể không có nổi cho nhau một vài phút nhắn tin hay gọi một cuộc điện thoại, một năm 365 ngày không thể có nổi cho nhau những ngày bên nhau. Những người yêu thật lòng họ chỉ ước có thật nhiều, thật nhiều thời gian cho người mình yêu cả.
Có thể vì yêu xa, vì tình chất công việc, vì họ còn có các mối quan hệ khác như gia đình, bạn bè thì quỹ thời gian sẽ bị chia nhỏ hơn nhưng ít nhất khi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, lâu dài và quan trọng trân trọng tình yêu này thì nhất định sẽ có thời gian cho bạn.
“Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải là tình yêu thực sự”
Cho nhau tình yêu từ những điều nhỏ nhất
Tựa đề bài viết “Mỗi ngày đều là ngày lễ tình nhân” có lẽ để nhắc nhở mỗi cặp đôi yêu nhau một thời gian sẽ quên mất những điều nhỏ bé làm nên tình yêu. Đừng quên nắm tay cô gái của mình mỗi khi qua đường, đừng quên ôm chàng trai của mình mỗi khi đi bên nhau, đừng quên một nụ hôn tạm biệt. Những thứ nhỏ bé làm ta say sưa, nếu như một ngày lỡ chia xa những món quà, những bữa tiệc lãng mạn chưa chắc đã làm chúng ta nhớ lâu, nhớ mãi bằng những điều nhỏ bé, bình yên bên nhau.
“Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thực sự dựa trên sự bình yên”
Dù bạn đang trong một mối quan hệ hay vừa chia tay hay đang độc thân mong bạn luôn tin tưởng vào tình yêu, đó là điều quý giá xứng đáng cho đi và đón nhận trong cuộc đời. Chúc bạn một mùa Valentine ý nghĩa!