Hiện nay, thị trường Thương Mại điện tử ở Việt Nam phát triển như vũ bão người người tấp nập mua hàng qua mạng internet, văn hóa này ngày càng lấn sâu vào trong thói quen tiêu dùng của mỗi chúng ta. Nó rất tiện lợi: Tiết kiệm thời gian đi lại, chọn lựa sản phẩm, mặt hàng dịch vụ lại quá đa dạng, chỉ cần ấn nút đặt hàng thì sẽ người mang đồ đến tận giường rồi :D


Có cầu ắt sinh ra nhiều cung, ai cũng thi nhau kinh doanh online. Nói kinh doanh thì cũng to đấy, nhưng việc ra nhập vào công việc buôn bán rất dễ dàng. Dù bạn là sinh viên, mẹ bỉm sữa, nội trợ cũng có thể trở thành người bán online. Không phải nói đến kinh doanh là phải có nhiều vốn, nhiều kinh nghiệm mới có thể bắt đầu được. Kinh doanh đã dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của môi trường internet. Nếu bạn không có vốn để mở một cửa hàng truyền thống thì hãy nghĩ đến việc tận dụng kinh doanh qua internet. 
Có những cách nào để bán hàng online?
- Trên mạng xã hội: Facebook, zalo, instagram,.....
- Trên các trang mạng mua bán trực tuyến: Lazada, Shoppee, Sendo,...
- Tạo website của riêng mình để quảng bá sản phẩm, dịch vụ.
Hai cách trên, đã có quá nhiều người áp dụng và sự cạnh tranh không hề nhỏ, mình xin nói về cách số 3: "Bán hàng online bằng cách tạo website của riêng bạn"
Lợi ích nó mang lại cho bạn:
1/ Tiếp cận nhiều khách hàng hơn: Trong khi cửa hàng chỉ có có thể tiếp cận được với khách hàng tại địa phương đó, hay nói cách khác nó bị giới hạn bởi phạm vi địa lý. Nhưng nếu bạn lập website bán hàng thì website sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng không chỉ trong khu vực bạn sinh sống mà còn mở rộng ra khắp các vùng miền bất cứ nơi đâu có mạng internet . Lúc này thị trường của bạn không chỉ là khu vực, tỉnh thành nơi bạn sinh sống mà là toàn thế giới.

2/ Website bán hàng giúp bạn không phụ thuộc vào Facebook và Google
Facebook và Google đang là 2 ông lớn trong ngành quảng cáo.
Tuy nhiên những thuật toán của Facebook và Google luôn luôn thay đổi khiến bạn phải mệt mỏi chạy theo.
Chưa hết, có phải lúc nào đổ tiền vào quảng cáo cũng mang lại hiệu quả. Bạn phải cân đối chi phí quảng cáo và doanh thu để tránh mất tiền quảng cáo mà chẳng đem lại hiệu quả gì.
 Một số vấn đề khi chạy quảng cáo facebook là:
  • + Quảng cáo ngưng tiếp cận khách hàng.
  • + Quảng cáo không cắn tiền.
  • + Khoá tài khoản quảng cáo hàng loạt.
  •  ...
 Vì vậy để không phải phụ thuộc nhiều vào Facebook và Google, bạn nên lập cho mình một website bán hàng.
3/ Tương tác với đối tượng khách hàng (hỗ trợ, tư vấn, đặt hàng…)
 Việc tương tác trực tiếp với khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết với các công cụ hỗ trợ trên website. Thay vì bạn cần 10 nhân viên tư vấn cho 10 khách hàng, với các công cụ chat được hỗ trợ sẵn trên website bán hàng, một nhân viên thôi cũng có thể cùng lúc hỗ trợ và tư vấn cho 10 khách hàng đó.
4/ Làm tăng tính chuyên nghiệp của Doanh nghiệp
 Một doanh nghiệp đón đầu xu thế, bắt kịp thời đại là một doanh nghiệp biết áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình hoạt động. Một website tốt mang lại cho doanh nghiệp tính chuyên nghiệp, tạo niềm tin của đối tác và được đánh giá cao hơn các doanh nghiệp cùng ngành mà không có website.
Trên website – nếu làm chuyên nghiệp – thì không ai biết đây là Doanh nghiệp lớn hay nhỏ vì thương mại điện tử có tính chất “không biết mặt nhau, không thăm viếng thực sự”. Mặt khác, nếu được chăm sóc một cách bài bản, thì trong mắt đối tác, các doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có cơ hội cao hơn các doanh nghiệp lớn bởi một website thật khác biệt.
 5/ Tiết kiệm chi phí
So với việc bỏ ra chi phí lớn cho các hoạt động, chiến dịch quảng cáo ngày nay thì việc lập website bán hàng trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu được chi phí. Chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để đầu tư cho một chiến dịch quảng cáo online, website sẽ giúp bạn giới thiệu và quảng bá sản phẩm tiếp cận tới khách hàng tiềm năng một cách đơn giản nhất.

Lập web bán hàng còn giúp bạn phân tích được thị trường cho sản phẩm mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí. Web sẽ cung cấp thông tin về tình hình phát triển của sản phẩm từ đó doanh nghiệp của bạn có thể xác định được vị trí sản phẩm đang ở đâu, có được đón nhận hay không, tè đó hoạch định được những chiến lược đúng đắn để phát triển nó.
 6/ Hoạt động 24/7 và tiếp cận với khách hàng mọi lúc
 Website hoạt động 24/7, bất cứ khi nào khách hàng cần, điều mà cửa hàng không làm được. Website bán hàng online còn được ví như cửa hàng thu nhỏ. Bất kể bạn có đi đến đâu, làm gì thì chỉ cần có mạng internet là có thể làm việc, bán hàng, hỗ trợ khách hàng. Điều này giúp bạn giữ chân khách hàng tiềm năng.
Vậy thì tạo website có khó không? 
- Thuê ngoài: Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vu thiết kế website chi phí cũng rơi vào khoảng vài triệu đến vài chục triệu đều có, phụ thuộc vào quy mô sản phẩm, tính năng bán hàng của doanh nghiệp bạn. 
- Tự tạo website nếu biết code: Nếu bạn có kỹ năng code, lập trình thì đây là lợi thế, tuy nhiên mất nhiều time, công sức để dựng website.
- Tự tạo website mà không cần code: Bạn có thể tự tay mình tạo ra những trang web đẹp mắt mà không cần biết lập trình. Hiện nay có rất nhiều công cụ tạo web vô cùng đơn giản, chỉ cần kéo thả các khối nội dung trên web, bạn vẫn có thể tạo ra trang web quảng bá sản phẩm, dịch vụ của riêng mình. 

Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo, công cụ thiết kế dễ dàng, kho giao diện rất đa dạng như Wix, Instapage,.. Ở Việt Nam có Slimweb.vn đã không còn xa lạ với các Marketer. 
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh Online có thể tham khảo việc tạo riêng website để bán hàng, giới thiệu sản phẩm, tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như việc quản lý website, cách thiết kế web như nào để tối ưu nhất việc bán hàng, phù hợp với dịch vụ của bạn. Chúc các bạn sớm thành công.