nguồn Trước hết đối với những ông nào chưa biết thì mockup là cái mà các ông thường thấy khi mà nhà bán áo, ly, cốc, nhà cửa, cardvisit, giao diện điện thoại. Đại khái là tất tần tật các thứ trên đời được bán nhờ bề ngoài đẹp mắt.
Ơ !!! thế sao không tự chụp hình cho tiện???
Đây nhé, nếu số lương sản phẩm của các ông không dừng ở con số 1 hay 2 mà là vài trăm cái thì chụp thế nào được.
Vậy nên hôm nay tôi xin phép chia sẽ với các bác chút kỹ năng mà tôi học lõm được trong thời gian mò mockup của mình.
Okie! bắt đầu nào.
À, tí thì quên chủ yếu tôi làm trên áo thun vậy nên xin phép các bác cho tôi demo trên áo thun nha.
Các bước chuẩn bị:
Ảnh mẫu
Đối với ảnh mẫu, các bác có thể chủ động tự chụp hoặc tải trên mạng về ( tuy nhiên tôi khuyến khích các bác nên tự chụp để tránh tình trạng bị trùng lập hình ảnh với các seller khác).
Ảnh thiết kế
Ảnh thiết kế của các bác nên là file PNG. Vì cái loại ảnh này có nền trong suốt, đưa vào vật mẫu nó dễ
Phần mềm Photoshop
Đây là một phần mềm cực kỳ phổ biến với các designer, các bác có thể tìm kiếm và tải về từ trên mạng. Nếu các bác chưa từng dùng phần mềm này thì đây sẽ là cơ hội cực kỳ hữu ích đối với các bác để có thể học thêm một kỹ năng mới vì chắc chắn nó sẽ hỗ trợ các bác rất nhiều trong tương lai đấy.
Các bước thực hiên:
Okie, sau khi đã có tất cả các "nguyên liệu" cần thiết bây giờ chúng ta bắt tay làm vào thôi!
Mở hình mẫu của các bác
Chọn open để mở hình mẫu của mấy bác. Trong trường hợp tìm không thấy, bạn có thể vào file > open.
Mẫu của mình
Sau khi mở ảnh của mẫu, hãy để ý góc phải cuối màng hình.
Bác cần click vào icon thứ 4 từ trái qua ( icon được bôi vàng).
Click vào "black and white..." và "levels.."
Tại đây các bác chọn "black and white..." và "levels..." mục đích của việc này nhằm giúp cho hình ảnh của các bác tạo được độ tương phản sáng tối để mẫu thiết kế của các bác có thể bám vào các đường vân áo làm cho áo của bạn có cảm giác thật hơn.
Làm tương phản cho ảnh
Tiếp theo hãy click 2 lần vào vùng được bôi vàng
sẽ có một cửa sổ hiện ra.
Kéo sang bên phải
Bạn hãy click vào vùng được tô vàng và kéo sang phải cho đến khi các vùng sáng tối bắt đầu trở nên rõ dần.
Làm phân vùng trắng đen
Save as file
okie, bây giờ các bác hãy chọn file> save as ( lưu ý file được save phải có đuôi PSD). Bác hãy đặt tên và lưu tại nơi thật dễ nhớ vì đây là một file quan trọng các các bước bên dưới.
Bây giờ các bác hay mở lại hình của mẫu ban đầu. File> open ( chọn lại hình ban đầu của ,à các nác làm ấy)
Mở lại hình mẫu
Tiếp theo,các bác tải hình kẻ caro (mình tạm gọi là "lưới") như ở dưới. Hình này bạn có thể tìm được ở google (nhớ để nền trong suốt) với từ khoá "grid line rectangle". Hình này có 2 công dụng chính, thứ nhất nó giúp bạn có thể canh chỉnh vị trí của mockup áo thun, thứ 2 nó giúp bạn có thể điều chỉnh mockup có thể điều chỉnh khi mẫu đứng chéo ( mình sẽ hướng dẫn ở dưới).
"lưới"
Sau đó bạn vào file> Place Embedded, chọn hình sọc ca-ro các bác vừa tải.
Thêm "lưới" của các bác vào hình
Tiếp theo bạn nhấm tổ hợp phí Ctrl+T, chọn Distrot và kéo "lưới" vào vị trí mà mockup của các bác sẽ nằm.
Điều chỉnh lưới[/caption]
Sau khi kéo "lưới" vào vị trí mà bạn cần hay nhấn "Enter".
Tiếp theo nếu "lưới" click vào layer "lưới" này sao cho sáng như trong hình. Nếu layer đã sáng sẵn rồi thì không cần nữa.
sau cùng bạn click 2 lần vào vị trí được bôi vàng trên hình.
Thay mockup
Sau đó một cửa sổ mới sẽ được hiện ra. tại đây bạn chọn file> Place Embedded. Tại đây bạn hãy chọn thiết kế của bạn.
Add thiết kế của bạn vào mockup
Sau đó bạn click chuột phải > Distort. Có 2 điểm bạn cần lưu ý sau:
-Bạn cần điều chỉnh thiết kế của mình nằm gọn trong "lưới"
-Các đường thẳng trong thiết kế bạn phải song song với "lưới"
Hãy chú ý các đường được mình bôi vàng. Sau khi đã chỉnh các đường thẳng đó song song với lưới, hãy nhấn "Enter".
Tiếp theo bạn cần tắt lưới đi
trước
sau
Sau đó bạn nhấn tổ hợp phím " Ctrl+S" để lưu lại.
Kết quả
Sau cùng, các bác quay lại hình mẫu để tận hưởng thành quả nào. Để có thể xuất ra file hình ảnh các bác chọn chọn file> save as> chọn đuôi file là PNG.
Save bằng file PNG
Lời kết
Vừa rồi là hướng dẫn giúp các bác có thể làm mockup một cách đơn giản và chân thực nhất. Như đã nói ở phần mô tả bản thân, tôi viết không có chủ đề viết lằm viết lốn. Đây là bài viết đầu tiên của tôi ở spderum vậy nên các bác cứ góp ý tôi nhé