Mô hình khởi nghiệp cho sinh viên - Sản phẩm handmade trang trí, làm đẹp
Sinh viên là những người đi học. Những điều cần học trên trường rất nhiều, nếu họ không tập trung học hành thì nguy cơ học hành sa sút, thậm chí không thể tốt nghiệp. Vậy có cách nào để sinh viên vừa có thể học hành tốt vừa có thể kiếm ra tiền để trang trải cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm không?
Có, nếu sinh sinh viên biết lựa chọn công việc kiếm tiền hoặc ý tưởng khởi nghiệp phù hợp, và biết lên kế hoạch thực hiện hợp lí.

Mô hình khởi nghiệp cho sinh viên - Sản phẩm handmade trang trí, làm đẹp
Phương hướng khởi nghiệp phù hợp với sinh viên phải đạt các tiêu chí sau:
+ Vốn liếng khởi nghiệp rất ít.
+ Thời gian làm việc linh hoạt.
+ Tích lũy kiến thức, kĩ năng.
+ Rủi ro ở mức thấp nhất.
+ Phát triển ngày càng lớn mạnh.
Hôm nay, tôi sẽ gợi ý cho các bạn sinh viên một mô hình khởi nghiệp đạt các tiêu chí trên. Đó là ý tưởng khởi nghiệp: Sản phẩm handmade trang trí, làm đẹp.
Có rất nhiều loại sản phẩm handmade, nhưng bạn chỉ nên chọn loại sản phẩm handmade nào thỏa mãn các yêu cầu sau đây để khởi nghiệp:
- Chuyên dùng để trang trí, làm đẹp.
- Kích thước nhỏ, nếu lớn thì làm theo kiểu lắp ghép.
- Giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều người.
- Độc lạ, đẹp mắt.
- Đối tượng khách hàng chính là trẻ em và phụ nữ.
- Chu kì sử dụng ngắn.
…
Lợi thế của sản phẩm handmade:
- Sản phẩm handmade thường được làm từ những nguyên vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền, bỏ đi nên chi phí rất thấp.
- Tuy sản phẩm handmade nhỏ, thậm chí rất nhỏ, nhưng lại góp phần tạo ra giá trị tinh thần rất lớn cho người sử dụng nên có thể bán với giá rất cao.
Ví dụ, bông hoa làm bằng vải bỏ đi để đính vào quần áo, hoặc gắn vào túi xách có chi phí không bao nhiêu nhưng có thể bán với giá hàng trăm nghìn đồng.
Rào cản ngăn bạn thành công:
Sản phẩm handmade phải độc đáo, đẹp mắt, hợp thị hiếu thì khách hàng mới bỏ tiền ra mua. Vì vậy, bạn phải đầu tư nghiên cứu, thiết kế và gia công rất mất thời gian, công sức … Một số sản phẩm handmade có thể bạn phải nhờ người có chuyên môn, tay nghề hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn làm được điều này thì đây lại là ưu thế cạnh tranh của bạn.
Sản phẩm handmade có giá trị không chỉ được làm công phu mà còn chứa đựng “cái riêng” của khách hàng.
Vì vậy, bạn nên nghiên cứu cá nhân hóa sản phẩm handmade, nghĩa là để khách hàng tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm.Chat Master
Điều quan trọng nhất làm nên giá trị của sản phẩm handmade nằm ở ý tưởng chứ không phải cách làm. Do đó, bạn phải tìm ra ý tưởng “độc nhất vô nhị” cho sản phẩm của mình, nếu không bạn sẽ thất bại khi bán sản phẩm ra thị trường.
Bạn phải tìm ra sản phẩm có nhu cầu lớn nhưng phải làm chúng thật đặc sắc! Nếu bạn bắt chước làm ra những mẫu giống người khác thì khả năng bạn không bán được hàng là rất cao.Chat Master
Bên cạnh đó, tôi thấy nhiều người chưa biết cách bán hàng handmade. Muốn bán được hàng handmade, bạn phải triển khai đúng kênh bán hàng, bán đúng tối tượng cần chúng, chứ không phải sản xuất hàng loạt và bán giống như các loại hàng hóa khác. Làm vậy bạn sẽ thất bại!
Một số gợi ý về sản phẩm handmade:
- Những sản phẩm dùng để trang trí cặp cho học sinh.
- Những sản phẩm dùng để trang trí giày cho trẻ em.
- Những sản phẩm dùng để trang trí quần áo cho trẻ em, phụ nữ.
- Những sản phẩm dùng để trang trí túi xách cho phụ nữ.
- Những sản phẩm dùng để làm đẹp cho trẻ em, phụ nữ.
- Những sản phẩm dùng để trang trí nhà cửa, quán xá …
…
Bước 1: Bạn hãy nghiên cứu chế tạo thành công những sản phẩm đáp ứng các yêu cầu trên. Sau đó, thuê người gia công với số lượng nhỏ.
Bước 2: Bán những sản phẩm của mình dưới nhiều hình thức, nhưng không thuê mặt bằng. Những kênh bán hàng hiệu quả mà bạn có thể triển khai vào buổi đầu khởi nghiệp là bán dạo, lập điểm bán di động …
Bước 3: Khi đạt doanh thu nhất định, bạn nên mở rộng qui mô sản xuất và lập những điểm bán cố định để phát triển lớn mạnh hơn nữa.
Dưới đây là một số thông tin, có thể giúp bạn hình dung về hướng phát triển của ý tưởng:
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên nhiều trẻ em ở các bản, làng đã sớm biết lao động kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Vào những ngày nghỉ Hè, nhiều em học sinh người dân tộc Thái đã thêu váy thuê để kiếm tiền mua sách vở, quần áo chuẩn bị cho năm học mới.
Trong dịp hè này em Lô Thị Thúy Quỳnh, ở bản Minh Thành, xã Lượng Minh dành thời gian nghỉ hè để thêu váy thuê giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập. Bà La Thị Huế (bà nội em Quỳnh) cho biết: “Với người phụ nữ dân tộc Thái thêu thùa như bổn phận. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái người Thái đã được bà, mẹ dạy thêu. Như Quỳnh mới học hết lớp 1 là tôi hướng dẫn cho cháu thêu. Do có năng khiếu nên chỉ sau thời gian ngắn thì cháu đã thêu thuần thục. Tôi nghĩ thêu không chỉ giúp cháu kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, mà còn tiếp thu văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.
Qua thông tin trên, bạn có thể thấy, lực lượng lao động ở Việt Nam rất lớn; đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Với đặc thù của sản phẩm handmade, bạn có thể tạo ra công ăn việc làm cho lực lượng lao động đông đảo này. Vấn đề là, bạn phát triển sản phẩm handmade theo hướng nào và như thế nào mà thôi! Ví dụ, bạn có thể tạo ra những đôi dép đi trong nhà với đế làm bằng nhựa, nhưng quai lại làm bằng vải thêu. Ý tưởng này thành công hay thất bại nằm ở trí sáng tạo của bạn.
Nếu muốn hướng dẫn khởi nghiệp với ý tưởng này, bạn có thể liên hệ Chat Master theo địa chỉ bên dưới:
Chat Master
Video