Kể từ sau The Edge of Tomorrow thì hứng thú của tui với anh Tom giảm dần. Tuy nhiên khi MI6 ra rạp thì tui chợt nghĩ, đến ngay cả diễn xuất của anh Đá và anh Dầu mà vẫn có thể đi coi thì sao lại bỏ bê anh Tom cho được.
Thế là tui quyết định đi coi MI6 với tâm thế sẽ xem như đây là một phim hành động bình thường thay vì tâm niệm nó thuộc về series MI cũ.
Và cái gì cũng có lý do của nó, MI6 xứng đáng được khen ngợi. Ở góc nhìn cá nhân, tui đánh giá đây là một bộ phim hành động lãng mạn thật sự tốt, dù chưa đến mức tuyệt đối.

Đúng rồi, hành động - lãng mạn. Một từ ghép tưởng đã rơi lại rất xa trong thế giới điện ảnh ngày nay.
Tui sẽ nói về phần lãng mạn trước, không vì gì cả chỉ vì tui thích làm thế.
Pop culture và 8 bit đã là trend trong cả năm 2017 và nửa năm 2018. Rất nhiều bộ phim vay mượn những yếu tố này để mang lại không khí của các thập niên trước cho chúng ta. MI không cần phải mượn bất kỳ ai. Nó có Tom Cruise, một biểu tượng rực sáng, một Top gun và MI của thời huê mộng.
Một anh hùng lên đường cứu thế giới vì ở đâu đó vẫn còn kẻ xấu. Lý do này cực kỳ đơn giản và tuyến tính. Nhưng nó quá đủ để tính lãng mạn phô diễn theo cái cách nó đã diễn ra vài chục năm trước.
Một trường đoạn anh Tom cưỡi motor BMW xuyên qua xuyên lại thành phố Paris xe cộ đông như mắc cưỡi. Tóc anh bay bay trong gió, ánh sáng hoàng hôn chiếu từ sau lưng anh. Trong tiếng gầm rú của còi cảnh sát và trực thăng anh vẫn nhẹ nhàng thì thầm: hãy tin anh.

Một người hùng không cục súc theo motip anh làm tất cả và không cần ai phải hiểu anh của thời hiện đại. Rất nhiều người sẽ sẵn sàng nói cho khán giả biết ô kìa anh ấy sẽ cứu thế giới, cứu người đẹp, cứu cảnh sát. Đúng với tinh thần mà tui thích: có sao thì nói. Không nói ai mà biết.
Mọi sự nên diễn ra một cách đơn giản, người hùng nên ở vị trí của người hùng, tức là trên đỉnh vinh quang. Chói loá và rực rỡ. Đéo cần cái gọi là logic. Logic-er cút mẹ đi. Lãng mạn không chơi với logic.
Và dĩ nhiên sẽ có nước mắt, có những đoạn tình cảm theo cái cách xa xưa. Và sau tất cả, anh sẽ lại được ôm lấy cô gái của anh. Hai, maybe.
Yes, old but gold.
Đồng sự tin anh. Người đẹp tin anh. Khán giả tin anh. Tui tin anh và đạo diễn tin anh. Ai nói sến sẫm sẽ giết chết tình yêu, ai nói ai nói giơ tay.
Về nhịp hành động. MI6 làm rất xuất sắc phần nhịp phim. Dồn dập đúng lúc và vẫn vừa đủ rộng rãi cho cái sự sến.

Anh Tom đã già nhưng anh vẫn chạy như ngựa điên, vẫn lái xe như Taxi Driver và lái trực thăng như lái F14.
Anh siu nhân, có râu, chứng tỏ BvS và JL như đống rác không phải do anh.
Đánh đấm thật, ít nhất trong mắt tui là thế. Anh Tom không phải bất bại và trâu điên, anh bị đánh bê xê lết bởi rất nhiều người. Theo kinh nghiệm đấm bao cát của tui, các pha ra đòn rất đủ lực và đúng kiểu đánh nhau đời thật.

Nếu bưởi nào định tìm một bộ phim có những tình tiết điệp báo siêu phàm thì không có. Kế hoạch ban đầu của Ethan tỏ ra rất thiếu não và sau đó anh bị ném vào một trận hồ đồ hỗn loạn của tỷ tỷ phe phái. Mọi kế hoạch của anh sẽ được hình thành trên đường truy đuổi, bắt đầu với câu nói huyền thoại để anh tính và kết thúc với câu nói của đồng sự anh: hãy tin ổng.
Mớ đồ chơi của anh cũng không phong phú như ngày xưa nữa.
Thì phim hành động lãng mạn mà.
Nhưng chúng ta sẽ không thấy phản cảm. Mọi thứ cứ duyên dáng như cách nó thuộc về và chúng ta sẽ sẵn sàng bỏ qua hết. Giống như anh Tom sẽ bỏ qua hết mọi thứ bởi vì bóng nắng trên mặt nàng điệp viên MI6 nó đẹp quá đỗi đi.
Và ngoài ra, last but perfect. Nàng broker đẹp như một bài thơ.

Cho nên đi xem nhanh đi.