Đây sẽ là một bài viết mình muốn chia sẻ với mọi người về cách mình đã làm như thế nào trong suốt 5 năm qua để có thể duy trì lối sống tối giản mà không rơi vào cái bẫy của đồ đạc.
Các tựa bài như lợi ích của lối sống tối giản hay lối sống tối giản là gì mình đề đã đề cập được trước đây kể từ những ngày đầu tiên mình quyết định chia sẻ về sức mạnh của minimalism đến cuộc sống của con người.
Unsplash.com
Unsplash.com
Tuy nhiên, việc một người có thể duy trì được lối sống đó trong thời gian dài cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực, từ nỗ lực chiến đấu với sự cám dỗ của những vật mới mẻ, hiện đại hay vượt qua được nỗi lo sợ, tiếc nuối khi phải vứt bỏ đi nhiều thứ mà vẫn còn dùng tốt.
Mình đã cố gắng đặt ra một số quy tắc, chiến thuật để không bị lọt vào các cạm bẫy kia và đương nhiên qua quá trình đó, tư duy tối giản cũng được hình thành ngay trong bản thân mình.
Nhắc lại một tí nhé, minimalism không phải là việc bạn sở hữu ít đồ nhất có thể mà là vứt bỏ đi mọi thứ không có giá trị tích cực với bản thân.
Chúng ta không có khái niệm hay quy chuẩn chung nào để xác định ai đó là người tối giản hay không. Việc đó chỉ đến từ mỗi người khi mỗi chúng ta sẽ là người hiểu rõ nhất giá trị của đồ đạc đối với mình.
Và sau đây sẽ là một số quy tắc và chiến thuật mình đã đặt ra để duy trì lối sống này trong thời gian dài.

1. Ngày dọn đồ.

Các bạn tin mình đi, không biết đồ đạc từ đâu đến mà cứ sau một khoảng thời gian thì căn phòng hay cuộc sống của chúng ta lại chất đầy những món đồ đã bám bụi và thậm chí khi tìm được ta còn không nhớ sự hiện diện của nó trong quá khứ nữa, cho dù mình là người khi đem bất cứ món đồ gì về nhà đều vô cùng chủ ý đến công dụng của nó.
Unsplash.com
Unsplash.com
Do đó, việc dọn dẹp đồ đạc sau mỗi khoảng thời gian dài là điều thiết yếu để duy trì lối sống này. Người sống tối giản là người nắm rõ mọi món đồ họ có vì chúng đóng một phần quan trọng trong cuộc sống khi đem lại cho chúng ta niềm vui cũng như công dụng hữu ích.
Thời gian cách mỗi ngày dọn dẹp có thể dài ngắn khác nhau tùy vào mức độ mua sắm của bạn. Đối với mình đó là cứ 6 tháng 1 lần, thường rơi vào khoảng thời gian năm học kết thúc và dịp ngày toàn quốc dọn nhà ngày Tết.
Vì một khi đã sống tối giản nên mình không có quá nhiều đồ đạc trong phòng nên bước đầu tiên đó là thu gom mọi đồ đạc về một nơi để đánh giá mức độ quan trọng của nó.
Những thứ đầu tiên mình loại bỏ là quần áo đã không còn mặc vừa và quần áo không động đến trong khoảng thời gian vừa qua. Đương nhiên thì không tính tới các trang phục đặc thù dựa theo thời tiết như đồ mùa đông rồi. Nếu bạn là người thường xuyên giặt dũ quần áo như mình (vì mình sống với gia đình nên ngày nào cũng giặt cả) thì có cho mình con số 5 bộ là đã đủ cho nhu cầu hằng ngày.
Mình có thể kể cho bạn tất cả những áo quần mình có một cách dễ dàng ngay bây giờ vì nó không quá nhiều và cũng rất đơn giản nữa.
Mình đang có 4 áo thun với 4 màu khác nhau gồm 1 đen, 1 trắng, 1 nâu và 1 xanh rêu. Tất nhiên mình đang có đặt mua 1 cái áo đen và đang trên đường về và dự định của mình sẽ là vứt bỏ chiếc áo đen cũ kia (đó cũng là lý do mình mua lại cùng 1 loại áo sau 5 năm sử dụng).
Mình chỉ có duy nhất 1 quần jean đen mặc cho những lúc phải đến những nơi cần sự lịch sự. Thật ra trước đó mình còn 1 chiếc màu xám nữa nhưng mình vừa mới đem nó cho cậu mình vì mình đã không mặc vừa lâu nữa rồi. Bên cạnh đó là 1 quần thể thao đen 3 sọc adidas huyền thoại cho trang phục mỗi ngày. (quần lót thì mình xin phép không đề cập đến nhé)
Mình có tổng cộng 3 đôi giày bao gồm 1 đôi converse đen thường mang nhất hằng ngày, 1 đôi converse trắng khi đi dự lễ, tiệc tùng (đây là đôi giày tình huống nên mình hầu như không mang ra đường mỗi ngày) và một đôi giày bóng đá từ jorgabola để đá bóng mỗi buổi chiều. Và cả một đôi dép bitis mình thường mang nhiều nhất cho mỗi khi cần sự thoải mái khi ra ngoài.
Bây giờ là phần áo khoác bên ngoài, bao gồm 2 cái. 1 cái áo khoác kaki màu xanh rêu khá mỏng để mang khi thời tiết nóng và 1 áo khoác màu đen mặc vào mùa đông vì bên trong là đệm lông.
Trang phục mùa đông của mình cũng vô cùng ít nên mình sẽ không đề cập tới ở đây nữa.
Các bạn có thể thấy đấy, tủ đồ của mình vô cùng tối giản và dễ để phối với nhau khi đa phần là các màu tối như đen hay xanh rêu cho nên dù không có nhiều đồ thì mình vẫn có thể thay đổi linh hoạt (mà thật ra mình cũng đâu có quan tâm người khác nghĩ gì về áo quần của mình khi mình trở thành người tối giản đâu chơ)
(Vì mình đang ở quán cafe nên mình sẽ cập nhật ảnh đồ đạc của mình cho các bạn sau nhé (((: )
Mình dự định viết toàn bộ bài này tại đây nhưng có lẽ hơi dài rồi nên mình xin phép được chia sẻ những phần còn lại trong các bài viết sau.
Cảm ơn các bạn đã đọc.
Love.
P/s: Ước gì có thể nghe các bạn chia sẻ về cách xây dựng tủ đồ của các bạn. Love u.