Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Một câu nói đã được coi là chân lý bởi nhiều người, có thể là vì nó đúng, hoặc là vì nó được dùng đi dùng lại. Đối chiếu vào thế giới tiền điện tử, câu nói trên càng chứng minh được giá trị nội hàm của nó. Khi thực tế cho thấy, những nhà đầu tư đơn lẻ rất dễ sa ngã khi lần đầu “tay nhúng chàm”, lúc đó, bản năng sẽ mách bảo họ nên tìm đến đám đông để học hỏi, hay chính là những cộng đồng crypto mà bạn dễ bắt gặp.
Những cộng đồng crypto là mô hình không còn quá xa lạ với những ai đã tham gia thị trường. Đây là nơi mà người mới thường đến để tìm kiếm sự hỗ trợ, trao đổi kiến thức, hoặc là hóng kèo. Đứng đầu những cộng đồng thường là một đội ngũ (trông có vẻ) uy tín, trong đó, người đứng đầu thường là KOL có tiếng nhất. 
Chuyện sẽ chẳng có gì đáng để nói, nếu tất cả cộng đồng đều giống nhau. Nhưng thực tế không là như vậy, có những sự phân chia nhất định ở đây. Vậy, hơn 2 năm qua, bức tranh về các cộng đồng, KOL trong giới CoinBiz trông như thế nào? Mình sẽ cố gắng vẽ ra ngay sau đây.

Bảng xếp hạng

Cơ mà phải nói trước, bảng xếp hạng này được làm từ góc hết sức cá nhân, không mang mục đích nhạo báng hay lời khuyên đầu. Ngoài ra, về tiêu chí, mình đặt “độ chất” lên trên tất thảy. Chất ở đây được kết tinh thông qua những gì mà mà cá nhân đó chia sẻ. Đi kèm với đó sẽ là chút yếu tố “lượng”, số lượng thông tin chứ không phải là số lượng người theo dõi nhé. 

Đáy xã hội C

Ở phần cuối của bảng xếp hạng, phần đáy của một tam giác, là không gian dành cho những kol mới nổi mà chúng ta bắt gặp trên tiktok, youtube, hay twitter. Mục đích của những cá nhân, cộng đồng này chủ yếu xuất phát từ tư lợi, muốn kiếm tiền cho bản thân thông qua việc nổi tiếng. Do đó, nội dung họ chia sẻ gần như không có chiều sâu về nội dung, thay vào đó tính viral được đặt lên trên cả. Và vì thế, rất nhiều người lại tiếp cận với tầng đáy này đầu tiên, chứ không phải là tầng B hay A.
Những chiêu trò mà các kol giả mạo này sử dụng thường được xem là lùa gà. Chẳng hạn như show ví triệu đô, hướng dẫn phân tích kỹ thuật rồi dẫn vào nhóm cho kèo, nạp tiền vào nhóm vip,... và còn nhiều mánh khóe biến tướng theo thị trường hơn nữa.
Nhóm người này, mình tin chắc, sẽ là những người cuối cùng bạn muốn tìm đến để học hỏi. Nếu được, hãy tránh xa họ ra. Vì tư duy đám đông chưa bao giờ là tốt, đặc biệt là trong đầu tư.

Bờ ê B

Nếu được khuyên, mình khuyên đây nên là những nơi mà các bạn mới, những người vừa tìm hiểu về crypto,... đến để học hỏi, biến kiến thức thành tri thức bản thân. Vì sao ư?
Xét về độ khó của kiến thức, những cái tên ở tầng B vẫn sẽ đảm bảo được về mặt chất, họ thường cung cấp những kiến thức nền tảng, là công cụ để bạn đào xuống những tầng kiến thức sâu hơn sau này. Đừng xem thường kiến thức nền, nó có thể tốn của bạn rất, rất nhiều thời gian để hiểu. Nhưng vậy có lẽ còn tốt hơn viễn cảnh đi đầu tư mà không hiểu gì…
Ở đây, mình sẽ đề xuất cho bạn một số cái tên nằm top ở Việt Nam như Coin98, Coin68, 2 cung cấp chuỗi bài từ cơ bản đến nâng cao khá đầy đủ. Ngoài ra, có một số ứng cử viên indie khác như Margin ATM, MarcoChain mà mình ấn tượng với những bài viết từ góc nhìn kỹ thuật. Du hí ra nước ngoài, chúng ta có những cái tên đáng follow trên Twitter như Defi Edge, Miles Deutscher,... (again, còn rất nhiều cái tên khác).
Có lẽ bạn cũng nhận ra, với sự xuất hiện của một số cộng đồng trong danh sách, đồng nghĩa với việc chia sẻ nội dung ít nhiều bị ảnh hưởng bởi công việc kinh doanh, do đó, có thể sẽ có những nội dung bị mất đi tính khách quan chính nó. Nhưng nếu có trường hợp đó, kiến thức sẽ là công cụ nhìn ra khá dễ dàng.
Xét tổng quan, thư viện ở khu B này vẫn là điểm chạm tuyệt vời đối với F0 bước vào thị trường. Lượng kiến thức sẵn có, một cộng đồng để thảo luận, và chỉ cần bạn đủ kiên trì, thì không cần một khóa học nào, bạn vẫn có cho mình full giáp để chống lại những lời nói từ đám đông, mà đa phần, chính xuất phát từ tầng C.

Sao hạng A

Đứng đầu bảng xếp hạng, đây là những người được xã hội trọng vọng, gia đình tự hào. Họ có một lượng kiến thức sâu, hiểu được những thứ thuộc phạm trù bản chất của thị trường crypto, có thể về kiến thức công nghệ hoặc tính chất tài chính. Họ còn có những góc nhìn rộng để quan sát vấn đề từ góc độ mà đám đông không thể thấy. Ngoài ra, họ có thể chính là số ít đang kiến tạo cuộc chơi này.
Ở cấp độ A, nội dung chia sẻ thường rất sâu, rất ‘đặc’ về lĩnh vực mà người đó nắm vững, vì lí do đó, tệp khán giả của những bài chia sẻ của họ là không quá nhiều (cho dù họ có thể nổi tiếng). Điều này là dễ hiểu bởi không phải ai cũng sẵn sàng tiêu thụ những miếng kiến thức cô đọng như thế. 
Những ứng cử viên của mình cho vị trí đỉnh xã hội này bao gồm: Vitalik Buterin-founder Ethereum, Michael Saylor-CEO&founder Microstrategy, Naval Ravikant,... đây là những người khá có tiếng. Nếu degen hơn, chúng ta có thể tìm đến Chris Dixon-partner quỹ A16Z, Chainlink God,... và còn nhiều cao thủ ẩn thân ngoài kia nữa (mà chủ yếu là trên twitter hay x).
Mình rất thích đọc các bài chia sẻ của những alpha (một cách gọi khác để chỉ những người ở đỉnh trong cộng đồng crypto). Họ có những góc nhìn mới, có kiến thức sâu về lĩnh vực của họ, và hơn hết, họ có sự ám ảnh về thứ mà mình đang theo đuổi, thứ mà họ tin vào. Để có quyền làm như vậy, Vitalik, hay Naval đơn giản, đã thoát khỏi sự ràng buộc của thứ ma thuật mang tên “tiền”. Đạt được tự do tài chính, là điểm chung của gần như tất cả cá nhân trên đỉnh của tam giác.
Nếu bạn nghĩ mình có nói quá lên, thì hãy dành thời gian và đọc qua một số bài viết của họ xem sao. Còn nếu bạn cảm thấy những nội dung này hơi nặng đô. Thì hãy thử đi thang máy xuống tầng B xem sao nhé.

KOL crypto, nên có hay không?

Có một coinbiz ồn ào không kém gì showbiz Việt, những vụ KOL giao lưu văn nghệ, trao đổi chiêu thức diễn ra như cơm bữa tại đây. Nổi tiếng cũng là một loại quyền lực, và mạng xã hội có đang trao đi quyền lực này quá dễ dãi?
Phải thừa nhận, các cộng đồng, KOL đóng góp một vai trò quan trọng trong tiến trình phổ biến crypto đến với mọi người. Đặc biệt là với F0, họ cần một chiếc phao mốc, để chỉ hướng bơi khi mới thử sức với crypto. Ngoài ra, KOL còn nắm giữ cơ hội để tạo đòn bẩy cho cộng đồng bản địa, bằng các sự kiện, hackathon kết hợp với các dự án nước ngoài.
Nhưng điều đó lại khó xảy ra, vì thực tế, phần đáy của tam giác đang quá lớn. Âu cũng là vì những nền tảng mạng xã hội đang quá thịnh các nội dung về trading. Nhẹ, thì người xem có thể mất vài triệu vì bị lừa vào nhóm vip, theo kèo,... còn với những ca nặng hơn, học phí có thể lên đến hàng trăm triệu.
Một nạn nhân gần đây vì tin lời thầy trên tiktok | <a href="https://www.facebook.com/groups/356350989978619/?hoisted_section_header_type=recently_seen&amp;multi_permalinks=415338564079861">Source</a>
Một nạn nhân gần đây vì tin lời thầy trên tiktok | Source
Điều cần làm ở đây, rõ ràng là phải giảm đi số lượng kol dỏm ở hạng C, và ủng hộ những cộng đồng chân chính, chất lượng từ tầng B trở lên. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải …

Cộng đồng cần làm gì

Đầu tiên, ta không nên dành sự quan tâm đến tầng C. Nếu mạnh tay, bạn hãy cứ block thẳng mặt để tránh tâm trí bạn bị ảnh hưởng. Nếu đám đông nhận thức được, và cùng hành động. Chỉ một thời gian sau nhóm kol này sẽ chết, hoặc sẽ phải chuyển biến bản thân nghiêm túc hơn với công việc.
Thứ hai, ta nên xem các thông tin từ kol, dù ở tầng nào đưa ra, là góc nhìn của họ. Nó chưa phải là sự thật cho đến khi bản thân bạn chứng minh được. Đừng vội trao niềm tin bản thân vì nó là thứ hàng hóa rất xa xỉ. 
Cuối cùng, hãy liên tục trau dồi bản thân, tạo cho mình một chiếc màng lọc đủ bao quát, đủ dày. Sẽ cần thời gian, cần nhiều bài học, và có thể thêm chút tiền, thì bạn mới đan được tấm lưới đó. Nhưng hãy xem đó là một dạng giao dịch, từ tiền (thứ bị lạm phát) sang tri thức bản thân (tài sản vĩnh cữu) sẽ theo bạn đến suốt đời.
(Mình không xin donate 10 cái tên lửa, nhưng bạn có thể giúp mình nhận 10$ bằng cách mở tài khoản Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới hiện tại. Link tại đây)