Mình đi làm khoảng hơn 2 năm, trainning và coaching cho khoảng chục lứa thực tập. Đây là góc nhìn của mình
Những ngày đầu tiên đi làm
Những hôm đầu tiên đi làm của sinh viên thực tập khá dễ đoán, hầu như là đều khá là ngại và nhút nhát. Rất khó để thấy được 1 bạn chủ động đi làm quen và hỏi han các anh chị nhưng đây cũng khá là điều bình thường.
Sau màn chào hỏi với team và giao cho timeline trainning (Các công ty lớn thường có khung trainning cho thực tập sinh) và giao task cho các bạn để báo cáo theo từng công việc tương ứng. Mỗi nhóm thực tập sinh sẽ có 1 hoặc nhiều mentor tương ứng với vị trí ứng tuyển vào.
Mình thường được assign để coach hoặc trainning về mindset và cách làm việc cho các bạn thực tập sinh. Và những ngày đầu tiên này mình sẽ không làm gì và ngồi quan sát, qua đó mình ra thấy được những điểm khá chung của các bạn.
Thói quen học tập kiểu sinh viên
Mình làm trong lĩnh vực CNTT nên hầu như kiến thức của các bạn TTS kể cả khi ra trường cũng chỉ ở mức foundation. Các bạn còn thiếu rất nhiều kiến thức và phải follow theo khung trainning đã đưa ra. Hầu như tất cả các bạn đều lao đầu vào ngồi học theo từng keyword theo khung trainning và báo cáo cho team lead theo từng task và deadline đã đưa ra.
Điều này có tốt, có xấu. Nếu team lead tận tâm và follow các bạn thì không nói, nhưng nếu team lead chỉ tập chung vào các report của các bạn thì thực sự 3 tháng thực tập của các bạn sẽ chẳng có ý nghĩa gì ngoài trau dồi thêm 1 chút kiến thức chuyên môn theo quy trình và khung của công ty cả.
Còn về thói quen học tập kiểu sinh viên, tại sao mình nói vậy? Khi đưa 1 keyword hoặc 1 mảng kiến thức nào đó. Các bạn thường ngay lập tức lao đầu lên mạng search và tự học, nhiều bạn còn sướng ra mặt khi mình đưa cho bạn ấy tài khoản udemy hoặc 1 khóa đào tạo gì đó 1 vài tuần. Đó là một kỹ năng rất hay và hữu ích!
Nhưng mà bạn ạ, còn điều gì tốt hơn khi có người học cùng mình và đi cùng mình trong thời gian thực tập? Lứa thực tập có vài đứa cùng được vào cơ mà, tạo sao phải tự cô lập mình ra để tự học và lao đầu vào các khóa học kia làm gì. Hãy trao đổi với nhau, học hỏi với nhau và chia sẻ kiến thức cho nhau. Đó mới là cách làm việc nhóm, có rất nhiều cách để 2 người hay 3 người có thể sync kiến thức nên nếu không có coach hay người trainning thì các bạn nên nghĩ cách để có thể đi cùng nhau nhanh hơn.
Nếu bạn là một trong những đứa TTS đến ngồi học và không giao tiếp với ai thì mình việc đầu tiên nên ra hỏi đứa TTS cùng mình là hôm nay nó làm gì và trao đổi với nó. Chứ còn tự học thì tối về nhà mà học ^^
Chỉ hỏi những thứ không biết và cố gắng hỏi thật cao siêu
Đơn giản thôi, tâm lý chung của các bạn thực tập sinh là cố gắng chứng minh năng lực của mình. Đôi khi chau chuốt các câu hỏi để các anh có thể nhìn mình dưới góc nhìn khác. Nhưng tin mình đi, trong mắt những người đi làm không quá để ý đến việc đó đâu. Hầu như từ khi vào làm thực tập sinh thì mình đã đánh giá các bạn là chỉ đủ kiến thức foundation và cần trainning thêm rồi nên việc các bạn hỏi không thông minh hay gì gì đi nữa thì cũng không có ai đánh giá cả đâu.
Giai đoạn này nên tập trung vào kiến thức của bản thân mình chứ không nền quá để tâm đến việc người khác đánh giá mình như thế nào. Những lứa thực tập mình coach đôi khi mình còn bắt các bạn ấy hỏi ngu và hỏi những thứ các bạn ấy đã biết rồi như một cách để xác nhận lại kiến thức nền tảng của mình đã hiểu đúng hay chưa. Và điều quan trọng nhất đó chính là hỏi nhiều lên, mục đích của việc hỏi không chỉ là lấy câu trả lời mà còn là xây dựng nên các mối quan hệ với anh chị đồng nghiệp. Mọi người sẽ không phiền khi đi trả lời các câu hỏi của bạn đâu, tuy nhiên cũng nên lựa lúc nhé chứ không phải lúc họ đang bù đầu chạy deadline :v
Cố gắng thật nhanh để join dự án và làm thật
Cũng hợp lý thôi, các bạn sẽ cố gắng thật nhanh để join dự án và xem thử xem kỹ năng của mình đã phù hợp để đi làm hay chưa
Nhưng tâm sự luôn nhé, các task mình giao cho các bạn intern khi vào dự án thường là các task rất đơn giản và độ rủi ro thấp. Nên mindset khi join dự án của các bạn cũng nên thay đổi. Đúng là khi join dự án các bạn sẽ biết được 1 dự án nó sẽ làm và chạy như thế nào, bạn sẽ đạt được mục tiêu đánh giá bản thân. Tuy nhiên dưới góc nhìn của mình thì các bạn cần có nhiều mục tiêu hơn khi join vào dự án đầu tiên.
Mở rộng mối quan hệ, join dự án đầu tiên là cách tốt nhất để bạn mở rộng mối quan hệ của mình. Như lúc trainning, connect của các bạn sẽ chỉ xoay quanh mấy đứa cùng vào và anh mentor. Nhưng khi vào dự án, sẽ là rất nhiều các anh chị với các vị trí là level khác nhau. Đó chính là lý do mình khuyên các bạn nên tập thay đổi mindset làm việc từ sinh viên sang đi làm để hỏi nhiều hơn và connect nhiều hơn.
Tư vấn hướng nghiệp, hầu như bạn sẽ khó mà biết được công việc mình đang làm có thực sự phù hợp với bản thân mình hay không. Tại sao không nhờ những mối quan hệ mới, làm thân với họ và nghe những câu chuyện của họ?
Ai cũng sẽ phải trải qua giao đoạn thực tập sinh, đó là giai đoạn rất ý nghĩa là ảnh hưởng rất nhiều tới mindset sau này. Nên nhớ, giai đoạn thực tập là lúc tuyệt vời nhất để hỏi và trau dồi kinh nghiệm vì đơn giản là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho vấn đề gì cả. Nên sợ gì chứ :v cứ liều thôi.
Còn khá nhiều vấn đề nữa tuy nhiên trên đây chỉ là một số vấn đề chung nhất của các bạn thực tập sinh. Nếu bạn có rơi vào 1 trong những điều trên thì hãy nhấc mông lên và mở rộng connect với các anh chị xung quanh đi.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này