Từ hồi làm nhân viên y tế, mình hiểu và cảm thông cho nổi khổ của người làm ngành y. Biết chị y tá đầu bù tóc rối khuôn mặt nhếch nhác kia cả đêm đã phải thức đến mấy giờ sáng. Biết anh bác sỹ mặt lạnh tanh kia một ngày đã đi bao nhiêu bước, khám bao nhiêu bệnh nhân. Để rồi đi khám mình không chen lấn, không bực tức nạt nộ, không quát tháo ầm ỹ.
Làm nhân viên phục vụ, mình hiểu được các bạn phải vất vả như thế nào. Để rồi đi ăn hay đi cà phê, mình luôn nhẫn nại dù phải chờ lâu hơn xí, nhường khách hàng khác nếu họ đang vội. Cố gắng dọn sạch bàn ăn sau khi ăn xong, luôn mỉm cười và cảm ơn các bạn phục vụ.
Làm nghề du lịch và sự kiện, mình biết được để tổ chức được một tour du lịch, một chương trình sự kiện được diễn ra suôn sẻ là bao cố gắng nỗ lực của bao nhiêu cái đầu, bao nhiêu mồ hôi và đôi khi là cả nước mắt. Biết được bạn Hướng Dẫn Viên đã phải dậy lúc mấy giờ sáng, bê bao nhiêu thùng nước, biết bạn trưởng đoàn phải đau đầu thế nào với nhà hàng này, khách sạn kia. Để rồi khi ở vị trí khách hàng, mình luôn nhẹ nhàng và kiên nhẫn. Cố gắng hỗ trợ và hợp tác hết sức mình.
Đi đóng phim, mình hiểu được nỗi vất vả của các anh chị diễn viên, của bác đạo diễn. Biết được để có được 3 giây trên khung hình là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ của một tập thể, và rằng nó không hề hào nhoáng như vẻ bề ngoài. Để rồi từ đó mình tôn trọng nghệ sỹ, tôn trọng những tác phẩm họ làm ra dù đôi khi thành thực mà nói nó thực sự tệ. Nhưng mình không còn nặng nề chê bai như trước.
Làm trong ngành lưu trú, mình biết dọn nhà cực như thế nào =]], giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình khách lưu trú phức tạp và đau đầu ra làm sao. Để rồi những lần sau đi khách sạn, homestay hay nhà nghỉ, mình luôn lịch sự với mọi nhân viên, từ chị HK đến anh Bellman hay anh chị lễ tân. Cố gắng hạn chế bầy bừa và trả lại phòng nguyên vẹn nhất có thể.
Và giờ, khi làm cho một công ty truyền thông, mình hiểu rằng để có những cái hình xinh xinh, những bài viết hài hài cho các bạn lướt newfeed hàng ngày. Đằng sau đó là cả một bộ máy, là cả những cái đầu làm việc không ngừng nghỉ. Chỉ một cmt hay đơn giản một cái like cũng là cả một sự tôn trọng bạn dành cho những cố gắng của họ.
Và bạn biết không, cuộc đời thật em ái và dễ chịu khi mình bắt đầu nhận ra những điều đó. Bạn cũng hãy thế nhé. Thử đặt mình vào vị trí của người khác một lần thôi. Để dịu cơn nóng giận nếu chuyến đi của bạn không được như ý, hay bé phục vụ mãi chưa kịp bê ra cho bạn tách cà phê bạn yêu thích. Bởi đời mà, chúng ta sống có bao lần đôi mươi đâu. Sao không nhẹ nhàng và dễ thương với nhau, nhỉ ^^