Niềm tin của đọc giả đang bị lạm dụng. Lợi dụng niềm tin từ các đọc giả các tay viết báo (của các trang báo lớn nhỏ) sẽ lạm dụng các yếu tố tâm lý chung của đọc giả (đa phần chúng ta đều có cái nhìn rất tin tưởng vào báo chí hơn là thông tin đưa ra từ miệng của bà hàng xóm bởi chí ít thì các bài viết dù của báo lá cải hay các báo lớn đã được sự kiểm chúng của hàng trăm hàng triệu đọc giả) để dẫn dắt tâm lý đám đông theo ý của người trả tiền để họ viết bài thường nhất sẽ là các hàng tiêu đề giật gân hoặc cách đặt các câu hỏi tu từ nhằm thu hút sự chú ý của người đọc sau đó phần ruột của bài viết lại là những thông tin rất chung chung đôi khi sẽ chỉ là nhịp nối để dẫn dắt đến cái của bài viết theo hướng có lợi cho người trả tiền cho những bài báo. Hay ở các công ty kinh doanh mãng sức khỏe chẳn hạn cái bài báo sẽ tricg dẫn một thí nghiệm của một đại học X hay của một bác sĩ A rằng sản phẩm này đã được kiểm nghiệm là tốt cho sức khỏe, việc để một người đọ kiểm nghiệm xem cái đại học đó có thực sự tiến hành thí nghiệm này hay không hay có ông bác sĩ nào tên như vậy đã làm thí nghiệm như vậy và bằng cấp của ông ta ra sao là một việc rất khó so với việc dễ dàng chấp nhận các thông tin đó rất có thể là sự thật bởi nó ít ra cũng đã được nhiều người đọc và việc chấp nhận ấy sẽ càng dễ dàng hơn nếu đó là một trang báo lớn. Niềm tin của chúng ta đang bị đem ra làm công cụ cho một nhóm nhỏ lắm tiền nhiều thế lực mà thông qua các phương tiện truyền thông nhằm đạt được lợi ích cho họ. Vậy chúng ta nên làm gì để niềm tin của bản thân không bị đem ra làm công cụ cho kẻ khác?
 Bạn có thật sự thích - ghét hay bạn chỉ làm theo sự "mớm mồi" từ kẻ khác. Bạn thích cô ca sĩ vì cô ta hát hây cô ta xinh đẹp hay vì cô ta làm việc tốt, cô ta có nhân thân đẹp? Tôi nghỉ là phương án hay vì sau ư? Vì nếu các bạn thích ca sĩ dựa vào cảm xúc thật của bản thân ( phương án 1) thì không lí nào chỉ sau một vụ lùm xùm về tình cảm hay một sự hành động mà cộng đồng cho là xấu bạn lại tẩy chay cô ta. Vậy có thật là bạn đang thật sự yêu thích người ca sĩ chỉ dựa vào cảm xúc và suy nghỉ từ chính bản thân chúng ta có tjê nhìn rộng vấn đề ra một tí ghì việc công nhận một sản phẩm là tốt hay xấu, một món ăn là ngon hay dỡ, một loại thuốc là có tác dụng hay không đa phần không dựa vào cảm xúc và ý chí của chúng ta mà dựa vào ý chí cảm xúc từ đám đông và các tay viết báo lại là các bậc thầy trong việc điều khiển tâm lí đám đông. Trở lại một tí về ví dụ niềm tin chỉ cần các tay viết báo đưa những thông tin có vẻ đáng tin nếu không xác thực và uy tín từ trang báo cùng với sự xác nhận từ đám đông (lượt xem) (có khi cũng là các mod do chính họ cài vào để cũng cố lòng tin đọc giả) thì mọi thông tin mà học đưa ra theo hướng có lợi hoặc có hại cho chủ thể bị nói đến dựa trên lợi ích của người tài trợ kinh phí cho bài viết sẽ dễ dàng đực đọc giả đón nhận nếu số đọc giả chấp nhận sự việc ấy tăng lên cao thì sự việc được viết hiễn nhiên trở thành sự thật.
 Có phải mọi thứ đều chỉ là tình cờ hay một sự sắp xếp khôn khéo?    Bạn có cho rằng một sự kiện scandal đa phần có liên quan đến giới showbiz diễn ra ngay các sự kiện quan trọng về con người, về thiên tai, về xã hội chỉ là một sự kiện tình cờ. Mình không thể nào tin rằng các sự kiện này chỉ vô tình xuất hiện cùng lúc với nhau bởi không có sự trùng hợp nào lại xảy ra như một mặc định lặp lại nhiều lần như vậy mà bản thân tôi nghỉ việc dùng những scandal của những người có ảnh hưởng để làm thay đổi sự quan tâm của cộng đồng nhằm giàm bớt áp lực từ phía dư luận nhằm dổ dàng giải quyết các hậu quả bất ổn từ xã hội, thiên tai, con người hay nhằm che dấu một sự thật nào đó mà ở đây dư luận đóng vai trò như một người dẫn dắt tầm nhìn quần chúng như một ngọn hải đăng dẫn dắt tàu biển ( vì các yếu tố này liên quan đến chính trị nên mình xin không nói rõ ràng hay đưa những ví dụ để định hướng mong các bạn bỏ qua, các bạn có thể nghiên cứu thêm về yếu tố định hướng của truyền thông bởi nó rất có ích trong việc định hướng được cách nhìn nhận sự việc của chúng ta và hơn hết nó rất thú vị ).
 Cảm ơn bạn đọc rất nhiều vì đã dành thời gian để đọc đến đây mình rất mong nhận được những góp ích, quan điểm cá nhân từ các bạn để bài viết lẫn bản thân mình ngày một hoàn thiện hơn. Rất hi vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ các bài viết của mình trong tương lai.