“Mình là cá việc của mình là bơi”

“Mình là cá việc của mình là bơi”
Khi lần đầu tiên đọc tựa đề của cuốn sách mình cứ tưởng rằng đây là một cuốn sách giúp tìm hiểu sâu bên trong mỗi con người về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân rồi từ đó tìm một công việc phù hợp để phát triển. Giống như là việc của cá là bơi còn khỉ thì leo cây vậy. Nhưng không cuốn sách này không nói về việc tìm hiểu điểm yếu, điểm mạnh của bản thân mà nó giúp ta nhận ra những thói quen suy nghĩ tiêu cực mà mình đang có và giới thiệu 9 thói quen suy nghĩ tích cực của những người có thể “vượt lên nghịch cảnh”. 9 thói quen suy nghĩ này như một cái nền móng để ta có thể xây nên một phiên bản tốt nhất của chính mình. Nền móng có vững chắc thì mới có thể chống chọi và vượt qua được những bão táp của cuộc đời.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Cuốn sách được viết bởi một tác giả người Nhật “Takeshi Furukawa”. Một chuyên gia tư vấn các thói quen tích cực và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về tạo thói quen tốt, phát triển bản thân, quản lý căng thẳng. Một cuốn sách khác của tác giả cũng đã được dịch sang tiếng Việt là “Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại”.
Lối viết của cuốn sách rất là dễ đọc và dễ hiểu cộng với tác giả là người Nhật cùng nền văn hóa châu Á nên nội dung khá là gần gũi. Bố trí các phần trong sách rõ ràng, mạch lạc. Ở mỗi thói quen tác giả đưa ra những cách để có được thói quen đó. Trong từng cách được chia làm hai phần lý thuyết và thưc hành. Phần lý thuyết sẽ giới thiệu, đưa ra những ví dụ thực tế ngoài đời thực giúp ta hiểu hơn về nó. Phần thực hành sẽ đưa ra những phương pháp đi tới hành động cụ thể. Không chỉ đọc không thôi mà độc giả còn phải làm bài tập rất là nhiều. Và đó cũng là cái hay của quyển sách khi không chỉ đưa ra những lý thuyết chung chung mà còn có những phương pháp hành động cụ thể.
Cuốn sách mang đến cho chúng ta 9 thói quen suy nghĩ tích cực. Được chia 4 cấp bậc theo sự phát triển tư duy của mỗi người.
Bậc thứ nhất gồm 2 thói quen “Chấp nhận toàn bộ con người mình” và “Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác”. Khi có được 2 thói quen này chúng ta sẽ thoát ra được những suy nghĩ tiêu cực. Yêu bản thân mình hơn và học được cách hiểu người khác.
Sau khi đã học được cách chấp nhận bản thân và chấp nhận người khác thì chúng ta sẽ đi tiếp đến bậc thứ 2 gồm 2 thói quen “Cụ thể hóa một cách triệt để” và “Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ”. Ở bậc này sẽ giúp phát triển khả năng phân tích và sự nhìn nhận của chúng ta đối với một vấn đề. Tìm ra được ý nghĩa tích cực và từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo của bản thân
Bậc thứ ba gồm 4 thói quen “Tập trung vào những việc có thể thực hiện được”, “Chấp nhận số phận”, “Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo”, “Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực”. Linh hoạt áp dụng 4 thói quen này vào từng hoàn cảnh sẽ giúp cuộc sống và công việc trở nên tốt đẹp và hiệu quả hơn.
Bậc cuối cùng là thói quen “sống cho phút giây hiện tại”. Rèn được thói quen này năng suất của bạn sẽ tăng cao đáng kể. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và bạn sẽ không bao giờ tiếc nuối những phút giây trôi qua vì đã luôn sống hết mình.
Kết quả có được là nhờ hành động liên tục, còn hành động thì dựa vào những niềm tin và suy nghĩ của chúng ta. Thế nên việc trang bị cho mình những thói quen suy nghĩ đúng đắn là việc không hề thừa. Thử đọc quyển sách này và xem thử nó giúp bạn trang bị được bao nhiêu vào hành trang cuộc sống của mình nhé!
2
799 lượt xem
2
0
0 bình luận