Một người anh nói với mình: “Anh hi vọng em sẽ là một người tốt khi làm luật, nếu người xấu mà làm Luật thì tệ lắm”.
Ở lớp đại học của mình có một anh trai sinh năm 1999, quê ở một huyện vùng núi Nghệ An. Anh là người dân tộc, ít học, thi tốt nghiệp được 2 điểm.
Bằng sự cố gắng thì theo chính sách dân tộc đã được đi học Đại học.
Anh sinh năm 1999 nhưng đã có vợ từ rất lâu rồi c2 hay c3 gì đó, tới nay đã có 2 bé gái, bé lớn hình như cũng đang học tiểu học.
Mình thấy anh là một người không linh hoạt, không nhạy bén và dễ bị lừa. Nhiều lần anh bị các bạn cùng lớp chê cười vì giải thích mà ko hiểu, vì đần. Anh này học hơi kém, một số cái đơn giản nhất dường như sinh viên cũng hiểu mà anh lại không hiểu được, ví dụ việc cần sửa file excel, việc nắm bắt những thông tin từ nhà trường đưa ra. Có những lần mình phát cáu với anh vì việc anh không hiểu rồi làm rối mọi việc nên, làm ảnh hưởng tới người vô tội là mình nữa.
Vì thấy anh nhà nghèo, nhìn mấy đứa con của anh nheo nhóc xa bố xa mẹ, nhìn hai vợ chồng anh thuê ở cái phòng trọ tồi tàn, nhìn anh đi rửa bát thuê kiếm tiền, mình quyết định giúp được gì sẽ giúp.
Lần gần đây nhất anh này bị lừa là việc muốn kiếm tiền, vì nghèo. Bị 1 đứa khác nó lừa cho việc làm nhẹ nhàng, nạp tiền rồi thao tác như chúng nó hướng dẫn để rút tiền về. Khổ, đã nghèo lại còn xui. Xui vì thiếu kiến thức. May còn nghĩ đến việc nghi ngờ rồi hỏi mình. Hôm đó mình đã “mắng” cho một trận, lộn cả ruột. Làm gì có cái gì dễ ăn thế. Chắc hôm đó anh này cũng bị tụi nó lừa mất 500k.
Đến hôm nay thì lại là câu chuyện vì tạch môn mà số tín bị lệch nên không được xét tốt nghiệp, mà anh thì đọc chả hiểu gì, hỏi mấy câu ngơ ngác. Vì anh này hiểu biết ít, là người thật thà nên mình đã giúp để anh có thể ra trường đúng hạn. Mình vừa giải thích mà anh không có hiểu nên mình lại phải giúp tới cùng bằng cách tính lại điểm (trên hệ thống chưa cập nhật) làm các loại mẫu đơn và nhờ một thằng em cùng lớp là ngày mai có lên trường nộp giấy tờ thì dẫn anh ấy đi cùng nữa. Thế là hết cả buổi tối của mình. Hu.
Câu chuyện ngắn thôi, mình không biết sau này anh và gia đình sẽ ra sao, không biết tấm bằng Cử nhân Luật có giúp anh đổi đời hay không. Hi vọng cuộc sống của anh sẽ khá hơn, tốt hơn và có thể cho các con của anh sẽ được đi học đầy đủ.
<i>Vì nghèo nên ít học, vì ít học nên lại nghèo</i>
Vì nghèo nên ít học, vì ít học nên lại nghèo