Mình đã trốn khỏi Sài Gòn (SG) để đi đến Singapore (SG) (part 2)
Tiếp theo nội dung bài trước, mình đang ở Singapore ngày thứ 2 và sau đây là 3 ngày còn lại trong chuyến hành trình khám phá quốc đảo này
Ngày 3 - Henderson Waves - Sultan Mosque - Chùa Kwan Im Thong Hood Cho
Ngày 03 tại Sing của mình bắt đầu lúc 7h30, mọi ngày nếu mà ở nhà thì chắc mình còn lăn lộn, nướng thêm chút nữa mới dậy; vậy mà sang đây 7h30 đã tự tỉnh... Mình vệ sinh nhanh rồi thay đồ và khởi hành trong lúc xung quanh mọi người vẫn còn đang ngủ say. Bên ngoài phố phường ở Sing cũng đang ngủ say, vắng lặng như tờ; chỉ có xe buýt và xe công nghệ chạy trên đường.

Hàng quán đóng cửa im lìm, cả con đường chỉ có 1 mình mình rảo bước
Mình theo Google Map lên chuyến bus 124 để đi đến Henderson Waves - cây cầu đi bộ cao nhất ở Singapore. Xuống xe tại SAFRA Mount Faber, mình ghé vào một quán cafe tên Heavenly Wang tìm ăn Kaya Toast. (rút kinh nghiệm, gọi hẳn "milk coffee"). Lần này mình mới thấy cafe đen kết hợp với Kaya Toast hợp hơn, vì cafe sữa ở đây, ngoại trừ sữa đặc có đường, họ còn pha với evaporated milk (mình tra trên Shopee là "sữa tươi béo") nên nó béo hơn hẳn cafe sữa ở Việt Nam chỉ cho sữa đặc; cộng thêm mứt kaya ngọt nữa nên khá ngán. Tính ra bữa đầu do "tai nạn" mà gọi cafe đen nhưng lại khiến tổng thể bữa ăn hài hòa hơn. Qua 2 lần ăn, mình thấy Kaya Toast là món khó mà bị dở được nên nếu sang đây và muốn ăn thử mọi người có thể thử ở bất kỳ quán nào tiện đường mà không cần phải ăn tại các quán ăn nổi để tránh xếp hàng chờ đợi lâu.

Bữa sáng ngày 3 tại một quán cafe nhỏ, họa tiết trên ly cafe ở đây nó cứ vintage kiểu gì ấy ^^
Sau đó, mình đi tìm lối để lên Henderson Waves, xung quanh rất nhiều cây xanh, vắng xe cộ và hầu như không có bất kỳ tòa nhà nào. Tiếng ve, tiếng chim kêu lảnh lót bên tai, có cả thằn lằn đuôi dài, điều mà lâu lắm rồi mình khá ít thấy ở thành phố.

Cây xanh,

cây xanh,

và cây xanh phủ khắp lối
Tuy nhiên, hành trình tìm đường không suôn sẻ khi nghe theo Google Map và bị chỉ sai đường, haha. Mình tìm đường lên cầu nhưng map chỉ cho mình đến.... gầm cầu, đứng dưới gầm cầu nhìn lên mà chỉ biết cười bất lực 😅
Lò mò tìm đường mất 30p, mình mới tìm thấy lối lên; may mắn là chỉ đi thêm 10 phút để đến đúng chỗ. Vậy là plan mình lên là định 10h sẽ đến Henderson Waves nhưng rồi đi lạc nên 10h45 mình mới tới được, bể plan :D Tối về khách sạn kiểm tra lại mới thấy Google có chỉ dẫn trạm xe buýt xuống là thấy ngay lối lên. 🫠 Bài học rút ra là nên kiểm tra kỹ nhiều nguồn, đừng tin tưởng tuyệt đối vào google map, nếu không thì sẽ bị đi đường vòng hoặc tới không đúng nơi muốn tới.
Vậy là bắt đầu leo 9981 bậc thang để lên cầu thui, mệt sml; tới nơi thì vội rút tripod ra chỉnh góc và selfie một tấm kỷ niệm liền nè.

Đã tới Henderson Waves, hahaha

Cảnh từ trên cầu nhìn xuống

1 rừng cây

Cây cầu bằng gỗ và uốn lượn như cơn sóng

Hình chôm trên mạng để mọi người thấy được sự độc đáo của cây cầu này
Từ trên cầu, có thể nhìn ngắm được thành phố Singapore xa xa, xung quanh mùi cây cối nồng đậm, chim kêu gió thổi, cảm giác chill chill, siêu thích luôn. Chỗ này cũng là một nơi tập thể dục yêu thích của người dân nơi đây, trai xinh gái đẹp chạy rần rần, vừa ngắm cảnh vừa ngắm..e hèm... 🤭Do lúc mình lên thì cũng đã gần trưa rồi nên trời nắng lắm, không ở chơi được lâu; nếu ai muốn ghé thăm nơi này thì nên đi sớm hơn để tận hưởng cảnh vật và không khí nơi này nhe.

Ở đây mình còn thấy vẹt, ko biết vẹt nuôi hay tự nhiên nữa

Nhìn cái này giống mấy cái cây trong giấc mơ của nhân vật chính Perfect Days ghê
Rồi từ cầu Henderson Waves, mình đi dọc xuống, qua Telok Blangah Green để đi đến Forest Walk. Tuy nhiên đến nơi thì mới biết là Forest Walk đóng cửa bảo trì tới tháng 07/2026, do gặp phải sự cố sập dốc hồi tháng 01/2025. Khá đáng tiếc, hy vọng lần sau quay lại là khi đã sửa xong, mình có thể có cơ hội tham quan.

Do không đi được Forest Walk, mình vòng lại một tòa nhà ở ngay đó mà không biết tên là gì, giờ ngồi viết các dòng này thì search tên mới biết đó là Telok Blangah Hill Park.

Cầu thang đi lên đồi, hình như rất ít người ghé thăm nên trên bậc thang côn trùng và kiến rất nhiều. Mình phải chạy xuống bôi kem chống côn trùng mới dám bước lên.

Khung cảnh trên đồi, trời xanh mây trắng cỏ xanh
Phía trên đỉnh đồi là một khoảng sân rộng có một cái đình nghỉ chân, gió thổi lồng lộng. Có một gia đình 3 người đang nghỉ ngơi ở đình, có lẽ là ba mẹ trẻ buổi sáng đưa con lên đây chơi và đang nghỉ trưa; nhìn dễ thương lắm. Mình sợ phá tan bầu không khí nên không ghé vào nghỉ mà đi xuống phía dưới để nghỉ trưa một chút trước khi quay lại cầu Henderson Waves. Hy vọng sau này sẽ có dịp đưa mẹ và em trai mình tới đây chơi.
Do ăn sáng trễ và bữa sáng cũng quá nhiều đường và béo nên mình skip bữa trưa để đi tiếp. Điểm đến tiếp theo là Vivo City, do ngày mai mình sẽ đi Universal chơi nên ghé qua đây tham khảo trước "địa hình" và mua dầu gió cho mẹ.

Ở lối lên Vivo city, mình thấy anh nghệ sĩ này đang biểu diễn. Anh không hát mà chỉ đánh đàn thôi rồi chiếu màn hình bên cạnh cho búp bê AI hát, ann đánh rất say mê. Mình đứng nghe 1 lúc rồi có gửi anh 5SGD vào thùng. Chúc anh nhiều sức khỏe để tiếp tục đam mê của bản thân. ✊️✊️✊️
Vivo City ngập tràn các cửa hiệu, bán đủ thứ trên đời, từ thời trang, đồ điện tử, sách tới hàng quán ăn uống. Ở tầng hầm là 1001 quán ăn, mình vào đây chọn một món cho bữa lỡ, lót dạ trước khi đi tiếp.

Bữa nhẹ của hôm nay: 1 phần bánh cà ri của Old Chang Kee và 1 chai coca, mình còn mua thêm lon bia để tối uống, trải nghiệm thử bia Sing và 1 bao cafe pha sẵn cho ngày mai. Mà có 1 cái là bên đây đa số thực phẩm đều được dán thêm nhãn về hàm lượng đường của thực phẩm A/B/C/D, sao không phải là cái khác mà là đường nhỉ ?

Dầu gió nghệ, mẹ mình mê loại này lắm nhưng toàn nhờ mấy dì mua, nay con gái mới có dịp mua cho mẹ.
Do cũng không mua sắm gì mấy nên mua dầu và 1 gói paste nấu cơm gà ở Fair Price xong thì mình bắt bus qua Sultan Mosque luôn chứ không đi dạo thêm.

Welcome to Sultan Mosque, girl!! Mình đã tự thét lên trong đầu khi nhìn thấy đền vì sự tráng lệ, phía trên cao còn có cầu vồng nữa
Ah mà qua 2 ngày đi bộ mình phát hiện Sing có rất nhiều quạ. Tụi nó làm tổ khắp nơi trên cây và kêu suốt ngày. Người dân ở đây dường như đã quen với sự hiện diện của chúng. Điều này khá lạ lùng bởi trong quan niệm dân gian của người Hoa, quạ thường được coi là biểu tượng của điềm xui rủi.
Quay lại với Sultan Mosque, một trong những công trình tôn giáo mang tính biểu tượng của Sing, ở đây trước khi vào tham quan thì sẽ có người phát cho bạn một bộ đồ dài phủ chân trước khi vào đền. Bên trong là một sảnh cầu nguyện lớn với mái vòm rất ấn tượng, mình không tiện chụp ảnh vì có nhiều người đang cầu nguyện. Ở đây có một mùi hương rất đặc trưng, mình cũng không rõ là mùi gì nữa, có lẽ là một loại trầm. Bên ngoài mái vòm rất ấn tượng, phủ một màu vàng và trên đỉnh là biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao lớn; có vài vệt rêu cũ.

Một góc nhìn từ xa của Sultan Mosque, xung quanh bán nhiều đồ lưu niệm lắm.
Haji Lane thì mình thấy không quá ấn tượng như trên mạng quay, người ta ngồi nhậu um sùm 2 bên, chỉ có 1 lối đi nhỏ ở giữa. (không biết Google map có chỉ sai đường hay không nữa) Còn qua tới Little India mới hài, mình ở nhà nghe nói đàn ông Ấn bên đây cũng ấy ấy...nên cũng sợ mà ham đi nên cố gắng bắt chuyện với 1 anh người Brazil hay sao í (xin lỗi anh vì tiếng Anh em cùi bắp quá, không nghe rõ) mà mình chụp hình giúp lúc vào Sultan Mosque, với hy vọng anh cũng đi cùng sang bên đó. Hai anh em nói chuyện mà không ai hiểu ai, toàn dùng google translate :D Rồi sau đó, anh cũng không qua cùng nơi với mình nên đành tạm biệt anh sau khi rẽ qua trạm xe bus để anh đi tiếp hành trình của anh. Vì không có ai cùng đi qua Little India nên mình bỏ luôn và di chuyển sang Đền Kuan Yin Thong Hood Cho.

Dọc đường đi thấy một chú sáo mải mê gom cây về làm tổ nên dừng lại ngắm nó mất 5p :))
Ở Sing mình thấy đặc biệt nóng hơn, chứ thời tiết ko giống Việt Nam lắm, có lẽ do gần xích đạo hơn; đã vậy còn thất thường, sáng mưa chiều nắng, không một dấu hiệu báo trước. Ai sang đây du lịch nên mang theo dù và khăn giấy ướt/khô phòng trường hợp lỡ mắc mưa. Người dân thì pha lẫn nhiều quốc gia, có Ấn, có Hoa, có Mã, cả Việt Nam.

Chùa Kuan Yin Thong Hood Cho
Chùa Kuan Yin Thong Hood Cho là chùa thờ Quan Âm ở Singapore, rất rất đông người dân địa phương đến đây dâng hương (có cả người Ấn nữa). Mình vào dâng hương và cầu sức khỏe, bình an cho mẹ và em trai, sau đó có xin 1 quẻ xăm ở đây nữa; xăm có cả tiếng Anh nên ai không biết tiếng Trung thì vẫn có thể đọc được.

Phía trước lối đi vào chùa, mình siêu thích kiểu cổ cổ vầy luôn
Bữa chiều mình chọn ăn ở 1 quán gần chùa luôn tên là New Rong Liang Ge:

Quầy thịt nhìn có hấp dẫn không chứ

Bữa chiều là món Wonton Noodle (mì hoành thánh), ngon nhắm chỉ 5SGD thôi
Mình chọn quán này vì hàng xếp hàng dài nhất, dĩ nhiên hàng càng dài quán càng ngon rồi ^^ Mình gọi Wonton Noodle, mì khá dai, nước sốt siêu ngon, thịt xá xíu thì mềm, có thêm một chén soup hoành thánh nữa. Mình chấm ∞/10 cho món này <3
Khúc ăn xong là mới 3h mấy thôi, do plan sáng nay hụt mất đoạn đi Forest Walk nên còn dư thời gian. Mình lang thang ở khu này thêm chút rồi thấy phía bên kia đường có 1 khu chợ, có rất nhiều xe bus du lịch đưa khách Mã lai đi mua sắm nên mình phi sang liền. Phía trước chợ có đề tên là "Bugis Street", mình chỉ lượn 1 vòng rồi ra vì đồ đạc hao hao y như mấy quầy bán đồ lưu niệm ở trước Sultan Mosque. Đông nhất khu vực này chắc là một cửa hàng tạp hóa nằm ngay mặt tiền cạnh Bugis Street. Mình thấy ghi tên là ABC.

ê hề đồ chỉ có giá 1SGD
Trong đây là hàng ngàn món kẹo bánh, bia rượu, dầu gội, sữa tắm, nước suối.... Giá rẻ lắm, có nhiều món còn rẻ hơn cả khi mua ở Việt Nam. Mình ở đây chắc cũng hơn 1 tiếng rưỡi luôn á, lựa mua 1 bao lớn có 2 gói snack đậu que phiên bản siêu to khổng lồ và 3 hộp socola hình Merlion, 3 hộp Kitkat đỏ, 5 bịch socola size trung và 10001 loại kẹo và đồ linh tinh, lặt vặt khác mà chỉ có 17 đô Sing thui. (340k VND thời điểm mình đi) Highly recommend mọi người ghé đây mua quà bánh nhe. Lúc mình phát hiện ra cái tiệm này, mình hí hửng dữ lắm, gọi về khoe mẹ tập 1, địa 1 hồi thấy có bán cả keo dán giày là nhảy lên gọi mẹ tập 2 :D hahaha
Kể ra lang thang cũng có cái hay của nó, phát hiện ra mấy cái mới lạ. À mà chỗ này có điểm bất tiện là người mua đông mà người tính tiền ít nên cái hàng xếp tính tiền nó dài dã man. Cửa hàng cũng khá chật và chỉ nhận tiền mặt thôi, không được thanh toán thẻ nhe.
Mua quà xong, mãn nguyện rồi, mình cuốc bộ một đoạn ngắm phố phường nữa trước khi bắt bus về lại khách sạn. Khúc này nắng vàng nhè nhẹ, phủ lên một góc phố, hàng cây nhìn chill lắm. Vỉa hè (mình không biết gọi vỉa hè có đúng hay không nữa) bên đây đa số đều có mái che nên mưa hay nắng gì cũng không ngại.

Nắng vàng phủ lên một con đường
Đoạn dưới này, không biết viết gì vì chỉ là một buổi tối dạo long nhong mấy nơi gần khách sạn nên sẽ là tiết mục xả hình để lưu kỷ niệm :D

Sông Singapore

Fullerton Hotel

Ngày 4 - Universal Singapore
Ngày thứ 4 ở Sing là ngày vui chơi tại USS. Do mình thức giấc từ sớm, dư dả thời gian nên mình bắt bus di chuyển ra Vivo sớm rồi đi bộ từ Sentosa Boardwalk luôn thay vì đi tàu điện qua, vừa để tập thể dục vừa để ngắm cảnh ở cảng. Khác với vẻ nhộn nhịp hôm qua, Vivo City im lìm và vắng vẻ, bên ngoài cảng cũng chỉ thấy tiếng máy móc hoạt động rù rì.
10h là USS mở cửa, cũng nhờ tới sớm nên mình là một trong những người đầu tiên vào công viên. Và cũng không phải xếp hàng quá lâu để chơi các trò chơi ở đó. Hầu như hơn 1 tiếng đầu mình đã chơi hết các trò hot mà mình muốn chơi, mấy trò nhẹ nhàng cho con nít thì mình xin phép bỏ qua. Đây cũng là lời khuyên của mình đó là nên đi sớm để đỡ xếp hàng lâu, vì sau khi mình chơi xong các trò muốn chơi thì quay lại app USS, thời gian đợi của một số trò đã lên tới hơn 100 phút (dù ngày mình đi là Thứ 2 đầu tuần). USS cũng có app riêng nên mọi người có thể tải trước để theo dõi thời gian chờ đợi cũng như bản đồ. Sau đây là bảng xếp hạng các trò chơi theo sự yêu thích của mình, mọi người có thể tham khảo:
1. Transformers: Trò mình chơi đầu tiên luôn, siêu đã. Là game 3D, cảm giác như đang tham gia chiến đấu thật cùng các nhân vật vậy, mình còn vòng lại chơi thêm 2 lần vào buổi chiều vì quá thích.
2. Revenge of the mummy: trò này plot twist khúc cuối, haha, la muốn bể làng; không có jumpscare đâu, mình sẽ không spoil để ai chưa đi có thể tự trải nghiệm 🤭 Với trò này họ sẽ yêu cầu bạn gửi đồ ở tủ gửi đồ kế bên (free 45p đầu nhen, sau đó là 4$/1h). Trò này mình cũng chơi thêm 2 lần vào buổi chiều. Có chụp hình lúc mình chơi nhưng tốn 15$/tấm, khi nào quay lại cùng em trai mình, mình sẽ rửa 1 tấm kỷ niệm ^^
3. Cyclon: trò này là trò mình chơi thứ 2. Ở USS có 2 vòng xoay roller coaster là Human & Cyclon và hồi đầu mình tưởng Cyclon là trò nhẹ hơn nên chọn chơi trước nhưng mình đã nhầm... đã vậy ngồi ngay ghế đầu và ôi thôi... khúc đổ dốc đầu là la, khúc sau chuyển sang chửi thề cho bớt sợ mà vẫn sợ =))) Mình la tới nỗi lúc đi xong cái ride đó, bạn Tây ngồi kế còn hỏi mình là Vietnamese hả 🤣 chắc từng nghe ai đó chửi thề bằng tiếng Việt hahaha. Trò này là chơi 1 lần cho mãi mãi, mình bỏ luôn Human vì quá sợ :D (người già lần đầu chơi trò cảm giác mạnh nên tâm lý yếu) À khuyến nghị không nên ăn sáng trước khi chơi trò này nếu không muốn ói. 🤢Trò này cũng phải gửi đồ ở locker chỗ mummy.

Chiếc roller coaster trong truyền thuyết
4. Shrek 4D: show phiên bản 4D, nhẹ nhàng và dễ thương, đặc biệt có MÁY LẠNH :D Mình cũng chơi lại 2 lần ^^
5. Jurrasic Park: nhẹ nhàng, dễ thương và dễ bị ướt nên mang theo áo mưa giấy nếu không muốn tốn 6$ mua áo mưa :)) Trò này theo lời đồn là cứ 9 người là 3 người bị ướt nhưng cái vòng của mình là ai cũng ướt, chỉ có ướt ít ướt nhiều thôi. Có thể tận dụng tủ gửi đồ ở Mummy nếu đi 1 mình giống mình, không thì chỗ này gửi đồ mất 4$
6. Light Action & Camera: Tái hiện kỹ thuật làm phim hành động trước khi có đồ họa máy tính. Cũng khá ấn tượng nhưng chờ lâu quá để vào xem chỉ 1 đoạn ngắn, trò này là mình chờ lâu nhất (40 phút)
Mình còn chơi thêm 1 số trò xe lượn nhẹ nhàng ở khu Far far away mình không nhớ tên lắm.

Cuteeeee !!!!!!
Ở đây, theo thời gian cố định còn có Show và Meet & Greet khá dễ thương, phù hợp với trẻ nhỏ. Mình thì mê nhất Kungfu Panda với Mèo đi hia nên cũng tranh thủ chụp hình với 2 nhân vật này, Meet &Greet thì ngắn lắm nên mọi người nên ra trước đó 5p để còn xếp hàng chụp hình nghen. Thời gian và địa điểm diễn ra Meet & Greet có trên app USS luôn. Về kinh nghiệm để có thể chơi được nhiều trò và rút ngắn thời gian chờ đợi, đó là hãy đến sớm và ưu tiên chơi các trò hot muốn chơi trước. Sau khi chơi xong rồi, mọi người có thể thư giãn, chụp hình ở 1001 góc sống ảo trong đây rồi sau đó đợi đến tầm 5h hơn là có thể dạo 1 vòng chơi lại các trò muốn chơi lần nữa, vì lúc này đa số mọi người đều tranh thủ ra về.
Sau khi lặn lộn chán chê ở USS, tầm 6h mình lên xe điện về lại vivo city ăn tối. Sáng lúc trên xe bus mình có thấy 1 hawker ở đây nên ghé qua ăn thử. Chọn qua chọn lại một hồi lại chọn ăn trúng quán của 1 chị người Việt, quen được 1 bác người Việt và được bác mời ăn, hihi.

Mì gì đó mình cũng ko biết nữa, ăn cùng cá cơm khô và trứng lòng đào
Ăn xong thì mình quay về coi show Wings of time (WoT). Xe điện của Sentosa chở tới tận nơi luôn, bạn trả 4$ ở đầu qua và bên Sentosa là di chuyển free giữa các trạm + chuyến về.

Show rất hoành tráng và mãn nhãn. Chỉ có thể dùng 2 từ này để mô tả chứ khen mãi nó cũng nhàm. À thêm nữa là anh hướng dẫn ở đây hơi bị...đẹp trai 🤭🤭🤭 khi mình coi trời còn mưa lất phất. Ở đây ko được che dù đâu, để tránh che khuất tầm nhìn của người ngồi sau, nên mọi người thủ sẵn áo mưa nhe.
Và WoT cũng là show kết lại một buổi tối cuối cùng đáng nhớ ở Sing. Mình về khách sạn nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày mai bay về Sài Gòn thui. Đoạn này chỉ dạo phố phường xíu cho đỡ nhớ rồi về ngủ chứ cũng rã rời rồi.
Sáng hôm sau mình tranh thủ xíu thời gian còn lại, ghé Hong Lim Hawker Center để ăn sáng ở quán JiJi Noodle, quán Michelin nổi tiếng ở Sing. 9h30 mở cửa mà mình ra 8h30 đã có người xếp hàng đợi !!!
Mình là người thứ 3 trong hàng, lúc đến lượt gọi món và trả tiền cũng khá trắc trở, quán thu và thối tiền tự động bằng máy mà mình không biết cách sử dụng. Vậy là chủ quán phải ra hướng dẫn 😅

4.5$/phần

Dữ dằn chưa :"))) sao Michelin từ 2015 thì phải

Thấy quán ghi buổi trưa có khi xếp hàng tới 1 tiếng
Theo mình nhận xét, không ngon bằng quán hôm qua mình ăn ở Bugis. Do vô tình mình gọi 2 món mì y chang nhau, mới có cái để so sánh. Quán ở Bugis có nước sốt đậm đà hơn, quán JiJi tuy nhiều loại topping hơn nhưng nước sốt hơi chán nên tổng thể làm món mì không được đưa miệng lắm. Mình chấm 8/10.
Sau khi xong bữa, mình quay lại khách sạn và check out ra sân bay thui hihi, kết thúc chuyến đi siêu đáng nhớ.
Lần đầu đi nước ngoài với mình như vậy là quá thành công rồi. 🥰 Bài kể lể siêu dài nên rất cảm ơn mọi người đã đọc đến đây và cũng có thêm ít kinh nghiệm cho bản thân sau bài viết này.
Hy vọng sau này khi mệt mỏi, mình đọc lại bài này sẽ giúp mình nhớ lại những cảm xúc vui vẻ và những kỷ niệm đẹp ở đây. Hy vọng ngày quay lại không xa......

Kết lại bằng thác nước Jewel siêu đẹp nè

Du lịch
/du-lich