Mình đã chăm chỉ và tự giác dọn nhà ngay khi ra ở riêng một cách đầy bất ngờ
Source: Pexel – Pixabay ...
Source: Pexel – Pixabay
Mình mới ra ở riêng khoảng một năm nay. Trước đó gia đình nhỏ của mình vẫn ở chung với bố mẹ mình như phần lớn các gia đình Việt Nam khác. Thế rồi, hè năm ngoái, sau một thời gian dài đấu tranh giữa lựa chọn nội tâm của việc ra ở riêng để thoải mái hơn (mặc dù bố mẹ mình rất thoải mái, nhưng hẳn có sự khác biệt vì đó là căn nhà của bố mẹ mình chứ không phải của mình, hì hì) hơn với sự lười và sự lo lắng về việc có thực sự có thể trông nom lũ trẻ con được hay không nữa, nhưng cuối cùng thì nhà mình cuối cùng đã quyết định việc ra ở riêng. Đương nhiên chắc dễ giống như nhiều gia đình trẻ khác, sự độc lập khá nửa vời. Nhà mình vẫn được các ông bà nội ngoại hỗ trợ rất nhiều. Vẫn là ông bà hỗ trợ việc đón và cho tụi trẻ con ăn…
Nhưng thôi, một vài thông tin xung quanh thế là đủ rồi. Giờ hãy tới phần chính của bài hôm nay về sự biến chuyển nhanh chóng, mình có thói quen dọn dẹp nhà cửa sơ sơ hàng ngày và dọn thêm kỹ hơn vào ngày cuối tuần gần như ngay lập tức từ khi ra ở riêng. Trước đó khi còn ở chung với ông bà thì gần nhất mình cũng chỉ phụ trách phần lớn là việc rửa bát mà thôi. Khi nhỏ hơn thì mình được chiều và nhắn nhủ là con chỉ cần tập trung vào việc học còn lại bố mẹ lo nên thực ra việc nhà cũng ít, cũng chủ yếu là rửa bát.
Hẳn thường mọi người cho rằng sự thay đổi này đơn giản do đó là do mình đang ở nhà của chính mình nên chăm chút cẩn thận hơn là khi đi ở nhờ (trong nhà ông bà). Nhưng mình thì mình lại thấy khác, mọi người chỉ đang nhìn nhận mọi thứ mọi thứ theo cách dễ dàng nhất để kể chuyện nên chỉ nhớ tới biến cố chính mà bỏ qua những lý do hay ho khác. Mời các bạn cùng thử tìm hiểu sự thay đổi này theo quan điểm của mình nhé.
Đầu tiên, mình có mức độ nhận thức về sự bừa bộn khác và chắc là mức chấp nhận sự bừa bộn cao hơn của bố mẹ mình nên… khi ở chung sự bừa bộn chưa kịp đến ngưỡng đã biến mất rồi… Do vậy, mình chưa kịp thể hiện khả năng thì môi trường thể hiện đã biến mất…
Nếu bạn đã đọc cuốn sách “thói quen nguyên tử” thì sự thay đổi môi trường hoàn toàn mới là một điều tuyệt vời để thay đổi thói quen của bạn. Bạn sẽ dễ dàng hơn để xây dựng thói quen mới hay bỏ đi một thói quen cũ ở một môi trường mới hoàn toàn. Bình thường thì khi về tới nhà trong một thói quen cũ, mình có xu hướng mặc định thêm là các căn phòng thì không cần dọn vì có người đã dọn rồi. Nhưng giờ mọi thứ khác, một môi trường, không gian khác , mình thiết lập lại mối liên kết với thói quen cần thực hiện ngay từ đầu đó là việc mình cần dọn dẹp nó.
Trong vài câu chuyện đùa vui trong nhà, bố mẹ mình thường bảo đúng là nhà nó nó giữ chứ không như là đi ở nhờ. Mình thì thấy nó khác ở chỗ là mình dọn nhà mà không bị áp lực hoàn hảo, mình dọn nhà sạch tới đâu thì mình ở tới đó. Chứ dọn nhà, rửa bát cho bố mẹ mình thường thế nào cũng bị cằn nhằn là là không sạch, không cẩn thận. Thế là làm cũng bị mắng, không làm cũng bị mắng… nên là… làm ít thôi… Các bạn có thấy giống như mình và gật gù với điều này không? Hoặc làm xong rồi có người làm lại lần nữa cho thị phạm lần nữa thì… mình làm làm chi vì…nó chả có ý nghĩa gì mà phải không? Mình thì cũng hiểu rằng sự cằn nhằn trong ‘lĩnh vực này’ cũng như nhiều lĩnh vực khác nó đến từ mong muốn con cái mình có thể tốt hơn, hoàn hảo hơn thôi. Nhưng đôi khi những áp lực quá mức lại phản tác dụng làm những đứa con không dám bước ra khỏi vòng an toàn vì sợ thất bại và những lời chê trách.
Bật mí thêm điều này, thỉnh thoảng rửa bát mình cũng bị phát hiện đồ nó không được sạch lắm. Nhưng thỉnh thoảng bố mình trong quá trình đón cháu cũng tiện qua rửa hộ một ít bát đũa nhà mình bày ra buổi sáng thì mình thấy… xác suất không thực sự sạch cũng như mình… Trước thì là mình là người bị kiểm tra nên bị bóc phốt nhiều hơn, giờ đảo ngược vai trò một chút thì… mình cũng thỉnh thoảng thấy ông rửa bát không được sạch như mình… Hi vọng là bố mình không đọc thấy đoạn này, chứ ông không rửa hộ chút ít thì tối về cũng hơi nhiều bát đũa và nồi, he he.
Việc dọn dẹp cũng không phải quá khó khăn khi ít nhất mình cũng có thâm niên phụ trách việc rửa bát phần nhiều thời gian và cũng thỉnh thoảng tháng dọn dẹp cái phòng của mình rồi… Đồng thời khi chuyển nhà thì hẳn cũng phải dọn cả đống thứ rồi và không chỉ trong một ngày mà phải mất vài ngày. Vậy thì cũng không quá khó khăn để quen với việc này, mình đang có sẵn một cái đà trong những ngày dọn dẹp đầu tiên và một chút ở trước đó nên mọi thứ không hề khó. Đương nhiên là nó chỉ là quen thôi, còn sau thời gian chăm chỉ dọn nhà, kỹ năng dọn dẹp của mình có tăng tiến đó, he he.
Khi không còn áp lực, việc rửa bát cũng không đến nỗi tệ. Thêm một phần thích thú khi rửa bát với mình là việc mình thường kết hợp với việc nghe audiobook của một cuốn sách lựa chọn hoặc một bộ truyện của mình nên có vẻ mình đang lồng ghép phần thưởng vào trong quá trình này một chút luôn rồi. Vậy đó, mình nhận thấy nó có đầy đủ 4 yếu tố trong vòng lặp của thói quen, mọi thứ đi đúng hướng cùng nhau và mình đã có một thói quen mới nhìn có vẻ dễ dàng nhưng nó có một phần nào là cũng đã được chuẩn bị từ trước đó và mình chỉ tiếp tục đi tiếp mà thôi.
Mong là những điều chia sẻ này có thể giúp ích được các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả mọi người!
Mời các bạn ghé thăm blog của mình tại:
– WordPress: https://quanghuypham88.wordpress.com/
– Spiderum: https://spiderum.com/nguoi-dung/Nemo1810