lâu rồi không xem spiderum vì bận kiếm xiền cưới vợ, dạo này thấy vụ này hot, mình thấy quan điểm của anh Phan Hải này rất hay và thực tiễn, chúng ta cùng thảo luận xem:

mình có cần được cúi đầu chào khi đi mua xăng aka đổ xăng hay không? rõ ràng là không. với mình và rất nhiều người nữa, hành động này là không cần thiết. xem một bộ phim hoặc đến một đất nước xa lạ, thấy sự khác biệt về văn hoá qua hành vi ứng xử còn thấy thú vị chứ chuyện diễn ra ở nhà mình, đất nước của mình đều đặn mỗi ngày mà khác với lề lối cư xử thường lệ thì thấy kỳ quái. cơ bản thì mình không có nhu cầu thưởng thức thứ đặc sản đó, dù nó hay ho.
dịch vụ ở Việt Nam có nhiều điều để nói, dở thì không dở, hay lại chẳng hay. nền nếp cư xử cũ kỹ trong mối quan hệ xã hội thường trực là thứ cần phải thay đổi chứ không phải chỉ cung cách phục vụ của những người làm dịch vụ. ví dụ như tối nay mình xuống sân bay, lúc qua hải quan rồi ra ngoài, mình thấy một anh khách mắng sa sả vào hai anh nhân viên bảo an sân bay. đại ý là hai anh này đã lỡ lời gì đó mà mình đồ rằng là xét hỏi trống không khi khách qua cửa. chuyện này vốn không lạ lẫm lắm với nhân viên hành chính ở các dịch vụ công. vấn đề là anh khách kia mắng rất nặng nề và khó nghe với những câu như mẹ anh không dạy các anh sao, ỷ thói ăn hiếp khách hành rồi nói chuyện mất dạy bla bla. trong lúc hai anh kia im lặng thì anh khách vẫn vừa đi vừa ngoái đầu lại to tiếng. mình thấy vậy mới kỳ.
ý mình nói vấn đề về hành xử trong giao tiếp nó không nằm ở một chỗ là bên cung cấp dịch vụ mà nó còn nằm ở bên mua dịch vụ. chung quy mối quan hệ giữa người bán và người mua là mối quan hệ giao tiếp bình đẳng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để cùng có lợi. tôn trọng nhau để cư xử đàng hoàng và quá trình mua bán được diễn ra vui vẻ, thoải mái.
mình không cần người bán cúi đầu chào mình vì mình thấy mệt. không cúi đầu chào lại thì thất lễ, cúi đầu thì mắc mệt. có cách nào gần gũi thoải mái dễ chịu hơn không?
các đơn vị bán xăng dầu ở Việt Nam không cần cung cấp dịch vụ như IQ8. khách mua xăng cũng chỉ cần thêm một chút ở dịch vụ mà các đơn vị này đang cung cấp và nó vô cùng đơn giản. chỉ cần đào tạo nhân viên ở các cây xăng thêm "kính ngữ" vào trong mỗi câu nói khi chào mời, hỏi thăm khách mua xăng. nó chỉ có mấy câu thôi:
"Dạ chào anh/chị, mình đổ mấy lít xăng?" thay cho "Nhiêu?"
"Dạ anh/chị đổ xăng 92 hay 95?" thay cho "Loại nào?"
"Dạ 100 ngàn!" thay cho "100 ngàn"
và "Cảm ơn anh/chị!" Khi nói, khi hỏi thì nhìn vào mặt người đối diện cái là xong. chuyện chỉ cần vậy là đủ cho một mối quan hệ vừa phải không cần thân thiết cung kính đáng sợ quá mức như bọn Nhựt kia. cư xử chừng mực và vừa phải là đã quá đủ cho hoà bình nhân loại rồi.
cơ bản thì mấy hành động như lau xe, rửa xe bla bla chỉ là dịch vụ cộng thêm, có cũng được, không có cũng không sao. xăng mà IQ8 bán cũng hệt như mọi trạm xăng khác bán, đều của Petro Vietnam, chẳng khác quái gì.
chẳng biết tương lai IQ8 sẽ mở thêm bao nhiêu trạm xăng nữa nhưng chuyện đó cóc quan trọng bởi chừng nào IQ8 phủ khắp Việt Nam, trên tất cả tuyến đường thì mới đáng sợ. xăng là ngành cạnh tranh dựa trên đảm bảo chất lượng sản phẩm (PVN lo) và việc phát triển điểm bán. điểm bán nhiều và tiện thì khách sẽ mua. vừa mua vừa chửi cũng sẽ mua. vấn đề bự nhất của ngành cung cấp xăng dầu qua các trạm xăng hiện tại là các điểm bán xăng quá nhiều, nằm san sát nhau trong một quy hoạch đô thị bừa bãi. trong tương lai gần, chắc chắc những điểm này sẽ phải di dời và có sự điều chỉnh hợp lý hơn với tốc độ quy hoạch chung của hạ tầng các thành phố.
nói chung các doanh nghiệp bán xăng cứ làm bài toán nâng cấp dịch vụ trong 5 năm nữa và cứ sửa mấy cái lỗi giao tiếp ngớ ngẩn kia là được chứ không cần làm gì cao xa. coi vậy chứ cũng không đơn giản, nhưng cứ sửa mình trước rồi cư xử tử tế với khách để khách được dạy dỗ cư xử tử tế lại he he.
nguồn: Phan Hải (Xanh Marketing)
Image may contain: one or more people, people standing and text