Mình chẳng muốn ăn bánh lúc này chút nào... Nhất là khi cơn mưa vẫn chưa đi qua
Thám tử lừng danh Conan là một series manga trinh thám vô cùng thành công của Aoyama Gōshō. Ai cũng biết là truyện rất hay, rất thành công ở cả mảng in ấn và điện ảnh. Mình giờ vẫn dành sự yêu mến cho bộ truyện bởi sự thấu hiểu tâm lý con người của Aoyama Gōshō. Về nỗi đau bất lực đến đáng sợ, về Trầm cảm, về cảm xúc dằn xé dữ dội và những quyết định đột ngột.

I. Về với lửa đệnh mệnh
Ở tập 75, mình nhớ nhất truyện "Về với lửa đệnh mệnh" kể về Kamon Hatsune và Banba Raita đang làm tiệc mừng trước ngày kết hôn. Hai người họ rất hợp nhau. Bữa tiệc vẫn diễn ra vui vẻ cho đến khi anh Banba Raita trở thành nghi phạm cố ý sát hại hôn thê của mình là Kamon Hatsune.

Giữa bữa tiệc, cô Kamon phải đi làm móng và hẹn sẽ sớm về. Khi trở về và đỗ xe ở trước quán cafe, xe hơi của cô bị bốc cháy, lửa rất lớn do có chứa nhiều đồ dễ cháy như bình phun sơn, giấy bìa cứng. Và anh Banba trở thành nghi phạm số 1.
Cảnh sát đưa ra giả thuyết Kamon tự sát, nhưng rồi gạt đi vì có cô dâu nào trước ngày cưới lại tự sát cơ chứ? Bằng chứng ở hiện trường lại thuyết phục hơn khi ADN trên móng tay của Kamon là ADN của Banda. Cảnh sát đặt giả thuyết rằng trước khi bị cháy, anh Banda đã gặp cô Kamon, hai người gây gổ với nhau và Kamon bị đẩy vào đám cháy.
Nhưng sự thật là cô Kamon đã tự sát.
Hai người họ là anh em sinh đôi, không thể kết hôn với nhau. Đến tận khi nhận được cuộc gọi từ Trung tâm ADN, Kamon quá hoảng sợ trước kết quả và tự cào vào mặt mình trong khi khóc.
- Nhưng có một điều làm cô ấy buồn phiền. Hai người họ được cứu thoát từ cùng một đám cháy khách sạn... Không thể xác định thân nhân; họ được nuôi bởi cùng một nhà thờ. Và cha mẹ họ đều chết trong đám cháy đó... Phải, có lẽ thế... Đám cháy khá lớn, có quá nhiều người chết... Hai người họ đều còn bé lúc đó. - Nhưng điều gì làm cô ấy buồn phiền? - Tôi không biết.
Hành động của Kamon Hatsune là giọt nước tràn ly của nỗi đau quá lớn. Cô không thể kết hôn với Banba. Và sự tổn thương còn khơi nguồn từ quá khứ xa xôi rồi, rằng cô bị mất gia đình trong vụ cháy.
Cơn mưa dạo khúc nhạc buồn cho hình bóng thân thương
- Cậu và Hatsume không thể kết hôn, vì hai người là anh em sinh đôi, chung dòng máu. - Và tại sao mẩu da của cô ấy lại ở đó, chắc là cô ấy hoảng sợ trước kết quả và tự cào vào mặt mình trong khi khóc. - Hat sun- eee
II. Chị làm vậy để mọi chuyện yên ổn, sắp xếp mọi thứ gọn gàng như cũ vào đúng trật tự của nó...
Kuzumi Maiko. Tại sao chị lại chọn cái chết. Tại sao chị lại chết. Chị giết Nakame để mọi thứ yên ổn; sắp xếp lại mọi thứ gọn gàng như cũ vào đúng trật tự của nó. Chị bị trầm cảm sao? Chị làm vậy thì anh Somei Shogo biết sống như thế nào đây? (Vì giám đốc Somei là người cô ấy tin tưởng và yêu thương nhất.) Và chị, Maiko cũng là người anh ấy tin tưởng và yêu thương nhất. Mất đi người mà mình yêu nhất; anh ấy làm thế nào để sống tiếp đây?

Một truyện nữa để lại dấu ấn với mình là ở tập 60. Truyện kể về cô Kuzumi Maiko và anh Somei Shogo. Hai người họ yêu nhau.
Truyện cũng đề cập đến sự khắc nghiệt và những tiêu cực trong môi trường làm việc của Nhật Bản.
Nhân vật Kuzumi Maiko đã đầu độc ông sếp là Nakame, rồi sau đó chị nhảy xuống trong mưa từ tầng 20 xuống. Maiko đã có những bất ổn tâm lý từ trước, để 1 người phụ nữ làm việc trong 1 công ty bên Nhật cũng không dễ dàng gì. Cô bị ông sếp Nakame trêu ghẹo. ... Và lý do của cô là cô không muốn Nakame cứ chèn ép Somei thêm nữa. Cô thấy anh những lần lo lắng đến đau dạ dày vì công việc.

Maiko đã đầu độc Nakame, và khi chắc chắn ông ta đã chết, cô nhảy từ lan can xuống tự sát. Trước khi chết, cô ấy đã gọi điện cho Somei. Vì giám đốc Somei là người cô ấy tin tưởng và yêu thương nhất.
Somei đã phóng xe đến và ôm thi thể của Maiko để vào cốp xe. Anh dựng hiện trường giả để cảnh sát tin rằng chính anh giết Nakame và nhận tội trạng này.
- Nếu không phải tôi làm thì ai làm đây? Kẻ nào có thể khóa phòng và trốn đi được chứ? - Đúng là trốn được... nhưng là trốn sang thế giới khác. Somei đã sẵn sàng nhận tội thay cho một người... Anh ta muốn bảo vệ cho người đó. - Không, cô ấy không làm gì hết - Làm thế mà được sao? Nếu anh bị bắt; Maiko sẽ thế nào? Sau khi rơi từ tầng 20 xuống... Thi thể còn đẫm nước mưa của cô ấy đã được anh giấu vào cốp xe. Anh nỡ tiếp tục để cô ấy như vậy sao?
Đúng như suy luận, xác của Maiko đã được tìm thấy trong cốp xe Somei. Vụ án trong phòng kín đã được phá.
Cô ấy đã dự tính cả cái chết cho mình, cũng không nói với Somei rằng mình đã nghỉ ở công ty một ngày trước khi xảy ra án mạng.
Chỉ trước khi nhảy xuống, cô ấy mới gọi cho Somei. Nói hết tình cảm của mình, bằng giọng nói yếu ớt bị tiếng mưa át đi.

Sách
/sach