Xuất phát từ chính nhu cầu được kết nối và chia sẻ kỷ niệm cùng cả tập thể trong các sự kiện giữa đại dịch Covid19, Phạm Minh Tú đã đồng sáng lập ra nền tảng thiệp nhóm điện tử đầu tiên tại Việt Nam-Thankdy.
Phạm Minh Tú-Đồng sáng lập nền tảng thiệp nhóm điện tử Thankdy
Phạm Minh Tú-Đồng sáng lập nền tảng thiệp nhóm điện tử Thankdy
Lấy cảm hứng từ những cuốn lưu bút thời đi học, Thankdy là một nền tảng thiệp nhóm điện tử với chức năng thu thập lời nhắn của nhiều người và có thể gửi tặng trong nhiều sự kiện. Người tạo thiệp có thể mời người khác vào cùng viết lời nhắn và đính kèm ảnh/ảnh động. Sản phẩm có thể dùng trong môi trường công sở (thăng chức, chào mừng nhân viên mới, nghỉ thai sản)  hay cuộc sống riêng tư (sinh nhật, cưới xin vv..).

Cơ duyên khởi nghiệp.

Vào một ngày mùa hè năm 2021, Minh Tú khi đó đang là một chuyên viên tuyển dụng tại Tokyo, Nhật Bản phải chuyển sang làm việc tại nhà do đại dịch Covid19. Ngay sau đó ít lâu, Pierre, vị quản lý người Pháp của Tú khi đó quyết định chuyển việc. Do sự việc xảy ra quá nhanh nên mọi người trong team ai cũng đều bị bất ngờ. Các cuộc tranh luận cũng trở nên sôi nổi về việc nên làm gì trong ngày cuối cùng của Pierre:
“Anh ý gắn bó với tụi mình lâu thế này mà chẳng lẽ tạm biệt bằng lời nói thôi?”
“Pierre là người Pháp thì chắc tặng chai rượu vang?”
“ Hay là tặng cây bút hoặc cuốn sổ tay?”
Để bày tỏ lòng biết ơn,cả team quyết định sẽ tặng ông một món quà thật ý nghĩa. Ban đầu, ý tưởng chỉ gói gọn trong những món quà điển hình mà mọi người thường tặng nhau như chai rượu, cây bút hoặc cuốn sổ. Tuy nhiên, mọi người sớm nhận ra để tặng một người đồng nghiệp đã đồng hành cùng nhau suốt bao năm tháng thì những thứ như vậy thì lại có phần nhàm chán. Đó nên là một món quà chứa đầy kỷ niệm của các thành viên trong công ty.
Vì vậy, cả công ty đã thống nhất sẽ tặng Pierre một tấm thiệp thật lớn có  lời chúc của tất cả mọi người. Do ai cũng làm việc ở nhà, tấm thiệp được gửi qua nhà các thành viên để viết lời nhắn. Người này làm xong gửi sang qua nhà người khác để viết tiếp, cứ như một cuộc chạy tiếp sức. Cuối cùng, sau 2 tuần vất vả chạy tới chạy lui truyền tay nhau, tấm thiệp cũng được hoàn thành.
Vào ngày cuối của Pierre, khi được tặng tấm thiệp, anh đã phải thốt lên: “Tôi chưa bao giờ được nhận một món quà ý nghĩa và độc đáo như thế này từ đồng nghiệp trong suốt cả sự nghiệp của mình!”. Cho đến nhiều tháng sau, Pierre vẫn kể về kỷ niệm đẹp này mỗi khi gặp lại công ty cũ và Minh Tú cũng nhận ra rằng, mình đã tặng được món quà ý nghĩa nhất có thể dành cho vị sếp cũ của mình.
Nếu là trong thời gian bình thường, để làm một tấm thiệp nhóm, mọi người chỉ cần truyền tay nhau và hoàn thành tại chỗ ngay lập tức. Tuy nhiên, trong thời Covid-19, làm một tấm thiệp nhóm như vậy có thể gặp rất nhiều bất cập. Đó có thể là vấn đề thời gian, chi phí gửi chuyển, đặc biệt hơn là những lời nhắn, kỷ niệm đó chỉ một người giữ được. Chính từ những bật cập kể trên, Tú đã nảy ra một ý tưởng “vì sao mình không làm một nền tảng thiệp nhóm online có thể thu thập lời nhắn ở mọi lúc một nơi nhỉ? Vừa đỡ mất công sức luân chuyển mà ai cũng có thể truy cập xem được những kỷ niệm, lời nhắn đó bất kể khoảng cách thời gian, địa lý”. Ngay sau đó, Tú đã chia sẻ ý tưởng với Khương Trần, một kỹ sư thiết kế và đã nhanh chóng thuyết phục được bạn tham gia. Và như thế, nền tảng thiệp nhóm điện tử đầu tiên tại Việt Nam-Thankdy, chính thức được ra đời.

Mong muốn đưa Thankdy trở thành nơi giúp truyền tải lời cảm ơn của người Việt

Khi mới nảy ra ý tưởng, Tú biết rằng sản phẩm của mình có thể có tiềm năng to lớn cho thị trường cả trong và ngoài nước. Thiệp nhóm điện tử Thankdy có thể được sử dụng cả trong các sự kiện cá nhân hay chuyên nghiệp, và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Đối với phân khúc học sinh, sinh viên, thiệp nhóm online Thankdy có thể được sử dụng cho các sự kiện tốt nghiệp, tri ân thầy cô ngày 20-11, liên hoan. Đối với nhu cầu cá nhân, mọi người có thể sử dụng thiệp nhóm Thankdy trong các sự kiện như sinh nhật, cưới xin, chúc chóng khoẻ, chúc chóng khoẻ.
Sản phẩm thiệp nhóm điện tử Thankdy
Sản phẩm thiệp nhóm điện tử Thankdy
Đặc biệt hơn, giữa đại dịch Covid19, Minh Tú và đội ngũ luôn mong muốn sản phẩm của mình có thể được sử dụng để tri ân những người đứng tuyến đầu chống dịch, hoặc để cổ vũ tinh thần những bệnh nhân đang phải cách ly thông qua những lời nhắn gửi tràn đầy yêu thương từ người thân, bạn bè. Đối với mục đích này, Minh Tú sẵn sàng để sản phẩm của mình được sử dụng miễn phí, miễn sao nó có thể được dùng để cổ vũ tinh thần cho y bác sỹ và người bệnh.

Những gian nan đầu hành trình

Với một ý tưởng mới mẻ tại Việt Nam như thiệp nhóm điện tử, khó khăn nhất là kiểm chứng liệu sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không. Mặc dù đã đi làm được gần 5 năm, kinh nghiệm khởi nghiệp của cả Tú và Khương đều còn ít ỏi nên cả 2 đã gặp phải vô vàn thử thách trong mọi công đoạn, có lúc tưởng chừng không có giải pháp. Thế nhưng, với niềm đam mê và mong muốn được mang lại những giá trị hữu ích cho đời sống tinh thần của người Việt giữa đại dịch, Tú cùng Khương vẫn luôn bền bỉ cố gắng để phát triển được một sản phẩm thú vị và mới mẻ cho người dùng. Đội ngũ Thankdy tin rằng với thói quen tiêu dùng của người trẻ dần hướng tới những phương thức giao tiếp tiện lợi và nhu cầu được kết nối, thiệp nhóm điện tử sẽ có chỗ đứng trong thị trường Việt Nam.

Các giá trị thiệp nhóm điện tử Thankdy có thể tạo ra cho doanh nghiệp Việt.

Theo Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 1 năm 2021, Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới với chỉ 2.48%. Điều này cho thấy có rất nhiều ngành đang khát lao động và có sự cạnh tranh rất cao để có được nguồn nhân lực tốt. Chính vì vâỵ, rất nhiều công đều đang nỗ lực tìm cách để giữ chân nhân sự, đặc biệt là những người có tay nghề cao. Để làm được điều này, bên cạnh phúc lợi xã hội, doanh nghiệp cần tạo được văn hoá làm việc hấp dẫn với nội bộ gắn kết để tỷ lệ nghỉ việc thấp.
Thiệp nhóm điện tử có thể giúp gắn kết tập thể lại gần nhau hơn trong môi trường remote work
Đội ngũ Thankdy mong muốn sử dụng sản phẩm của mình để góp phần đóng góp vào việc xây dựng văn hoá làm việc cho các doanh nghiệp, với mục tiêu tăng sự gắn kết nội bộ cho tổ chức, qua đó  giảm tỷ lệ nghỉ việc và giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì hình ảnh là một nhà tuyển dụng thân thiện. Doanh nghiệp Việt có thể dùng nền tảng thiệp nhóm Thankdy cho nhiều mục đích nội bộ như onboarding nhân viên mới, tri ân nhân sự đạt thành tích tốt, chúc mừng thăng chức, và rất nhiều trường hợp khác nữa.
Trong một xã hội đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đội ngũ phát triển Thankdy hy vọng sản phẩm có thể giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Sứ mệnh của Thankdy là trở thành nơi giúp truyền tải lời cảm ơn của người Việt cho nhau và phát triển hệ sinh thái về quà tặng dạng dịch vụ trong tương lai.
Xem thêm thông tin về Thankdy tại: www.thankdy.com