Ngày 17 tháng 5 năm 2009, Markus "Notch” Persson đã phát hành Minecraft Classic trên diễn đàn TIGSource. Từ đây, một thời kì hào hùng của Minecraft bắt đầu, đánh dấu tiếng gầm vang dội của làng game toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về tựa game khối vuông - nơi mà giới hạn chỉ nằm trong trí tưởng tượng của bạn
Phiên bản 1.21 của Minecraft.
Phiên bản 1.21 của Minecraft.
I. Dòng thời gian hình thành.
Sau khi phiên bản đầu tiên ra đời năm 2009, Minecraft lúc này chỉ đơn thuần là một game xây dựng không hơn không kém. 1 năm sau, bản Indev được ra mắt, bắt đầu định hình dần bộ khung phát triển cho game. Nối tiếp sau đó là các phiên bản Infdev, Alpha, Beta...cho đến năm 2012, bản chính thức Minecraft 1.1 được ra mắt với tính năng nổi bật duy nhất là Trứng sinh sản (Spawn Egg). Kể từ đây, các bản cập nhật phiên bản ra đời liên tục, bổ sung tính năng mới cho tựa game. Đỉnh điểm vào năm 2017, khi phiên bản 1.12 ra mắt, bổ sung những khối màu cho tựa game. Từ đó, trào lưu xây dựng bùng nổ khắp thế giới nhờ các series sáng tạo của Hermitcraft, Pewdiepie... Minecraft từ đó đánh dấu vị thế của mình trên thị trường game. Và đến khi bản cập nhật được coi là trọng tâm xuất hiện: 1.16 - The Nether Update, tựa game khối vuông đã nhận về vô số những nhận xét tích cực về những tính năng của bản cập nhật này, cùng với lượng người chơi tăng vọt theo thời gian. Sau dấu mốc vàng son này, những bản cập nhật tiếp theo càng khiến cho tựa game phong phú tính năng hơn, ngày hoàn thiện và phát triển.
Không chỉ vậy, năm 2014 Microsoft đã mua lại Mojang với giá 2,5 tỷ đô la. Từ đây, Minecraft như hổ mọc thêm cánh, ngày càng tung hoành trên thị trường gaming. Thương vụ này ban đầu từng gây nhiều ngờ vực, nhiều người nghĩ rằng game sẽ bị "doanh nghiệp hóa" làm mất đi bản chất, nhưng Microsoft đã chứng minh tất cả đã lầm. Họ tuyển những dev mới cho Mojang Studios mới, phát triển linh hồn sandbox của game, tung ra các bản cập nhật chất lượng và trở thành một thương hiệu tỉ đô. Microsoft còn nâng cấp thương hiệu bằng cách tạo ra những phiên bản khác của Minecraft như Bedrock Edition, Minecraft Dungeons... là tiền đề cho game ngày càng phát triển thịnh vượng.
Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về dòng thời gian, link phía dưới là dành cho bạn.
II. Gameplay.
Từ một game của những khối lập phương đơn giản, Minecraft ngày qua ngày khẳng định vị thế của mình bằng việc phát triển gameplay như một game sinh tồn. Trò chơi mang lại cho người chơi một cảm giác nhập vai rất chân thực, khác xa so với những tựa game cùng thời. Bạn sẽ hóa thân thành một nhân vật trong một thế giới rộng lớn, và cố gắng sinh tồn trước những quái vật, một mô típ khá phổ biến trong dòng game. Nhưng cái hay của Minecraft là, nó cho phép người chơi có thể sáng tạo điều khiển mọi thứ tùy ý theo bản thân. Người chơi có thể cá nhân hóa trải nghiệm của họ, xây dựng thế giới đó theo cách riêng của mình. Điều đó khiến họ có nhiều trải nghiệm đáng quý, và ngày bị thu hút bởi lối chơi đơn giản nhưng hấp dẫn này.
Tính năng chơi mạng - Multiplayer còn tô đậm cho sức sống của Minecraft hơn thế nữa. Trải nghiệm chơi game cùng nhau luôn mang đến những cảm giác tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng kết nối với những người bạn của mình trong game. Và để mở rộng thêm quy mô người chơi, các máy chủ (servers) sinh ra cho phép một lượng lớn người chơi có thể chơi cùng nhau, nổi tiếng là 2b2t, Hypixel... với nhiều tính năng mới hấp dẫn.
Minecraft mang tính mã nguồn mở. Năm 2011, SpaceToad tạo ra MinecraftForge, mở ra bước ngoặt cho tựa game. Ở đây không phải là người chơi có thể thay đổi trực tiếp mã nguồn của ứng dụng, nhưng họ có thể sáng tạo ra những tính năng mới cho tựa game bằng những bản mod. Đây là điều khiến cho Minecraft luôn mới mẻ và thu hút càng nhiều người chơi hơn. Sự sáng tạo của người chơi là chìa khóa cho thành công của tựa game. Những bản modpack chất lượng xuất hiện như nấm mọc trong rừng, ngày càng phong phú giúp trải nghiệm của người chơi đa dạng thêm phần đa dạng.
III. Những thành tích nổi bật suốt 16 năm qua
Thành công của Minecraft mang dấu ấn của những vết son trong suốt thập kỉ qua. Tính đến thời điểm hiện tại, 300 triệu bản là số lượng bán được của tựa game, vượt xa những đối thủ đình đám như GTA V, Tetris... và đã đạt kỉ lục Guiness. Về độ phổ biến, có đến hơn 140 triệu người chơi hàng tháng toàn cầu theo báo cáo năm 2023 của PlayToday. Điên rồ hơn, phiên bản Minecraft Education đã được ứng dụng trong nhiều trường học ở phương Tây, cho thấy sức ảnh hưởng lớn mức nào. Minecraft cũng đã nhận về những giải thưởng cao quý như Golden Joystick Award - Game hay nhất mọi thời đại, BAFTA Kids' Award - game được yêu thích nhất... Độ yêu thích của mọi người đối với tựa game ngày tăng dần theo thời gian, tạo ra mức doanh thu khổng lồ.
IV. Liệu Minecraft có giữ được vị thế độc tôn?
Việc giữ bản sắc trong một thế giới nơi mà rất nhiều đối thủ cạnh tranh là điều hết sức khó khăn. Minecraft cũng không phải ngoại lệ. Những đối thủ cạnh tranh như Mini World với cùng thể loại sandbox xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng vẫn chưa đủ để đánh bại được ông lớn Minecraft. Còn so với các game đình đám khác, Minecraft vẫn đang giữ vị thế top đầu của mình. Với linh hồn cốt lõi là tự do sáng tạo và tính cổ điển mang nét rất riêng, thế độc tôn trong lĩnh vực vẫn thuộc về ông lớn này. Nhưng trong tương lai một khi tinh thần sáng tạo của game mất đi, bản sắc của game sẽ không còn. Do đó, Mojang cần biết cách để duy trì sự sáng tạo của người chơi, đưa ra các bản cập nhật vừa mang tính bổ sung vừa giữ lại bản chất cổ điển của game.
Suốt 16 năm qua, Minecraft luôn là biểu tượng của một quá khứ huy hoàng và sự hứa hẹn của tương lai. Tựa game chưa bao giờ hết đi sự hấp dẫn, và Mojang nên biết duy trì điều đó. Thành công nối tiếp hay bước ngoặt dẫn đến thất bại - tất cả nằm tại sự đúng đắn trong quyết định của game.