Tự truyện gì mà gắn nhãn 18+
            Đúng như tựa sách, cuốn tự truyện về cuộc đời của ông vua làng quyền anh một thời đã khiến mình tò mò, xen lẫn thích thú, và thắc mắc không biết sao cuốn sách này có thể qua cửa kiểm duyệt sách ở Việt Nam nhỉ. Nếu dựng thành phim chắc bị cắt hết còn 1/3 quá. Những sự thật không thể trần trụi hơn về cuộc đời và con đường đến với quyền anh của Mike Tyson, cũng như những sa ngã, những cám dỗ, sự vùi dập và lối sống truỵ lạc, tha hoá đạo đức.
            Là một người da màu sinh ra ở đất nước mà biệt chủng tộc bậc nhất, Mike có tuổi thơ vô cùng khó khăn khi sinh ra trong gia đình phức tạp, mẹ đơn thân nuôi một bầy con, phải chạy ăn từng bữa, Mike không học hành tới nơi tới chốn vì có lẻ đứa trẻ nào ở đây cũng vậy, chúng vập vào tất cả các tệ nạn xã hội tồi tệ nhất để tồn tại, từ bạo lực, cướp giật, mại dâm đến ma tuý. Cuộc đời Mike đột ngột sang trang mới, cuộc gặp gỡ định mệnh với quyền anh. Từ một cậu nhóc nhút nhát, yếu đuối, luôn mang trong mình tự ti dưới đáy xã hội. Mike bắt đầu tập luyện một cách nghiêm túc và quyết tâm thoát khỏi vũng bùn dơ bẩn nơi anh sinh ra. Người thầy dẫn dắt anh từ đầu như một người cha, người quân sư, người bạn dẫn dắt anh trên con đường trở thành đấu sĩ số 1 thế giới, sánh ngang với các huyền thoại mà với anh chỉ trong giấc mơ anh mới có thể gặp được họ. Người thầy chỉ dạy anh tất cả các ngón nghề, tâm lý chiến, cũng như kìm hãm con người sa đoạ trước kia trong anh. Nhờ ông mà Mike có được những vinh quang đi vào lịch sử. Và cũng nhờ Mike mà ông sống được lâu đến thế, ông chờ đến khoảnh khắc Mike chinh phục tất cả các giải đấu, vô địch thiên hạ như những gì ông đã thấy khi lần đầu gặp Mike. Nhưng ông không chờ được đến ngày đó, đúng lúc vinh quang, tiền bạc và danh vọng đầy mình nhưng người quan trọng nhất đã không còn để chỉ dạy Mike.
            Anh hoàn toàn mất phương hướng và dần đánh mất mình, sa ngã vào những cuộc chơi đốt tiền, những buổi tiệc tùng thâu đêm. Ngay cả đêm trước ngày thi đấu, rượu, ma tuý, gái, Mike không ngán thứ gì và những thứ đó dần dần bào mòn sức lực của nhà vô địch. Những buổi luyện tập gần như sa sỉ, những hôm thượng đài khi còn đang phê pha dẫn đến những thất bại ê chề. Càng thất bại Mike càng lún sâu vào vòng xoay tệ nạn, nơi anh tìm quên chính bản thân mình. Và sau này nhờ một người vô cùng đặc biệt, giúp Mike làm lại từ đầu (lúc này phá sản luôn nè thì gặp chân ái ;)) Từ thằng ăn tạp anh chuyển qua ăn chay thuần, không nhậu nhẹt tuý luý nữa mà chí thú làm ăn, có ma tuý thì anh thề anh bỏ được chục chương rồi mà phụ lục anh vẫn để là còn đi cai nghiện đều đều. Công nhận chị vợ chịu đựng ổng hay thiệt!
            Đừng đến với cuốn tự truyện với tâm thế là người phán xét, bởi bạn sẽ chẳng tránh được sự thất vọng rằng con người như vậy mà cũng viết sách ư. Mình nghĩ bạn sẽ chẳng học được bất kì bài học kinh doanh hay làm giàu gì đâu, thật đấy, nhưng bạn sẽ phải giật mình với những trải nghiệm mà nó mang lại. Tất cả là cảm xúc nội tâm thật sự của một "thằng mọi", một con người cặn bã, là con người luôn bị người khác đánh giá qua vẻ bề ngoài, luôn bị soi chiếu bằng các thước đo với giá trị quá chênh lệch. Và sự nhức nhối của nạn phân biệt chủng tộc, như một chiếc vòng kim cô mà mỗi đứa trẻ da màu bị đeo lên đầu chúng ngay từ khi sinh ra. Muốn gỡ ra ư? Sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ đấy.