Tuy không hề có chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý học nhưng mình lại có niêm hứng thú đặc biệt với ngành khoa học nghiên cứu về tâm lý con người này. Gần đây có đọc cuốn The Noticer  -  Người thắp sáng tâm hồn” của tác giả Andy Andrews, nhân tiện đây là một tiểu thuyết rất hay, bình dị, nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng lôi cuốn và ẩn chứa nhiều triết lý và những góc nhìn rất thú vị về cuộc song cũng như mối quan hệ giữa con người với với con người. Trong chương ba của tiểu thuyết này trình đưa ra một ý tưởng rất hay về các mà con người bày tỏ và cảm nhận tình yêu cũng như cảm xúc, tuy rằng luận điểm đưa ra khá là cảm tính và chưa thực sự thuyết phục nhưng không thể phủ nhận về độ thực tế cũng như thú vị của nó thì không thể bàn cãi (tất nhiên là với mình). :D
Với những ai chưa đọc qua The Noticer thì tiểu thuyết này xuyên suốt các câu chuyện trong cuốn sách này là hình bóng của Jones cùng những câu chuyện, trải nghiệm của chính ông với vô số những con người, những hoàn cảnh mà ông gặp. Để rồi qua những chia sẻ đó, chúng ta nhận ra nhiều bài học sống ý nghĩa và giá trị. Hãy đến với Người gieo niềm tin để cảm nhận điều đó, và để bước vào một thế giới thật gần gũi, đời thường nhưng cũng không kém phần bí ẩn, thú vị.
Quay trở lại chủ đề của chúng ta, theo Jones, trong cuộc sống chúng ta có bốn cách chính để truyền tải và cảm nhận cảm xúc, đó là cá vàng, mèo con, chim hoàng yến, cún con, và dù có nhận ra hay không thì chúng ta cũng thuộc ít nhất một trong  bốn loại trên. tất nhiên là ít có người nào lại chỉ thuộc một loại mà thường thì chúng ta đểu có biểu hiện của cả bốn loại đó, nhưng trong đó sẽ có một tính cách có khuynh hướng bộc lộ mạnh mẽ hơn những cách khác.
  • Mèo con – những người cần vuốt ve

  

Nếu bạn bạn là mèo con, cách hiệu quả nhất để bạn bày tỏ cũng chư bày  tỏ cảm xúc của mình chính là chạm vào nhau, có thể là những cái bắt tay, chững cãi vỗ vãi xoa đầu, nắm nay hay hôn với những đôi đang yêu nhau. Với bạn chạm vào nhau chinh là cách tốt nhất để truyền đạt cảm xúc. Nét tính cách đó rất giống với những chú mèo, nếu bạn nuôi mèo ắt hẳn bạn sẽ biết rằng mèo không quan trọng bạn cho nó ăn gì hay bạn ở bên chúng bao lâu, cách duy nhất để bạn biểu hiện tình cảm với chúng chính là vuốt ve hằng ngày, đó chính là cách bạn cho chúng biết rang bạn rất thích chúng, đổi lại mèo cũng thể hiện tình cảm của mình bằng cách nũng nịu cọ người để thể hiện tình cảm của mình.
 nếu bạn đang muốn gia tăng tình cảm với một "mèo con" thì bạn biết phải làm gì rồi đấy, hay cứ động chạm bất cứ khi nào có thể nhé :D. 1 là ăn tát, 2 là bạn có thể tiến thêm được một bước trong mối quan hệ đấy. điều quan trọng chỉ là động chạm sao cho tinh tế mà thôi :)
  • Cún con – những người cần khích lệ


những chú cún con thực sự rất thông minh và đáng yêu, chúng sẽ rất phấn khích khi được bạn gọi tên hay nựng bằng những lời yêu thương. dù bạn có nhận ra hay không nếu bạn cảm thấy thích thú hay nhạy cảm với những lời khen ngợi hay thả thích từ người khác thì có lẽ ngôn ngữ cảm xúc của bạn là cún con đấy. một cún con thường rất nhạy cảm với lới nói của người khác về mình, rất dễ xao động trước những người nói chuyện cuốn hút hay những lời thả thính cực mạnh từ những người xung quanh, đổi lại vì khá chú trọng vào lời nói nên các cún con cũng dễ bị tổn thương trước những lời nói của người khác.
nếu bạn đang theo đuối 1 cún con thì đường gần ngại thể hiện cảm xúc qua những lời yêu thương nhé.
  • Cá vàng – những người cần hành động

 

Có một số người sống khá là thực tế, hộ không cần được vuốt ve cũng không tin những lời chót lưỡi đầu môi, cách duy nhất để gây ấn tượng với họ chính là qua hành động, với họ chỉ có hành động mới thực sự quan trọng tất cả các cách thể hiện cảm xúc khác đều là phù phiếm, và nếu 2 người đã thực sự quan tâm nhau có nghĩa là họ phải thực sự làm điều gì đó cho nhau, không kể là việc nhỏ hay lớn, miễn là hộ làm bằng tình cảm và sự chân thành.
Những người như thế chính là cá vàng, chúng chỉ quan tâm đến người thay nước và dọn bể cho mình, bất kể bạn có cho chúng ăn hay dành bao nhiêu thời gian bên chúng cũng không thực sự quan tâm đâu.
nếu quan tâm một cá vàng bạn sẽ phải thể hiện tình cảm của mình qua các hành động với đối phương, đường quá chú trọng vào những điều khác.
  • Chim hoàng yến – những người cần thời gian

  

Không như những loài vật khác, chim hoàng yến không bận tâm xem ai cho chúng thức ăn và nước uống, chúng hạnh phúc khi bạn ngồi đó thưởng thức tiếng hót thánh thót của mình, nếu bị bỏ mặc chúng sẽ chết, không phải vì thiếu thức ăn mà vì thiếu tình yêu và sự quan tâm.
với những người có ngôn ngữ cảm xúc này việc bạn làm gì cho họ, âu yếm hay những lời yêu thương không thực sự quan trọng. chỉ có dành thời gian bên nhau mới thực sự có ý nghĩa với họ.

Mình là Chim hoàng yến, còn bạn thì sao?

  

Hãy hiểu ngôn ngữ càm xúc của nhũng người quanh bạn.

có một vấn đề là chúng ta thường chỉ biết đến ngôn ngữ cảm xúc của mình và mặc định coi đó là ngôn ngữ chung của những người xung quanh. Giả sử bạn là một cún con bạn sẽ có có khuynh hướng thể hiện tình yêu của mình qua những lời yêu thương, khích lệ và tin rằng đối phương sẽ cảm nhận được tình cảm của mình, nhưng sẽ thế nếu đối phương lại là một cá vàng, chưa chắc họ đã thực sự hiểu và xem trọng những lời nói của bạn đâu, điều họ cần ở bạn là hành động chứ không phải là lời nói.
vậy nên trong bất cứ một mối quan hệ nào, bạn cần hiểu được ngôn ngữ cảm xúc của đối phương  để có thể thể hiện cảm xúc của mình đúng với ngôn ngữ của họ. và dù họ là mèo con, cún con, cá vàng hay chim hoàng yến thì bạn cũng biết thể hiện tình yêu của mình như thế nào rồi đây.

Đừng chỉ vì không hiểu ngôn ngữ cảm xúc của đối phương mà để lạc mất nhau <3.

 
Chỉ là đôi ba dòng vớ vẩn, cảm ơn các bạn đã theo dõi.
  ---
Minh Lục