Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Mental Health suy giảm cho chúng ta như áp lực tài chính, chấn thương, cú sốc,… Vậy Mental Health là gì?

Mental Health là gì?

Mental Health là sức khỏe tinh thần, một loại sức khỏe liên quan đến cảm xúc và tâm lý của con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận, hành động, xử lý những căng thẳng và đưa ra sự lựa chọn.
Nói một cách dễ hiểu, đây là mức độ khỏe mạnh về tinh thần, giúp bạn vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống để làm việc tích cực và đóng góp cho xã hội. 
Ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống thì sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Nếu gặp vấn đề về Mental Health, những suy nghĩ, hành vi và tâm trạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo. Vậy, những yếu tố gây ra vấn đề Mental Health là gì:
Những yếu tố về sinh học như gen, các hormone và hóa chất trong não bộ;Công việc quá căng thẳng;Cuộc sống gia đình quá khó khăn;Những cú sốc về tâm lý;Những chấn thương trong công việc, cuộc sống hằng ngày;Yếu tố di truyền, tiền sử gia đình, chẳng hạn như bố hoặc mẹ có những vấn đề về sức khỏe tinh thần.
Có nhiều yếu tố gây ra vấn đề Mental Health
Có nhiều yếu tố gây ra vấn đề Mental Health
Mental Health đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Một người được xem là có sức khỏe tinh thần tốt nếu thỏa mãn các yếu tố dưới đây:
Có cuộc sống thoải mái;Có niềm tin vào giá trị của chính bản thân;Có khả năng xử lý mọi tình huống bằng cảm xúc và hành vi của mình;Có khả năng xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ bền vững trong cuộc sống;Biết cách duy trì sự cân bằng khi gặp căng thẳng.

Các thế hệ hiểu gì về mental health?

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cùng lúc nhiều thế hệ trong một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.
Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết chính xác sự khác biệt giữa các thế hệ này là gì, đặc biệt là trong lực lượng lao động hiện nay ngoại trừ tuổi tác. 

Thế hệ sinh ra ở thời kỳ bùng nổ dân số (Baby Boomers)

Được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1946 đến 1964, thế hệ sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số có sự nghiệp vững vàng. Họ đa phần giữ các vị trí cao và chủ chốt trong công ty, doanh nghiệp,… 
Thế hệ sinh ra ở thời kỳ bùng nổ dân số
Thế hệ sinh ra ở thời kỳ bùng nổ dân số
Những điểm mạnh:
Là những người đam mê công việc, làm thêm giờ với sự vui vẻ, không ép buộc;Là những người có trình độ cao, làm việc tốt trong nhóm;Những chuyên gia ở thế hệ này được xem là những cố vấn xuất sắc cho các đồng nghiệp và đàn em trong tổ chức.
Những điểm yếu:
Thế hệ này thường làm việc theo cấu trúc và kỷ luật có sẵn, không sẵn sàng cho sự thay đổi;Háo thắng, họ muốn được công nhận và có những phần thưởng xứng đáng;Không có nhiều hiểu biết về công nghệ, đây là yếu tố ngăn cản khả năng phát triển của họ.Họ không biết và không quan tâm đến mental health là gì.

Thế hệ X (Generation X)

Những người sinh ra từ năm 1965 đến 1981 được gọi là thế hệ X. Thế hệ này có xu hướng dành nhiều thời gian cho bản thân. Phần lớn, họ muốn làm việc độc lập, sáng lập ra những công ty, doanh nghiệp riêng.
Những điểm mạnh:
Thế hệ X là những người lao động tốt nhất, khả năng làm việc nhanh chóng;Có khả năng sắp xếp công việc và cuộc sống gia đình một cách cân bằng;Là những người tạo ra doanh thu lớn nhất.
Thế hệ X có xu hướng thích làm việc độc lập.
Thế hệ X có xu hướng thích làm việc độc lập.
Những điểm yếu:
Đa phần những người thuộc thế hệ này không hài lòng với những quản lý trong tổ chức của họ;Ít có xu hướng nói ra những điều mình không hài lòng đối với cấp trên;Ít dành thêm thời gian để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo hơn.

Thế hệ Y (Millennials)

Sinh trong khoảng từ năm 1982 đến 1996, thế hệ Y có sự am hiểu cao về công nghệ. Đây là lực lượng lao động phát triển nhanh nhất hiện nay.
Thế hệ Y là lực lượng lao động phát triển nhất hiện nay
Thế hệ Y là lực lượng lao động phát triển nhất hiện nay
Những điểm mạnh:
Là lực lượng lao động độc lập nhất trong tất cả các thế hệ;Thế hệ Y luôn quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm công việc đối với tổ chức của họ;Họ có thể tạo ra các quy trình riêng thay vì được chỉ dẫn chính xác những gì cần làm.
Những điểm yếu:
Những người ở thế hệ Y thường không thích làm việc nhóm;Không có tinh thần làm việc mạnh mẽ, chỉ làm việc trung bình khoảng 40 giờ một tuần;Thế hệ này thiếu kiên nhẫn cho sự phát triển nghề nghiệp, thường sẽ rời đi trước 2 năm nếu cảm thấy kỹ năng của mình không được phát triển.

Thế hệ Z (Generation Z)

Những người sinh sau năm 1997 thì được xã hội gọi là thế hệ Z. Đây là thế hệ chuẩn bị bước vào lực lượng lao động chính trong xã hội. Họ cần được thúc đẩy bởi sự cố vấn của những thế hệ trước.
Gen Z có khả năng thích ứng công nghệ mạnh mẽ
Gen Z có khả năng thích ứng công nghệ mạnh mẽ
Những điểm mạnh:
Là những người có năng lực công nghệ cao nhất trong các thế hệ, có thể tiếp thu nhanh chóng những phát triển mới nhất;Thế hệ này có tham vọng cao nên sẽ cố gắng phấn đấu nhiều trong công việc;Đây là những người có thể làm nhiều công việc khác nhau trong tổ chức.
Những điểm yếu:
Họ thường hoài nghi về những người đi trước, ưa chuộng những cái thực tế hơn là sự hướng dẫn của các cố vấn;Phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

Mental health là gì đối với các thế hệ

Từ thời thơ ấu cho đến lúc già, mỗi thế hệ đều có thể gặp những vấn đề khác nhau về sức khỏe tinh thần. Trong đó, thế hệ im lặng dường như đang là những người kiểm soát tốt nhất về sức khỏe tinh thần của mình.
Thế hệ im lặng kiểm soát rất tốt về Mental Health
Thế hệ im lặng kiểm soát rất tốt về Mental Health
Thế hệ Z và thế hệ Y được cho là những thế hệ rất tự tin và luôn phấn đấu để đạt được sự linh hoạt trong công việc và mức lương cao hơn. Do đó, tình trạng lo lắng và trầm cảm rất phổ biến đối với những người thuộc 2 thế hệ này. 
Với thế hệ Y, tài chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần. Họ luôn muốn cạnh tranh với những nhân vật có tiếng trên mạng xã hội để có tài chính lớn.
Điều này dẫn đến những khó khăn và áp lực về tài chính. Vì vậy, các vấn đề về sức khỏe tinh thần của thế hệ Y ngày càng gia tăng. Thế hệ Z cũng tương tự nhưng họ cởi mở hơn khi nói về sức khỏe tinh thần của họ.
Trong khi đó, những người ở thế hệ Boomers thường ít quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần. Theo nghiên cứu, chỉ ⅕ người ở độ tuổi này cảm thấy thích hợp để thảo luận về vấn đề sức khỏe tinh thần.
Thế hệ X được coi là thế hệ dễ bị lãng quên. Họ thường được kỳ vọng sẽ đảm nhận khối công việc nhiều hơn. Vừa bị kẹp giữa 2 thế hệ, vừa phải lo chăm sóc cho cả cha mẹ già và con cái nên những người này dễ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.
Do đó, thế hệ X có nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn liên quan đến lo âu, trầm cảm và dễ lạm dụng các chất kích thích để xả stress.

Kiểm soát những lo lắng về cuộc sống “hậu Covid”

Đại dịch đã lấy đi rất nhiều thứ của chúng ta từ sức khỏe, công việc, sự nghiệp cho đến tài chính, kinh tế. Tuy nhiên, mối lo lắng lớn nhất chính là cuộc sống sau đại dịch sẽ như thế nào.
Những thiệt hại do Covid gây ra ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe tinh thần của mọi người dân, mọi thế hệ. Để có thể kiểm soát những lo lắng về cuộc sống “hậu Covid”, bạn cần: 
Khi những lo lắng của bạn đang gia tăng, thực hiện một số bài tập hít thở sâu để làm dịu đi những lo lắng đó;Thường xuyên tập thể dục để có thể đốt cháy các hormone căng thẳng trong cơ thể;Có được những giấc ngủ chất lượng để thư giãn và nạp năng lượng mỗi ngày;Tìm một sự phân tâm lành mạnh như nghe nhạc, xem phim hay học một kỹ năng nào đó;Có những cái nhìn tươi sáng hơn về cuộc sống “hậu Covid”.
Tập luyện thể dục thường xuyên tăng cường Mental Health
Tập luyện thể dục thường xuyên tăng cường Mental Health
Bài viết đã cung cấp những thông tin về Mental Health là gì và sức khỏe tinh thần qua từng thế hệ. Mỗi thế hệ sẽ có mức độ sức khỏe tinh thần khác nhau và có ảnh hưởng lớn đến mỗi hành động và quyết định của mỗi người.