Sáng nay mẹ chở con đến trước cổng trường nhưng lòng mẹ không vui. Dừng xe, bắt chân chống, mẹ lắc đầu:”Tại sao đêm qua không ngủ mà sao chờ ta làm chi! Thấy chưa, trễ học rồi đó, mi thấy chưa! Cho en cơm sớm, học bài sớm đi ngủ sớm để sáng đi học mà không chịu ngủ, mi chờ ta làm chi, ở trên giường rồi mà sao không chịu ngủ, lạ lùng”.
Mẹ cứ thế chì chiết cô con gái tiểu học, mẹ gặp người quen liền kể lại toàn bộ diễn biến, mẹ cứ lớn giọng mặc cho cô con gái đang lặng người chờ phán xét.
Cổng trường dù lúc này đã trễ nhưng vẫn đang mở, tôi không biết tại sao mẹ lại không đưa cô bé vào mà lại có những hành động như thế.
Con chờ mẹ, mẹ về khuya, con không sai nhưng mẹ cũng chẳng đúng. Mẹ có thể chọn cách nói để con hiểu, dùng lời lẽ thân thiết hơn, tâm sự với con. Lúc nhu lúc cương chứ không thể quát tháo vì một hành động như vậy cả. 
Dạo gần đây, câu chuyện của những bà mẹ Á Đông bắt đầu phủ sóng rộng rãi hơn, mẹ và áp lực cho con, mẹ và những bạo lực vật lý, mẹ luôn là người tuyệt vời cho dù mẹ có làm những điều kinh khủng. Trong mắt con trẻ, mẹ luôn là như vậy, mẹ vẫn mãi là người con tìm đến đầu tiên khi có ai bắt nạt cũng lúc vỗ về yêu thương.
Mẹ ơi, cuộc sống nếu có vất vả và mệt mỏi thì hãy ngơi nghỉ một chút nhé!
Tĩnh tâm một chút rồi lại tiếp tục, mẹ hãy nghĩ nhiều hơn rồi hãy làm, hãy mắng con. Mẹ hãy hiểu và thương yêu con đúng mực hơn, mẹ nhẹ nhàng con cũng vui.
Có nhiều cuốn sách dạy con nhưng mẹ hãy nên học những kĩ ức tuổi thơ, học những điều tích cực và hướng đến cho con một cá tính tuyệt vời. 
Tôi sợ lắm những bà mẹ như thế, mẹ càng giữ chặt, con càng nẩy xa hơn khi có thể. Mẹ không thể nào giữ con được mãi, mẹ cũng chẳng thể nào đi suốt đời cùng con, cho con những điều cơ bản, răn đe con bằng những điều nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, nói với con nhiều hơn và hãy cho con những điều tuyệt vời nhất.
Đừng cho ai đóng đinh vào đầu con nhé mẹ! 
Đừng để con xa rời mẹ và sống cùng mẹ kế!Đừng giận con quá nhiều mà dùng móc và roi quất vào người con mẹ nhé!
Con sẽ luôn vâng lời mẹ mà, mẹ đừng bỏ con, đừng bỏ mặc con khi lòng ích kỉ dâng tràn. 
Hãy để dấu vết những bà mẹ Á Đông tư tưởng xưa kĩ nhạt màu, in hằn lên cuộc sống là những điều tiến bộ, dạy con hiệu quả và tinh tế hơn!