McDonald's được sáng lập bởi Ray Kroc. Vào năm 1940, Richard và Maurice McDonald đã mở một quán ăn nhanh tại California, Hoa Kỳ.Ray Kroc lúc đó chỉ là một người nhân viên bán máy xay sinh tố, nhà hàng McDonald’s đã khiến ông thích thú khi luôn đông khách và điều đó đã thôi thúc ông đến và tìm hiểu cách mà nhà hàng này hoạt động, ông đã thực bất ngờ khi thấy cách phục vụ đồ ăn gói trong giấy, cũng như cách bố trí nhà bếp một cách khoa học giúp tối ưu chi phí cũng như thời gian từ lúc khách hàng đặt đến khi đồ ăn đến tay khách, khi mà đa phần nhà hàng thời đó sẽ phục vụ thức ăn trên đĩa và mang ra xe cho khách hàng. Sau này khi nhận thấy tiềm năng của chuối nhà hàng này  Ray Kroc là người đã mua lại toàn bộ hệ thống quán ăn nhanh này vào năm 1961.Đây là một bước thay đổi lớn của McDonald’s từ một nhà hàng ở địa phương thành đế chế thức ăn nhanh trên toàn cầu nhờ hình thức nhượng quyền sản phẩm .
Ảnh :Richard McDonald bên trái và Maurice McDonald bên phải
Ảnh :Richard McDonald bên trái và Maurice McDonald bên phải
Tại sao Ray Kroc lại muốn mua lại nhà hàng McDonald’s ?
Ảnh :Ray Kroc – người sáng lập của McDonald’s
Ảnh :Ray Kroc – người sáng lập của McDonald’s
Ray Kroc muốn mua lại toàn bộ hệ thống quán ăn nhanh này, nghĩa là McDonald's, bởi vì ông đã nhận thấy tiềm năng phát triển của công ty. Kroc đã quan sát thấy rằng McDonald's đã thiết lập một hệ thống hoạt động hiệu quả và phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng vào thời điểm đó. Kroc nghĩ rằng với sự phát triển và truyền thông đúng cách, McDonald's sẽ có thể trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới và ông đã đúng.McDonald giờ đây được biết đến như một biểu tượng của ngành công nghiệp thức ăn nhanh trên toàn cầu.
Vậy McDonald’s kiếm tiềm từ đâu ?
McDonald's là một chuỗi cửa hàng fast food, chủ yếu kiếm lợi nhuận từ bán đồ ăn và đồ uống. Tuy nhiên, McDonald's cũng sở hữu một số tài sản bất động sản, bao gồm các cửa hàng của họ và đất đai. Nhưng không thể khẳng định rằng đó là nguồn thu chính của McDonald's.
Mặc dù, theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty McDonald's, lợi nhuận của họ phần lớn đến từ việc cho thuê đất. Trên thực tế, lợi nhuận từ cho thuê đất chiếm khoảng 1/3 tổng lợi nhuận của McDonald's trên toàn cầu.Theo số liệu năm 2014, McDonald's đạt doanh thu 27,4 tỷ đô, trong đó 9,2 tỷ đô đến từ chuỗi nhượng quyền và 18,2 tỷ đô còn lại đến từ các nhà hàng do công ty vận hành tuy nhiên lợi nhuận công ty thu được tương ứng là 7,6 tỷ đô và 2,9 tỷ đô. Thực tế trên cho thấy là số tiền đến từ lợi nhuận của chuỗi nhượng quyền chiếm phần lớn trong lợi nhuận của tập đoàn. Đóng góp lớn trong số lợi nhuận này đến từ mảng bất động sản. Tuy nhiên, việc kinh doanh quán fast food vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của McDonald's, số tiền lãi từ kinh doanh nhà hàng giúp Mc Donald’s có thể mua lại mảnh đất. Bất cứ người chủ nào muốn hợp tác với McDonald's đều phải ký hợp đồng kinh doanh theo tiêu chuẩn và thuê đất của Mc Donald’s. Bất kì người chủ không thực hiện như những gì cam kết, McDonald’s sẽ tiến hành ngừng cho thuê đất và tìm đối tác mới từ đó tạo nên sự đồng bộ về chất lượng của tất cả các nhà hàng trên toàn cầu. Nhưng họ cũng phải duy trì hình ảnh, tiêu chuẩn và cả lợi nhuận cho chủ nhà hàng. Chính nhờ việc nắm đất trong tay Ray Kroc đã ép anh em Richard và Maurice McDonald bán lại thương hiệu trước khi bị đuổi khỏi chi nhánh đó cũng chính là khởi điểm của McDonald’s ngày nay.
Ảnh: Những công ty bất động sản lớn nhất
Ảnh: Những công ty bất động sản lớn nhất
Điều gì làm nên thành công của McDonald’s?
Việc tập trung vào quán fast food giúp McDonald's đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về thực phẩm chế biến nhanh và tiện lợi. Ngoài ra, việc cung cấp các món ăn fast food cũng giúp McDonald's tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, từ đó tối ưu hóa sản phẩm của mình và giảm giá thành sản phẩm, gây ấn tượng đặc biệt với khách hàng. Trong tổng thể, việc tập trung vào quán fast food đã giúp McDonald's đạt được thành công lớn và là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của công ty
Ảnh: Bên trong nhà bếp của McDonald’s
Ảnh: Bên trong nhà bếp của McDonald’s
Tại sao McDonald’s chưa thành công ở Việt Nam?
Ảnh : Burger vị phở sự kết hợp giữa burger và hương vị Việt Nam
Ảnh : Burger vị phở sự kết hợp giữa burger và hương vị Việt Nam
Mặc dù McDonald's là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng nó không đạt được thành công tại Việt Nam. Một số nguyên nhân được cho là do sự cạnh tranh lớn với các đối thủ địa phương như KFC, Lotteria và Jollibee. Ngoài ra, chiến lược kinh doanh của McDonald’s không phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, đặc biệt là do sở thích và phong cách ăn uống khác biệt và cùng với đó McDonald’s chọn vị trí của hàng ở những nơi trung tâm khiến giá mua, thuê bất động sản đắt và chịu cạnh tranh khốc liệt của những hộ kinh doanh nhỏ lẻ với những  công thức đặc biệt với mức giá cũng như khẩu vị phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam
Tổng kết lại, McDonald's là một trong những thương hiệu lớn nhất trên toàn cầu và đã phát triển các mô hình kinh doanh khác nhau để đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng khác nhau và đáp ứng được sự cạnh tranh của thị trường. Các chiến lược của họ như menu đa dạng và hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm và dịch vụ đa dạng sẽ giúp họ tiếp tục đặt mình vào vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm nhanh. Mặc dù có một số thách thức trong quản lý chuỗi cung ứng và số lượng thương hiệu đối thủ lớn, McDonald's đã đứng vững trên thị trường và vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của mình là một trong những thương hiệu lớn nhất trên toàn thế giới.