OK, sau một khoảng thời gian khá dài dịch về Fire&Blood, mình nhận ra không phải ai cũng quan tâm đến loạt bài đó. Không sao cả, vì phần nào đó ngay cả mình cũng chưa thấy những phần hay bằng các phần sau này. Vậy nên hôm nay mình quyết định "đổi gió" bằng bài viết về thời điểm hiện tại trong thế giới A Song of Ice and Fire, bắt đầu bằng các theory.
Sauron con cặc, địt con mẹ mày tao đánh chết cha mày bây giờ
Trong một post vài tháng trước của tôi, tôi có một theory về nhiệm vụ tiềm năng ở Citadel của Jaqen. Theory này tôi cực thích nên tôi muốn mở rộng thành một post riêng.
Vậy là Jaqen/Alchemist đến Oldtown và hối lộ Pate trộm một cái chìa khóa từ master Walgrave. Sau khi Pate đưa chìa khóa cho Faceless Man, hắn đã giết cậu (trans: poor Pate. Chết khi còn trinh là cái chết khủng khiếp). Lần tiếp theo chúng ta gặp Alchemist trong chương cuối của AFFC (trans: tập 4b?), khi Sam gặp hắn, giả dạng Pate.
Vậy, nhiệm vụ của gã là gì? Well, cái theory nổi tiếng nhất vẫn là một cuốn sách. Đây là điều Pate nghĩ:
"Cái chìa khóa á?" - The Alchemist lịch sự hỏi

Có điều gì đó làm Pate ngập ngừng. "Có phải là một vài cuốn sách mà ông muốn mượn không?" Một số tờ giấy cuộn tròn được viết bằng tiếng Valyria Cổ trong các căn hầm kín được cho là bản sao duy nhất còn sót lại trên thế giới.

"Ta muốn cái gì không phải việc của ngươi."

AFFC, Prologue
Sau đó trong cuốn ADWD, GRRM đã đề cập đến một trong số những cuốn sách tại Citadel
Và dĩ nhiên, thậm chí anh còn ít có cơ hội đến với một cuốn sách chỉ còn lại từng mảnh, không biết ai viết, chìm ngập trong máu thỉnh thoảng được gọi là Blood and Fire và thỉnh thoảng được gọi là Cái chết của những con rồng (The Death of Dragons) và nó là bản duy nhất còn sót lại được giấu trong căn hầm kín ở Citadel

Tyrion IV, ADWD.
Dù sao tôi cũng không chắc GRRM tiết lộ nhiệm vụ của Jaqen chỉ bằng vài suy đoán linh tinh của Pate. Những bí ấn thường được đi kèm với sự đánh lạc hướng. Nếu có cái gì đó được nói với chúng ta một cách rõ ràng ngay từ đầu, có lẽ nó không đúng (Ashara Dayne là mẹ của Jon, nhà Lannister giết hại Jon Arryn và vân vân) Vậy nên nếu Pate nghĩ Jaqen muốn trộm vài cuốn sách cổ thì chắc là cậu sai rồi.
Vậy nên ta hãy cùng nhìn vào những theory khác. The Alchemist đang có âm mưu gì? Chúng ta đang tìm một vật được giấu ở đâu đó tại Oldtown và nhiều khả năng là vật đó rất có giá trị. Có vật nào đó tương tự như vậy trong tuyến truyện Oldtown? Có đấy.

Những chiếc nến thủy tinh

Pate biết về những cái nến thủy tinh, dù cậu chưa từng nhìn thấy chúng cháy. Chúng là những bí mật được giữ cẩn thận nhất của Citadel. Người ta nói rằng nó được đưa đến Oldtown cả ngàn năm trước The Doom. Cậu nghe rằng có bốn chiếc, một chiếc màu xanh lá cây và ba chiếc màu đen, tất cả đều rất dài và xoắn.

AFFC Prologue
Không chỉ nói rằng có nến thủy tinh ở Oldtown, GRRM còn cho biết con số cụ thể - có bốn chiếc. Và một trong số chúng được cất ở chỗ khác với những chiếc còn lại. Điều này chỉ ra rằng cả bốn chiếc nến đều đóng một vai trò trong tuyến truyện Oldtown trong cuốn TWOW.
Nến thủy tinh được nhắc đến trong cảnh đầu tiên trong cuốn AFFC, và cũng được nhắc đến trong cảnh cuối cùng, gợi ý cho mọi người về sự quan trọng của chúng.
Chiếc nến cháy một cách khó chịu. Có điều gì đó hơi kỳ quặc ở cây nến này. Ngọn lửa không cháy lập lòe, ngay cả khi Archmaester Marwyn đóng cánh cửa mạnh tới nỗi những tờ giấy trên một chiếc bàn gần đó bay đi tứ tung. Ánh sáng cũng có màu rất lạ: màu trắng như những bông tuyết đang rơi, màu vàng lấp lánh như những cục vàng, màu đỏ thì trở thành ngọn lửa, nhưng cái bóng thì đen như những cái hố. Sam nhìn chằm chằm. Cây nến dài gần 1 mét và mảnh dẻ như một thanh kiếm, gồ ghề và xoắn, đen lấp lánh. "Đó có phải là ...?"

"... đá vỏ chai," một người khác trong phòng nói, một cậu trai trẻ với khuôn mặt nhợt nhạt, có khuôn mặt nhợt nhạt với bờ vai tròn, hai bàn tay mềm mại, đôi mắt híp và vết thức ăn còn trên áo.

AFFC, Sam V
Và bạn biết không, sau khi giết Pate trong phần Prologue, Alchemist lại xuất hiện trong chương cuối của Sam, ngồi cạnh cây nến cùng Marwyn và Alleras.
Vậy điều này có nghĩa là Faceless Man đã tìm được thứ mà hắn muốn?
Không, tôi không nghĩ vậy đâu. GRRM không giới thiệu cái chìa khóa ma thuật chỉ để bỏ qua nó hoàn toàn và để Không-phải-Pate tìm thấy thứ mà anh ta đang tìm kiếm ở một nơi khác không phải trang này. Nên nhớ, một chiếc màu xanh lá câyba chiếc màu đen, tất cả đều rất dài và xoắn.
GRRM chia chúng ra là có lý do cả đấy. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của nó, sự khác biệt của nó với những cây nến còn lại. Một con direwolf bị bạch tạng giữa một bầy sói bình thường.
Tôi cho là Faceless Man đang tìm cái nến màu xanh lá đó. Và cuộc tìm kiếm này đã đưa hắn đến với Marwyn. Có thể hắn đang tìm kiếm cây nến xanh nhưng lại tìm thấy sai cái. Hoặc có lẽ hắn đang hy vọng rằng Marwyn biết phần còn lại của chúng ở đâu. Hoặc hắn hy vọng rằng cây nến của Matwyn sẽ giúp hắn làm điều đó. Những ngọn nến thủy tinh rõ ràng là những palantir (trans: một vật dụng pháp thuật trong truyện của Tolkien, Hải Stark giúp tớ dịch phát) của GRRM - những vật thể bằng thủy tinh tối cho phép chủ nhân của chúng nhìn thấy những nơi xa. Và giống như palantir, chúng được kết nối:
Các phù thủy của Freehold có thể nhìn qua những ngọn núi, những vùng biển và sa mạc với một trong những ngọn nến thủy tinh này. Họ có thể bước vào giấc mơ của một người và cho anh ta thấy những cảnh mộng, và nói chuyện với nhau từ khoảng cách nửa thế giới bằng cách ngồi trước ngọn nến của họ.

AFFC, Sam V
Ngoài ra còn có liên quan đến vụ Urrathon Nightwalker có hoặc không phải là một gợi ý cho việc Euron sử dụng nến thủy tinh.
Hơn nữa, cũng đừng quên rằng nến thủy tinh cũng chẳng khác nào những mảnh quả cầu nhìn thấu của Tolkien. Và về cơ bản thì Euron cũng có Eye of Sauron trên biểu tượng của mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy hình ảnh này trong TWOW.

OK, vậy tại sao Euron lại tìm mấy cái nến thủy tinh?

Ảnh: Instagram chính thức của Pilou Asbæk @pilouasbaek, được chụp bởi David Benioff 
À thì, Euron bị ám ảnh bởi mấy thứ cổ vật từ Valyria, nên tại sao gã không tìm chứ? Tôi ngờ là, nếu như gã đã có một cái nến cho mình rồi thì tại sao gã lại cần một cái khác? Bởi cái nến màu xanh lá có màu khác những cái còn lại là có lý do cả đấy. Nó có một công dụng khác cơ.
Và tôi cũng có một theory về chuyện này đấy. Cái này thì nó khá là hiển nhiên. Mấy cái nến bình thường có tác dụng là seeing, thì cái màu xanh lá có tác dụng greenseeing. Nó cho phép người dùng truy tập vào trang weirwood.net để tương tác với Bran, Bloodraven và các greenseer khác.
Và tại sao Euron lại muốn nó chứ? Ừm, xem nào. Euron mơ thấy mình bay được từ khi còn bé, giống như Bran. Trên huy hiệu của Euron là con mắt đang mở với hai con quạ hai bên. Vì lý do nào đó mà gã ghét các vị thần. Gã có một "mắt đỏ" bên dưới cái bịt mắt, giống các nhân vật khác như Bloodraven hay Ghost of High Heart. GRRM cũng đã từng nhắc đến skinchanger ở Iron Islands trong AFFC.
Nhà Farwynd còn kỳ lạ hơn những kẻ còn lại. Vài người nói họ là skinchanger, những sinh vật không sùng đạo có thể biến thành sư tử biển, con moóc hay và thậm chí là cả cá voi đốm, những con sói của vùng biển hoang dã

AFFC, The Drowned Man
Cũng trong chương này, gã đã có một bài phát biểu cùng với Gylbert Farwynd với nội dung "hãy cùng chèo thuyền tới vùng đất xa xôi ở phương Đông/Tây và sống như vua giữa mùa hè dài/màn đêm tăm tối".
Có vài theory thú vị kết nối băng đảng bị câm của Euron đối với gã là một skinchanger để kiểm soát họ cũng như Euron là học trò cũ của Bloodraven.
Ý tưởng ở đây là khi còn bé, gã đã gặp được quạ ba mắt, nhưng Bloodraven nhìn thấy bản chất của gã và tránh xa gã.
“Khi còn bé, ta đã mơ rằng ta có thể bay,” gã tuyên bố. “Khi tỉnh dậy, ta không thể … hay đó là điều mà người master nói. Nhưng nếu ông ta nói dối thì sao?”“Có lẽ chúng ta có thể bay. Tất cả chúng ta. Cơn gió thổi qua cửa sổ làm chiếc áo choàng lông  ̶l̶̶ồ̶̶n̶  chồn của gã bay phấp phới. Có cái gì đó tục tĩu và khó chịu về sự trần truồng của gã. “Không ai biết mình có thể làm gì trừ khi hắn dám vượt qua giới hạn của bản thân.”

AFFC, The Reaver
Giấc mơ kết thúc, con quạ bay đi, nhưng Euron không bao giờ quên. Gã thêu hình con quạ mở con mắt trên huy hiệu của mình. Gã bắt đầu trở nên tàn bạo, hy vọng sức mạnh tối cao có thể chú ý đến mình:
Harlon là kẻ đầu tiên ta giết. Tất cả những gì ta cần làm là bịt mũi của gã lại. Bệnh greyscale đã biến mồm gã thành đá khiến cho gã không thể kêu lên. Nhưng đôi mắt gã ánh lên sự điên loạn khi hắn chết. Chúng van nài ta. Khi sự sống rời khỏi đôi mắt ấy, ta đi ra ngoài và vạch chim tè xuống biển, chờ đợi vị thần hạ gục ta. Nhưng đã không ai làm vậy cả.

TWOW, The Forsaken.
Sau này, gã bắt đầu hứng thú với nghệ thuật hắc ám, vũ trang bản thân mình bằng phép thuật và bắt đầu uống warlock. Tất cả chỉ để có lại cái cảm giác phê lòi ấy. Nếu như maester nói dối thì sao?
Nhưng nếu Euron đã là greenseer/skinchanger từ khi sinh ra thì tại sao gã lại cần cái nến để thực hiện greenseeing? Có lẽ là do gã không được train một cách đàng hoàng, có thể gã không mạnh như một greenseer thực thụ (chẳng phải sẽ thật tuyệt vời sao, nếu như Bloodraven từ chối gã không phải do khuynh hướng tâm lý của gã mà bởi gã không đủ tốt?). Không có Bloodraven và cũng chẳng có Children of the Forest, và cũng không có cây weirwood nào để kết nối, Euron sẽ sử dụng mấy cây nến ở Oldtown để làm điều đó. Tự trang bị bản thân với những thứ đồ ma thuật chính là cách Euron thực hiện kế hoạch của mình.

OK, vậy thì tiếp theo điều gì sẽ xảy ra?

Khá là thú vị khi Sam để ý có gì đó khuất tất nơi Pate, ngay cả khi cậu không có lý do nào với việc này cả.
“Xin cảm ơn.” Có điều gì đó hơi sai sai về cậu thiếu niên xanh xao mềm mại này, nhưng Sam không muốn trở nên bất lịch sự nên anh thêm vào. “Thật ra tên tôi không phải là Slayer đâu. Tôi là Sam. Samwell Tarly.”

“Tôi là Pate,” người kia nói. “Giống như cậu chăn lợn í”.

AFFC, Sam V
Có điều này còn hấp dẫn hơn, đó là Sam sẽ ngụ tại Isle of Ravens khi ở Oldtown. Một cách để kết nối tuyến truyện của anh với của Bran và của Euron bằng các hình ảnh.
Và Sam sẽ trú ngụ ngay cạnh chỗ của Không-phải-Pate và những con quạ của Citadel.
“Còn một phòng ngủ trống ở dưới mỏ trên ngọn tháp phía tây, với những bậc thang dẫn lên phòng ngủ của Walgrave.” Cậu bé với khuôn mặt xanh xao nói. “Nếu anh thấy tiếng kêu của những con quạ không quá phiền phức thì phòng đấy có view nhìn ra sông Honeywine khá đẹp. Ổn chứ anh?”

AFFC, Sam V
Điều này khá là quan trọng, bởi GRRM viết thêm thông tin này vào phần Prologue
Những con quạ biết tên cậu ta và kêu tên cậu mỗi khi chúng thấy cậu, “Pate, Pate, Pate,” cho đến khi cậu muốn hét lên.

AFFC, Prologue
Tôi #khálàchắckèo rằng trong cuốn TWOW tới, những con quạ sẽ không gọi cậu bằng cái tên ấy đâu. Thay vào đó, chúng sẽ nói điều gì đó khác, một điều gì đó ảnh hưởng đến đại cục. Dù đó là Bran, là Bloodraven hay bất cứ linh hồn của greenseer nào đó chết từ thời xa lắc xa lơ sống trong lũ quạ (Bloodraven từng nói rằng tất cả các con chim đều có linh hồn của các ca sĩ trú ẩn bên trong chúng), tôi nghĩ chúng sẽ cảnh báo Sam về Pate. Và khi Faceless Men đang tìm kiếm cây nến, Samwell sẽ điều tra hắn. Và đây là cách chúng ta sẽ tìm hiểu Sam đang cố làm điều gì.
Nhưng dù sao tôi vẫn cho rằng anh sẽ không cản gã thó cây nến và trao nó cho Euron đâu. Tôi nghĩ Crow’s Eye sẽ có cây nến trong tay khi tuyến truyện của gã gắn liền với tuyến truyện của Bran. Tôi nghĩ đây sẽ là cách cái chết của Bloodraven/Hold the door sẽ xảy ra trong sách. Thêm một điều nữa tôi chờ đợi và điều này sẽ xảy ra, đó là Euron sẽ thay thế ngọn đèn hiệu của tháp Hightower bằng một cái nến thuỷ tinh. Cả Hightower lẫn nến thuỷ tinh đều là những vật cao, mảnh với một vật sáng ở trên cùng và có thể cho người ta thấy được những nơi xa xôi (người ta bảo rằng đứng ở trên đỉnh Hightower có thể nhìn thấy được The Wall). Hightower là ánh sáng của khoa học và trí tuệ ngàn đời nay. Nến thủy tinh, với màu sắc kỳ lạ và những cái bóng xoắn lại, tượng trưng cho phép thuật. Nến thủy tinh đang cháy được viết lặp đi lặp lại là cách để nói rằng “phép thuật đang trở lại”.
Và nó đang cháy trong thành phố của khoa học, với rất nhiều người muốn thấy phép thuật biến mất khỏi thế giới, thì đây là cả vấn đề đấy
“Ngươi nghĩ ai là người cuối cùng giết hết lũ rồng? Những kẻ giết rồng ga lăng được trang bị kiếm?” Gã làu bàu. “Thế giới mà Citadel đang xây dựng không có chỗ cho pháp thuật hay lời tiên tri hay nến thủy tinh, và rồng cũng vậy.

AFFC, Sam V
Và đây là phần prologue của AFFC đang hứa hẹn với chúng ta.
Những con cừu xám đã nhắm mắt lại, nhưng những con chó thì thấy được sự thật. Sức mạnh cổ xưa đang trỗi dậy. Bóng tối đang chuyển động. Một thời đại của sự bí ẩn và kinh hoàng đang đến với chúng ta, thời đại của các vị thần và những anh hùng
Có cách nào hình dung ý tưởng này tốt hơn việc thay thế đèn hiệu của Hightower bằng một cây nến thủy tinh? Và còn nhân vật nào làm việc này tốt hơn là Euron Greyjoy? Có lẽ chúng ta có thể bay. Tất cả chúng ta. Sao mà chúng ta có thể biết được, trừ khi ta ăn ném ai đó ra ngoài một cái tháp cao?
Thêm nữa, tôi nghĩ điều này gắn liền với theory ngày tận thế rùng rợn của Quentyn tội nghiệp, và việc sở hữu một cây nến thủy tinh có thể là điều cho phép Euron sử dụng kèn Joramun ở The Wall ngay từ Oldtown, cách nơi đó hàng ngàn dặm.
TLDR: Faceless Men đang tìm kiếm cái nến thủy tinh màu xanh là ở Citadel. Hắn đang làm điều này theo mệnh lệnh của Euron Greyjoy, người cần nó để giáp mặt với Bloodraven trên mặt trận những vì sao. Và hắn sẽ làm vậy, sau khi chinh phạt Oldtown, thay thế đèn hiệu Hightower bằng một cái nến thủy tinh và sử dụng nó để nhìn lên phương Bắc.