À thì...“Học võ thì phải lên đai”,“Đai thấp nhìn hèn”,bla bla...Đây là một vài ý kiến mà cá nhân mình thấy được từ 1 số bạn mang đai cao hơn khi nói về 1 số bạn đai thấp trong CLB của mình.Vì vậy nên hôm nay mình sẽ viết bài phản biện lại cái thứ lý luận này để cho những bạn kia hiểu được giá trị thực sự của các màu đai trong môn võ mình đang học-Nghĩa Dũng Không Thủ Đạo.
Màu đai-từ lâu đã là thứ giúp phân biệt những người tập các bộ môn võ thuật cổ truyền về thời gian tập luyện và số lượng quyền pháp đã học(Khái niệm này có thể thay đổi tuỳ theo các môn võ).Và mỗi môn võ sẽ có những cách chia màu đai khác nhau,như karate bọn mình thì màu đai như thể quá trình lớn lên của một cái cây vậy.
Tuy nhiên,màu đai của các lớp võ thuật đang dần bị một số thành phần võ sinh “không mấy thân thiện” biến thành một thứ công cụ để thể hiện quyền lực,địa vị của bản thân họ trong võ đường và thâm hiểm hơn cả là nhằm chia rẽ nội bộ lớp đó,thậm chí còn có trường hợp phải bỏ học vì bị những người đai cao hơn mình dùng quyền lực mềm gây khó dễ trong quá trình luyện tập...
Cá nhân mình hoàn toàn không có ý bôi nhọ danh dự của CLB,tuy nhiên,ở CLB của mình đã thực sự có trường hợp 1 bạn “tân binh”đai trắng đã nghỉ học vì mâu thuẫn với 1 bạn đai cao hơn,và sau khi đào sâu hơn thì mình phát hiện ra rằng,người yêu của bạn đai trắng đó là người yêu cũ của bạn đai cao hơn,hiểu nôm na thì đây là quan hệ theo kiểu 2 bên là người yêu mới và người yêu cũ của cùng 1 người,nên chuyện không có thiện cảm vs nhau theo mình cũng không có gì quá lạ,nhưng vấn đề thật sự nằm ở việc bạn đai cao hơn đang có ý đồ “đì” bạn đai trắng kia,bằng cách nhờ cậy các anh chị trong lớp bắt lỗi bạn đó.Đỉnh điểm là việc bạn đai cao tuyên chiến với bạn đai trắng và mời những “đồng minh” của 2 bên để đánh nhau bằng “võ mồm”,doạ gi*t nhau quăng xuống sông các thứ,để rồi người đi giải quyết chuyện này là thầy dạy võ và phụ huynh hai bên.Chỉ vì chút lời qua tiếng lại giữa 2 bên mà hậu quả là khiến bạn đai trắng không học nữa vì nguyên cả lớp đều cùng 1 phe với bạn đai cao và nếu đi học thì sẽ còn phát sinh nhiều tình huống không hay.
Cá nhân mình cho rằng,tuy mình không liên quan và cũng không nắm rõ sự việc,nhưng mình nghĩ chỉ vì những việc như này mà gây mất đoàn kết nội bộ là việc không nên,một tập thể không vì một cá nhân để tồn tại,nhưng một cá nhân có thể vì một tập thể mà cống hiến,cá nhân mình viết ra bài viết này không nhằm bốc phốt một ai,mà là nói để cho người đọc nói chung và những người học võ nói riêng biết để phòng tránh,tránh xảy ra những sự việc không đáng có.
N**** Đ**,ngày 10 tháng 9 năm 2024