Miêu tả ngắn gọn: lôi cuốn, nghẹt thở, bùng nổ.
Tớ đã từng mong mình được một lần mơ thấy mình được là một phần trong câu chuyện này vào buổi đêm khi đọc cuốn sách này. Tớ từng tha thiết muốn có cảm giác trải nghiệm những gì xảy ra trong câu chuyện. Người ta bảo câu chuyện này khiến nhiều người tưởng là có thật vì cách tác giả kể nó quá chân thật. Đối với tớ, khi đã đọc xong nó được nhiều ngày vẫn không thể chấp nhận được sự thật tất cả những gì tớ đọc chỉ là một giấc mơ của nhân vật chính. Đối với tớ, mọi thứ thật sự đã diễn ra mặc dù tớ vẫn luôn ngăn cản mình cảm nhận như vậy sau khi đọc xong chuyện.
Một số chi tiết về cách các nhân vật thoát khỏi các tình huống éo le đôi khi hơi khó tin với tớ, nhưng nó phù hợp, chỉ là tớ thấy nó như những vận may hiếm có diễn ra liên tục. Nhưng sau tất cả, tác giả vẫn luôn là người kiểm soát tất cả mọi thứ, tớ cảm giác mọi thứ trong câu chuyện đều được ông kiểm soát và cho dù có chuyển dịch nhiều đến đâu thì ông vẫn có cách làm cho nó trở nên mượt mà. Những cú twist sau cùng không những khiến tớ phải há hốc mồm mà còn góp phần làm chặt chẽ hơn những gì đã xảy ra trước đó, cái cách mà nhân vật phản diện cuối cùng xuất hiện làm rõ ràng hơn về những vận may khó hiểu của hai nhân vật chính diện. Sau đó cách mà các nhà chức trách hành động không để người đọc mất niềm tin vào chính trị, và cách miêu tả Silas hay giáo hoàng đều khiến tôn giáo đứng ngoài cuộc này. Tất cả không đổ lỗi cho bất cứ một thế lực nhạy cảm nào. Nhưng tất cả chưa dừng lại đó, khi cú twist về bí mật Chén Thánh trở thành một thứ gì đó không phải mục tiêu cuối tối thượng mà mọi người vẫn luôn tìm kiếm. Đó là cách mà tác giả khiến những ảo vọng về Chén Thánh trong người đọc mà chính ông đã xây nên sụp đổ. Chỉ trong vòng hơn 500 trang truyện, Dan Brown xây nên cho người đọc một khát vọng mãnh liệt và cũng chính ông đã đập vỡ nó, nhưng lại rất nhẹ nhàng. Điều đó có thể cho (tớ) thấy tôn giáo là thứ gì đó có sức mạnh to lớn và gắn bó chặt chẽ với con người nhưng lại còn quá bí ẩn. Và cú twist cuối cùng, khi tất cả chỉ là một giấc mơ, tác giả đập tan hành trình đi tìm Chén thánh chưa đầy một tuần của nhân vật chính diện khiến tớ thấy thất sự shock. Nhưng kết thúc bằng một giấc mơ quả thực là một cách hữu hiệu khi chúng ta cần đóng lại điều gì đó không thực sự tồn tại và đưa con người trở lại thế giới thực của họ.
Ảnh tớ lấy trên Unsplash.
Cuốn sách cung cấp kiến thức về tôn giáo và tính nữ linh thiêng cũng như Chén thánh và ý nghĩa của nhiều biểu tượng thú vị khác, Leonardo Da Vinci và các tác phẩm của ông, một số loại mật mã và rất rất nhiều điều khác. Điều này làm tớ bất ngờ rất nhiều, vì trước giờ đây không phải thứ mà tớ hay tìm tòi. Đối với tớ, đó là một chân trời tri thức mới mà mình may mắn được trải nghiệm qua một câu chuyện. Đọc một câu chuyện mà tiếp thu được một đống kiến thức hay ho như vậy thực sự là một món hời đối với tớ, một con người ít có thời gian đọc sách. Tớ cảm giác mỗi câu chữ trong quyển sách này đều làm tớ cuốn vào mà không dứt ra được. Chương sách nào cũng có những điều bất ngờ, có những lý giải thú vị, có những chiêu trò khó tin. Đến đây tớ mới ngộ ra, những tác phẩm kinh điển thực sự phải có những giá trị mà không phải cuốn sách nào cũng có và quan trọng hơn hết nó giá trị với người đọc. Cho nên nó được đón đọc và tung hô cho mãi về sau.
Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên mà tớ thấy hoàn hảo về mọi mặt và nó cho tớ động lực để tìm đọc nhiều sách hơn.
P/S: Đây là bài viết trong vòng 30 phút sau khi đọc sách của tớ nên nó là những ý nghĩ chân thực nhất của tớ dành cho cuốn sách này và cũng không được trau chuốt lắm nên mọi người thông cảm cho tớ nhé!