Năm 2016, Cục Nghiên cứu Môi trường Anh cần đặt tên cho một con tàu thám hiểm Nam cực, thế là họ lên mạng trưng cầu dân ý. Kết quả là suýt nữa thì con tàu cực kỳ tối tân dài 125m có thể chở được trực thăng này đã được/bị đặt tên là Boaty McBoatface (tạm dịch: Mặt Như Thuyền). Dân mạng đã dành hơn 124 nghìn phiếu bầu cho Boaty McBoatface, khiến cho Mặt Như Thuyền đứng đầu danh sách tên đề cử với số phiếu cao gấp bốn lần cái tên về thứ hai. Ai bảo Cục Nghiên cứu Môi trường hỏi làm chi?
Giờ sao? Không lẽ đặt tên là Mặt Như Thuyền thật? Cuối cùng Cục Nghiên cứu Môi trường chơi kiểu gặp nhau làm ngơ, vờ như chưa có chuyện gì xảy ra và chọn một cái tên khác cho con tàu: Ngài David Attenborough. 
Mặc dù Ngài Attenborough chỉ đứng thứ 5 trong danh sách trên đề cử, sau cả “It’s Bloody Cold Here” (Ở Đây Lạnh Bormej) nhưng khi tên Ngài được chọn thì cả nước Anh chỉ cười xuề xòa vỗ vai Cục Môi trường bảo lần sau đừng có nghịch dại nữa nhé, chứ không ai phẫn nộ phản đối cả. Đó là vì Ngài Attenborough là một nhân vật rất được yêu quý, thậm chí được tôn là bảo vật quốc gia mặc dù ngài rất không thích danh hiệu này. Hơn nữa, lúc ấy đang gần đến sinh nhật lần thứ 90 của ngài, 8/5/2016. 
Các fan cứng mê phim tài liệu về tự nhiên hẳn đã quá quen thuộc với cái tên David Attenborough này rồi. Ông nổi tiếng nhất là qua các chương trình truyền hình về thiên nhiên của đài BBC như Life, Planet Earth, The Blue Planet… Giọng thuyết minh truyền cảm của ông cùng với những thước phim đẹp mê hồn được biên tập theo lối kể chuyện của BBC đã đi vào lịch sử của cả ngành sản xuất phim tài liệu và ngành bảo tồn tự nhiên. 
Attenborough đã dành hầu như toàn bộ cuộc đời mình để làm một phát thanh viên và một nhà tự nhiên học. Những chương trình truyền hình của ông đều rất được mến mộ; nhiều đứa trẻ hồi nhỏ xem những thước phim này rồi lớn lên trở thành nhà tự nhiên học đã bày tỏ lòng hâm mộ của họ với Attenborough bằng một cách đặc biệt: đặt tên. Đến thời điểm này, đã có 15 chi loài sinh vật được đặt tên theo tên ông, từ loài cây nắp ấm cỡ đại 1.5l Nepenthes attenboroughii đến loài nhện tí hon 1mm Prethopalpus attenboroughi. Và đến năm 2016, tên của ông lại được chọn một lần nữa để đặt cho một chiếc tàu thám hiểm Nam cực (sau khi Cục Môi trường Anh lỡ dại lên mạng trưng cầu dân ý). Còn cái tên Mặt Như Thuyền mà 124 nghìn người có lẻ đã bình chọn thì được dành để đặt cho một chiếc tàu ngầm con đi kèm với Tàu Nghiên cứu Hoàng gia Ngài David Attenborough. 
Nhân ngày sinh nhật của Attenborough, mời các bạn cùng xem một đoạn phim nhỏ trong chương trình truyền hình mới nhất do ông thuyết minh, Our Planet. Nhớ bật tiếng! (Bạn nào có Netflix có thể xem cả series trên đó nhé.)

Hay là đọc những bài về động thực vật của zeal cho to não. 

Thích bài này? Theo dõi Facebook của zeal để đọc thêm ngay khi bài lên sóng nhé. Và nhớ ghé http://zeally.net để tìm kiếm những thử thách xoắn não hơn nữa.


Ảnh: BBC