Sau mùa 4 thực sự "flame on", đến mùa 5, series đình đám Agents of S.H.I.E.L.D. lại một lần nữa khiến khán giả đau đầu, tranh cãi và không ngừng đưa ra những giả thuyết khi đưa team S.H.I.E.L.D. vào một vòng lặp thời gian khốn khổ không lối thoát.
Marvel's Agents of S.H.I.E.L.D. sau 3 mùa đều khai thác triệt để chủ đề Inhuman, có phần gây chán nản và rệu rã thì với mùa 4 và mở đầu mùa 5, AOS đã khiến cho tinh thần khán giả thực sự được bùng cháy. AOS mùa 4 với chủ đề AI (Artificial Intelligence) và nhân bản vô tính, khai thác theo kiểu bình cũ rượu mới, cái chủ đề xưa như trái đất nhưng lại không hề gây nhàm chán, gài thêm vào đó là thế giới ảo - Framework - khiến chúng ta liên tưởng trở lại bộ phim Inception và cũng có một sự ám ảnh không kém. Sang mùa 5, các đặc vụ SHIELD của tôi có một màn mở đầu season mới bằng một sự cố như tát vào mặt các fan hâm mộ.

Và sự cố như tát vào mặt đó là gì? Đó là: khi team S.H.I.E.L.D. trong những phút yên bình hiếm hoi cùng nhau tận hưởng bữa tối tại Rae's Restaurant sau khi đã đánh bại AIDA. Thì "BÙM", các đặc vụ của chúng ta, ngoại trừ Fitz, thì Phil Coulson, Melinda May, Daisy Johnson, Jemma Simmons, Alphonso Mackenzie và Elena Rodriguez bị bắt cóc và thả ở một căn cứ ngoài không gian.
Bằng thứ công nghệ cao bí ẩn, cuộc bắt cóc diễn ra chỉ như một chớp mắt. Không camera, không nhân chứng. Với những người không liên quan, team SHIELD chỉ như tự dưng bốc hơi một cách thần kỳ.
Coulson trấn an chính mình và cả team rằng, đây đâu phải lần đầu chúng ta bị đưa đến hành tính khác, hãy bình tĩnh và cũng tìm cách liên lạc với trái đất nào.

Nhưng đến cuối cùng, ông nói: "Chúng ta không cần phải tìm cách trở về trái đất nữa đâu, bởi chúng ta đã đang ở trái đất rồi." khi nhận ra sự thật rằng họ đang ở giữa những mảnh vụn còn sót lại của trái đất. Thực tế, nơi họ bị đẩy tới không phải là một hành tinh khác, mà là tương lai.
Đến đây không biết các bạn thấy thế nào nhưng tôi thực sự phải ôm đầu than thở bởi team S.H.I.E.L.D khổ quá, khổ không chịu được. Hết vụ này đến vụ khác cứ liên tiếp ập đến, đến nỗi người xem như tôi còn không thể thở được nữa là các nhân vật. 
Phil Coulson, Melinda May, Daisy Johnson, Jemma Simmons, Alphonso Mackenzie và Elena Rodriguez được dịch chuyển đến tương lai tại một căn cứ bí ẩn (Lighthouse, vốn là căn cứ được xây dựng dưới lòng đất) bằng một khối Monolith không-thời gian. Và điều này khiến chúng ta phải lật lại ký ức về một khối Monolith cổ của tộc Kree khác đã từng được xuất hiện ở season 2:

Khán giả sẽ được khơi gợi lại cảnh Jemma Simmons bị lôi đến một hành tinh khác do khối Monolith không gian ở cuối season 2.
Fitz Leopold ở đây, được giữ lại ở 2018 là một kế hoạch "back-up" với sứ mệnh giải cứu cả đội cũng như giải cứu cả thế giới. Nhưng câu hỏi là, làm thế nào để có thể đến hoặc liên lạc với tương lai, trong khi khối Monolith đó chỉ mở khi nào nó muốn và được vận hành từ chiều bên kia? So với việc liên lạc và giải cứu Jemma Simmon ở hành tinh khác ở seanson 3 thì vấn đề được mở ra ở đây quả là một bài toán lớn và khó khăn hơn rất nhiều. 
Enoch: Một Chronicom được gửi đến trái đất từ 30,000 năm trước để quan sát và ghi lại sự phát triển của loài người và sẽ không can thiệp trừ khi xuất hiện sự việc ở mức độ tuyệt chủng.
Và nếu như ví việc đi bằng Monolith là đi bằng phi thuyền, thì Fitz chọn đi bộ. Tức là Fitz đã cùng Enoch bay ra ngoài không gian, và Fitz ngủ đông trong vòng 73 năm, đợi đến thời điểm mà cả đội được khối monolith chuyển tới (một ý tưởng vô cùng xuất sắc, hơn nữa Fitz còn giấu vũ khí tủ của đội SHIELD vào trong tường căn cứ để đến tương lai khui ra dùng). 
Sau 10 tập, cả đội SHIELD đánh bại Kasius, khối Monolith được tái tạo, và tất cả mọi người, bao gồm cả Fitz trở về nhà, trở về quá khứ tại chính cái Lighthouse. Và theo tôi nghĩ, đây chính là lúc nghịch lý xảy ra và vòng lặp thời gian xuất hiện.
Và nghịch lý ở đây là gì? Nghịch lý ở đây đầu tiên là việc Fitz của 2091 trở về hiện tại cùng mọi người. Bởi theo tôi, Fitz cùng Enoch đi ra ngoài không gian ngủ đông thì bản chất vẫn đang thuộc cái vũ trụ đó, và nếu Fitz của 2091 đi về cùng mọi người thì sẽ có 2 anh Fitz đang tồn tại ở thời điểm hiện tại: 1 Fitz vừa về từ 2091, 1 Fitz đang ngủ đông trên không gian chờ đến năm 2091. 
Điều này khá bất hợp lý bởi chúng ta ai cũng hiểu rằng không thể có 2 thực thể là cùng 1 cá thể cùng tồn tại ở một thời điểm nào đó trong 1 vũ trụ được. Trong cuốn The Universe in a Nutshell của Stephen William Hawking có đề cập rằng: Nếu 1 vật gặp lại chính nó trong quá khứ thì năng lượng bỗng dưng tăng lên gấp đôi. Năng lượng không thể tự nhiên sinh ra như vậy. Nếu mọi thời điểm khác cùng quay về hiện tại, năng lượng sẽ tăng lên vô hạn. Điều này vô lý 1 cách nguy hiểm. Chính vì vậy mà team SHIELD được nhấc đến khoảng thời gian mà cả đội đã chết hết trong tương lai. (về trường hợp của Yo-yo, thực tế là ở khoảng thời gian này cô đã chết, nhưng được Kasius hồi sinh lại để khai thác thông tin cũng như uy hiếp tinh thần team SHIELD của quá khứ nên có lẽ là ngoại lệ) NHƯNG, ở tập 11, Fitz đã về và an toàn. Vậy có 2 giả thiết mà tôi thấy hợp lý nhất ở đây:
1. Fitz và Enoch đã đi ra ngoài không gian đủ xa để thoát khỏi trục thời gian của trái đất. Nghĩa là mọi việc vẫn được gói gọn trong 1 vũ trụ mà ta thấy, chỉ là được nhấc lên, không liên quan gì tới dòng thời gian của trái đất nữa. 
2. Có một giả thiết khác lại cho rằng, cả đội đã được khối monolith nhấc đến một vũ trụ khác song song, nơi mà cả đội SHIELD của vũ trụ này đã chết hết. Rồi ở tương lai của cái vũ trụ hiện tại mà mọi người đã quay về, Enoch sẽ lại bắt 1 team SHIELD' khác để đặt vào. Cứ liên tục diễn ra lặp đi lặp lại như vậy. Và Enoch khi cùng Fitz ra ngoài không gian đã đưa luôn Fitz qua chiều không gian này. Như vậy thì trên trục thời gian của bất cứ vũ trụ nào cũng đều chỉ có 1 Fitz.
Giả thiết nào đi chăng nữa thì vẫn còn nhiều lỗ hổng và chưa được trọn vẹn.
Tiếp theo là về vòng lặp thời gian, chúng thực sự đã xuất hiện. Qua các flashback được gài rải rác trong phim và cuộc nói chuyện giữa 2 Yo-yo, ta có thể thấy việc SHIELD đến tương lai và tận thế vẫn xảy ra, và theo như Elena ở tương lai nói, nếu muốn Trái đất không rơi vào thảm cảnh, lần này bắt buộc phải để cho Phil Coulson chết. Vấn đề này vẫn còn chưa được sáng tỏ, có rất nhiều giả thiết về kết cục của trái đất liên quan đến giao ước của Phil Coulson và Ghost Rider. Qua tập 11 ta đã cảm nhận được mọi thứ đã lại đang diễn ra theo đúng trình tự của nó, mọi việc lại đang được diễn ra vô cùng hợp lý để dẫn tới cảnh tận thế. 


Và ta lại nhớ lại season 3 khi Daisy được dự đoán là sẽ chết khi viễn cảnh chiếc vòng của cô trôi nổi trên chiếc Quinjet rồi nổ tung được nhìn thấy. Mọi người đã hạn chế cho Daisy hoạt động nhưng mọi thứ lại quay lại đúng trình tự. Fitz đã nói một câu đại ý như này: Nếu ném một hòn đá vào một dòng nước, nước sẽ chỉ rẽ sang khi đó nhưng sau đó nó lại trở về dòng chảy ban đầu. Dòng chảy số phận cũng vậy, nếu mọi việc đã vốn dĩ phải xảy ra như vậy thì sao? Có cố gắng đến đâu chúng ta cũng không thể thay đổi được dòng chảy số phận. Lần đó, dù giết được Hive và Daisy vẫn an toàn nhưng team SHIELD vẫn đã thua, họ thua dòng chảy số phận, một cái chết vẫn phải xảy ra, Lincoln Campbell vẫn phải hy sinh. 
Vậy lần này SHIELD có thể thay đổi được vận mệnh của cả thế giới không? Không ai có thể biết trước được. Có thể mọi người mong đợi rằng khi team SHIELD trở lại hiện tại, họ sẽ chiến đấu chống lại dòng chảy số phận này, nhưng cũng có thể rằng, việc trái đất bị phá huỷ là một tất yếu không thể tránh khỏi. Nếu không thể tránh khỏi, Enoch đưa SHIELD lên tương lai làm gì? Như đã đề cập ở trên, Enoch chỉ can thiệp khi sự việc mang mức độ tuyệt chủng, và như Kasius nói, khi rời khỏi, hắn sẽ cho nổ banh Lighthouse, khi đó, khó có cơ may nào cho loài người thoát khỏi sự tuyệt chủng. Và Enoch biết chỉ có team SHIELD mới có thể ngăn chặn được điều này, hơn nữa, ở thời điểm mà team SHIELD đã hy sinh hết thì không còn sự lựa chọn nào tốt hơn việc mang một team SHIELD mới cứng cựa, đang ở thời điểm cực kì chín về cả trình độ lẫn tinh thần từ quá khứ tới. Có lẽ việc ngăn chặn sự tuyệt chủng mà Enoch đã nói có thể là nói về sự tuyệt chủng trên Lighthouse chứ không phải việc ngăn trái đất bị "quake" ra làm đôi như ta mong đợi.
Vậy, liệu có phải Fitz và Enoch đã đi đủ xa để vượt ra khỏi trục thời gian của trái đất, team SHIELD đã đi đến một vũ trụ khác, hay chỉ đơn giản là biên kịch không quan tâm lắm đến việc có 2 Fitz trong cùng một vũ trụ ở thời điểm hiện tại? Và liệu có cơ may nào cho các đặc vụ của chúng ta có thể thay đổi được dòng chảy của số phận, cứu trái đất khỏi cảnh tận thế? Bất cứ ai xem phim cũng đều có thể có câu trả lời và giả thuyết của riêng mình nên hãy cùng đón xem tập 12- tập thứ 100 của series Agents of S.H.I.E.L.D. và hãy cùng chia sẻ cho mình ý kiến của bạn nhé!
_________________________________________________________
Một một chút ý tưởng và thông tin mình hỏi được từ group Science2Vn, cảm ơn riêng anh Duy Trọng Nguyễn đã chịu khó giải thích và đưa ra giả thuyết rất hay cho em tham khảo ạ. Cảm ơn!