MARVEL OMNIVERSE


Và cuối cùng chính là hệ thống phân cấp mối tương quan giữa các thực thể với nhau.
Cần hiểu rõ về sự khác biệt của hai điều này: sức mạnh và cấp bậc. Mọi thứ đều có một trật tự, để phân ra cái lớn cái bé, nhất là trong một bộ máy luôn phải có một hệ thống phân cấp từ người đứng đầu cho tới những cá nhân thấp hơn, đấy chính là cấp bậc. Còn về sức mạnh và quyền năng chắc mọi người cũng rõ điều đó rồi nên không cần phải đề cập đến. Điều tôi muốn nói rằng, sức mạnh và cấp bậc là hai thứ tách biệt nhau, một người ở chức vụ cao hơn không có nghĩa họ mạnh hơn và ngược lại. Chẳng hạn như việc Oblivion với Living Tribunal, mặc dù cho từ Quasar Saga trở đi thì Oblivion chỉ đại diện về một mặt của Living Tribunal, cho đến khi định nghĩa thật sự của Oblivion được tiết lộ, thì chúng ta biết rằng Oblivion quyền năng hơn tạo vật đầu tiên của TOAA thế nào.
Ngoài ra, như đã nói ở phần trước, hệ thống do Al Ewing tạo ra có một sự khác biệt lớn so với hệ thống của Jim Starlin. Starlin luôn là một tác giả với chủ lực viết về cosmic, nhưng nội dung bên trong những cuốn truyện của ông đều mang những yếu tố cũ từ những thời classic mang cho tới hiện tại. Ông luôn sử dụng những thực thể cũ trong thời kì ông còn viết, tạo ra một hệ thống của riêng ông, chẳng hạn như đầu truyện Thanos: Infinity Ending của ông vẫn chỉ sử dụng những yếu tố cũ. Chẳng hạn như nếu không tính The One Above All, đỉnh đầu của hệ thống sẽ là Living Tribunal, phía dưới sẽ Eternity và Infinity – hai đại diện của Cosmic Compass, ở tầng thứ ba là cặp đôi Master Order và Lord Chanos cùng với cặp đôi Mistress Love và Sire Hate (gần như những nhân vật này không đóng góp nhiều trong vũ trụ nhưng luôn xuất hiện trong truyện của Starlin), và tầng tiếp theo là Galactus (mặc dù Galactus luôn có tiếng nói trong hệ thống và cũng là đại diện cho một mặt của Living Tribunal), One Above All (đại diện cho các Celestials), Kronos, Stranger, Odin và Zeus (đại diện cho các Skyfathers). Có thể thấy rằng nó đã quá cũ rồi, và sự tác động của Starlin đến với tình hình hiện tại của Marvel Universe gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ khi những đầu truyện của ông đều được biên tập viên của Marvel đưa vào canon, và có vẻ như ông cũng không hề quan tâm tới diễn biến hiện tại của truyện, đặc biệt nhất là đống Thanos Infinity Saga. Ngoài ra, Jim Starlin còn bị nhiều fan hâm mộ (có cả tôi) chê trách vì quá tập trung vào con cưng của ông – Thanos, đến nỗi bao nhiêu lần đã buff quá lố cho hắn, mặc dù chỉ là một Eternal bị đột biến nhưng qua bao nhiêu phen với Cosmic Cube, Infinity Gauntlet, Heart of the Universe hay Regulator đã đưa Thanos lên đứng ngang hàng của với thực thể, và có khi còn vượt trội cả The One Above All.
Cosmic Hierarchy của Jim Starlin
Quay lại chủ đề chính, với việc được đưa lên làm người đứng đầu viết về mảng cosmic, Al Ewing đã thay đổi rất nhiều trong hệ thống cũ, và đa số người cảm thấy đây là một hướng đi tích cực khi nó được làm chi tiết hơn rất nhiều. Có lẽ chúng ta nên tiến hành ngay luôn.
Đầu tiên nên nói những thứ ngoài lề nhưng cũng đóng góp một phần không nhỏ trong vũ trụ, đó chính là những nguồn sức mạnh vũ trụ Cosmic Forces. Những nguồn sức mạnh có thể tới từ vũ trụ, có thể được tạo ra từ những thực thể hoặc do những sinh vật cấp cao hơn con người kết tinh ra. Những nguồn năng lượng này thường truyền từ cá thể này sang cá thể khác và mỗi lần thường chỉ có một vật chủ, trừ một số trường hợp khác. Một số Cosmic Forces nổi bật như:
Enigma Force: là một trường năng lượng thần bí di chuyển bên trong Microverse, nguồn năng lượng ấy tạo ra dựa theo cấu trúc của chiều không gian ấy, cho phép việc du hành thời gian trở thành khả thi. Đó chính là lí do tại sao trong MCU, các Avengers có thể tới Quantum Realm (Microverse) và trở về quá khứ. Một khía cạnh khác của Enigma Force chính là Uni-Power, bất kì cá thể nào được Uni-Power chọn làm vật chủ sẽ trở thành Captain Universe.

Tamara Devoux (Earth-616) | Marvel Database | Fandom
Captain Universe sở hữu Enigma Force
Nova Force: là một nguồn năng lượng được sử dụng bởi một chủng tộc ngoài hành tinh Xandarians và được trí tuệ tối cao của nơi đây là Xandarian Worldmind kiểm soát. Đây chính nguồn năng lượng chính mà quân đội của hành tinh Xandar – lực lượng Nova Corps sử dụng. Nova Force ban cho người sử dụng bay bất kể có trọng lực hay không, cơ thể ít tiêu thụ oxi hay thức ăn, tạo lá chắn và tạo ra những tia năng lượng.

Nova by Daniel Acuña * The Nova Force... | Marvel comics art, Comics,  Marvel nova
Nova sở hữu Nova Force
Power Primordial: là một nguồn năng lượng được sinh ra sau vụ nổ Big Bang vào tạo ra vũ trụ, bằng một cách nào đấy, sau vụ nổ Big Bang, những cá thể cuối cùng của những loài chủng tộc được tiếp nhận thứ sức mạnh ấy và tiến hóa, trở thành các Elders of the Universe. Quyền năng từ nó rất lớn, tác động và thể chất lẫn tinh thần hoặc sẽ bổ sung cho những năng lực mà mỗi cá thể sở hữu. Các Elders sử dụng Power Primordial để chuyển hóa những khả năng thiên bẩm của họ lên một tầm cao mới, chẳng hạn như The Gardenner có thể điều khiển thực vật hoặc The Runner có tốc độ du hành vũ trụ.

Primordial Power Link | Superpower Wiki | Fandom
Elders of the Universe sở hữu Power Primordial
Phoenix Force: là năng lượng chính bản thân của thực thể Phoenix Force, có hình dáng như một phượng hoàng lửa, từng là nguồn sức mạnh để bảo vệ tinh thể M’Kraan Crystal. Nguồn năng lượng này thường du hành vũ trụ và chọn ra một cá thể để làm vật chủ, và một trong những vật chủ nổi bật nhất của Phoenix Force chính là Jean Grey. Phoenix Force ban cho vật chủ những quyền năng của vũ trụ, như điều khiển năng lượng, du hành vũ trụ, thao túng vật chất,… và nó còn giúp cho siêu năng lực sẵn có của vật chủ trở nên mạnh hơn rất nhiều.

Phoenix Force | Phoenix marvel, Marvel jean grey, Jean grey phoenix
Phoenix Force
Omega Force: không được đề cập đến nhiều, nhưng nguồn năng lượng này được tạo ra bởi Second Cosmos – một trong những hiện thân thực tại như Multiversal Eternity.

PSI Force: sau hiện tượng White Event ở Earth-148611, một số cá nhân ở Trái Đất thuộc vũ trụ đó đã nhận được Psi-Force, và nhận khả năng tâm linh và có những giấc mơ tiên tri.

Psi-Force (Team) - Comic Vine
PSI Force
Còn rất nhiều Cosmic Forces, ngoài ra nói về yếu tố sức mạnh, có lẽ tôi sẽ viết về một bài viết nói về nó.
Bây giờ sẽ là hệ thống phân cấp của Marvel Cosmology, lưu ý là sẽ phân bậc từ trên xuống dưới, từ mạnh nhất đến yếu nhất, sau đó tôi sẽ đề cập đến những thực thể không còn nằm trong phân bậc nữa hoặc nằm ngoài phân bậc.
Đầu tiên, ở vị trí cao nhất chính là The One Above All hay Fulcrum (đây cũng là lần chính thức xác nhận rằng Fulcrum chính là The One Above All, Fulcrum chính là một thực thể quyền năng xuất hiện khi Sersi chết và gặp ông dưới hình dạng của một phục vụ rượu tên Jack, các Celestials phục vụ Fulcrum), đứng ngoài Omniverse và trực tiếp thao túng vạn vật, lưu ý rằng The One Above All không còn toàn năng nữa, theo lời của ông thì The One Above All không thể tác động vào tạo vật Regulator mà ông tạo ra, và ông chỉ có thể toàn năng khi các thực thể ổn định.
Who is the Fulcrum in Marvel and how does he rank in the cosmic heierachy?  - Quora
Fulcrum (màu xanh) được mệnh danh là The One Above All
Kế bên The One Above All chính là mặt trái ngược đen tối mang tên The One Below All – đứng dưới vạn vật nhưng sánh ngang vai TOAA và có thể hủy diệt những Cosmos một cách dễ dàng. Nơi cư ngụ của TOBA là Below-Place, nó là một chiều không gian nằm lan ra từ bên trong Megaverse ra tận Outer Void.
Phân bậc tiếp theo chính là những thực thể nằm bên trong Overspace hay còn được gọi là Dimension of Manifestation, lưu ý: đây là nơi mà chỉ những bản thể gốc của các thực thể sống, những bản thể M-Body của họ sẽ nằm rải rác khắp nơi.
Đứng đầu ở đấy chính là True Living Tribunal – tạo vật đầu tiên của The One Above All, là Tòa án sống giám sát cả Đa Vũ trụ, là người trực tiếp ra lệnh cho các thực thể khác. True Living Tribunal thường không trực tiếp ra tay mà chỉ sử dụng các M-Body, trong truyện cũng rất ít lần xuất hiện, đặc biệt nhất là diễn ra vụ thẩm phán Protégé.
Bên cạnh True Living Tribunal hay còn cao hơn một bậc, một thực thể có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Anthropomorpho, thực thể tạo ra những bản thể M-Body cho các thực thể để dễ dàng kiểm soát vũ trụ. Ngay cả chính True Living Tribunal cũng rất kiêng nể ông.
Phía dưới quyền của Living Tribunal, sẽ là cặp đôi đại diện cho mọi thời gian và thực tại, vợ chồng nhà Eternity và Queen of Nevers. Multiversal Eternity đã được đề cập đến nhiều rồi nên sẽ không nhắc lại nữa. Queen of Nevers – thực thể đại diện cho mọi khả năng có thể xảy ra trong Đa vũ trụ, bà có thể nhìn thấy trước mọi tương lai có thể xảy ra và có thể tác động lên chúng, bà còn có thể tạo ra những khoảnh khắc của Đa vũ trụ. Là những thực thể, cho nên khái niệm tình yêu của họ cũng khác đối với con người, vì bản thân các thực thể cũng chính là khái niệm. Và sản phẩm của tình yêu kết trái giữa họ chính là sự tồn tại của chiều không gian Next Place hay Land of couldn't be shouldn't be. Một điều khá ngạc nhiên khi Queen of Nevers có thể biết đến sự tồn tại bên ngoài Beyond Far Shore, điều mà Eternity không thể.
Pin on Eternity
Queen of Nevers và Eternity
Phía dưới họ, được xem như những đứa con của Eternity, Seven Friendless, nhóm bảy thực thể đại diện cho những khái niệm cơ bản được nhận thức bởi con người, do quá chú ý vào việc mà không quan tâm tới những thứ xung quanh nên họ được đặt tên như vậy. Seven Friendless bao gồm Eternity (M-Body), Enmity (Thù hận), Entropy (Hỗn loạn), Epiphany (Thấu hiểu), Expediency (Thực dụng), Empathy (Đồng cảm) và Eulogy (Tán dương).
Seven Friendless
Tiếp theo, đứng trên hàng ngũ Seven Friendless và ở vị trí thấp hơn Multiversal Eternity, những Abstract Concepts – những hiện thân của các khái niệm, những thực thể đứng trong hàng ngũ giữ sự cân bằng cho vũ trụ, họ bao gồm Death (hiện thân của cái chết), Destiny (hiện thân của định mệnh), Entropy (hiện thân của ba thế lực tạo nên sự sinh tử của vũ trụ, Big Freeze, Big Bang và Big Crunch, Entropy còn là con trai của Eternity), Eternity (một bản thể M-Body của Eternity tồn tại bên trong Overspace, hiện thân của thời gian), Infinity (một bản thể M-Body của Infinity tồn tại bên trong Overspace, hiện thân của không gian), Oblivion (một bản thể M-Body của Oblivion tồn tại bên trong Overspace, đại diện cho hư vô), Master Order (hiện thân của trật tự), Lord Chaos (hiện thân của hỗn loạn), Love (hiện thân của tình yêu) và Hate (hiện thân của căm ghét).
Phía dưới họ, chưa chạm tới Overspace cũng như Megaverse, những Living Fractals (bao gồm các bản thể M-Body của các thực thể cấp cao cũng như những thực thể cấp thấp sống rải rác khắp Đa vũ trụ. Living Fractals được dựa trên hệ thống phân cấp của Jim Starlin, bao gồm vô số M-Body của Living Tribunal, Mistress Death, Eternity, Infinity, Lord Chaos, Master Order, Mistress Love, Master Hate, Oblivion; và một số thực thể khác nhỏ hơn như In-Betweener (được tạo ra bởi Master Order và Lord Chaos, là thực thể tồn tại ở giữa mọi khái niệm vũ trụ, sống-chết, thực-ảo, thiện-ác,…), Epoch (hay Eon, con gái của Eternity, là thực thể bảo hộ cho Hộ vệ vũ trụ), Kronos (từng là một Eternal, nay hóa thành thực thể của thời gian), Galactus, Phoenix (đại diện cho sức mạnh của vũ trụ), Stranger (một sinh vật khổng có nguồn gốc rõ ràng, tổng hợp mọi sức mạnh và trí tuệ của chủng người sống trên Gigantus) và Mephisto (mặc dù cái này hơi lạ, vì Mephisto chỉ đơn giản là một Hell-Lord thôi mà được xếp cùng hàng với các thực thể, có thể do ảnh hưởng từ bộ Infinity Gauntlet); cùng với một số chủng loài quan trọng khác như Celestials và Aspirants.
Living Fractals
Bây giờ sẽ tới những kẻ đứng ngoài hệ thống phân bậc này:
Beyonders (Ivory Kings): chủng loài được sinh ra từ Beyond-Realm – chiều không gian của Beyonder, các Ivory Kings cũng là tác nhân đẩy nhanh tiến độ của hiện tượng Incursion, không chỉ dẹp gọn như thực thể tồn tại trong Megaverse mà họ còn tạo ra ở mỡi vũ trụ sẽ có một Molecule Man trở thành quả bom sống.
Ivory Kings/Beyonders - Hồ Sơ Nhân Vật - Nhân vật Marvel
Ivory Kings
Bên ngoài Omniverse, chính là hư vô Outer Void/The Void,  khoảng không vô tận, không chứa bất kì, chỉ đơn giản là sự trống rỗng. Là nơi ở của Oblivion, nhưng cái này đã nói rất nhiều nên sẽ bỏ qua. Knull – một vị thần cổ đại, thức tỉnh bởi thứ ánh sáng khai phá của Celestials và bị họ ném ra Void, phẫn nộ, Knull tạo ra thanh All-Black – symbiote đầu tiên và ông trở thành vị thần của symbiote, đi chinh phạt vũ trụ.
Và cuối cùng chính là Ultimate Ultimates: đại diện của từng thực tại, họ bao gồm:
First Firmament/First Cosmos: như đã đề cập rất nhiều ở trên, First Firmament là hiện thực của thực tại đầu tiên, ông bị chính trận chiến của những tạo vật mình tạo ra xé nát cơ thể và phải trốn trong Far Shore để hồi phục, sau Secret Wars, First Firmament trỗi dậy, trói buộc Eternity và phát động cuộc chiến Eternity War. Cuối sự kiện, First Firmament bị Ultimate Ultimates kéo ra Beyond Far Shore.

First Firmament
Second Cosmos: được tạo ra sau khi First Firmament vỡ tan cũng là thời khắc cuối cùng của Celestials War, Second Cosmos chính là hiện thân của thực tại thứ hai, và cũng là sự xuất hiện của Đa vũ trụ đầu tiên, sau khi thực tại thứ hai kết thúc, Second Cosmos thoát ra khỏi Far Shore và xuất hiện trở lại ở cuối Eternity War. Second Cosmos cũng chính là nguồn gốc của năng lượng bí ẩn Omega Force.

Second Cosmos (Multiverse) | Marvel Database | Fandom
Second Cosmos
Third Cosmos: sau khi thực tại thứ hai kết thúc, Third Cosmos xuất hiện và mang tới Đa vũ trụ thứ hai Thực tại thứ ba, bà cũng là người tạo ra anh hùng đầu tiên, Lifebringer One. Sau khi thực tại thứ ba kết thúc, Third Cosmos thoát ra khỏi Far Shore và xuất hiện trở lại ở cuối Eternity War.

Third Cosmos (Multiverse) | Marvel Database | Fandom
Third Cosmos
Fourth Cosmos: sau khi thực tại thứ ba kết thúc, Fourth Cosmos xuất hiện và mang tới Đa vũ trụ thứ ba Thực tại thứ tư. Sau khi thực tại thứ tư kết thúc, Fourth Cosmos thoát ra khỏi Far Shore nhưng lại không xuất hiện cùng với Ultimate Ultimates ở Eternity War, thay vào đó, ông chu du trên một hành trình bí ẩn.

Fifth Cosmos: sau khi thực tại thứ tư kết thúc, Fifth Cosmos xuất hiện và mang tới Đa vũ trụ thứ tư Thực tại thứ năm. Sau khi thực tại thứ tư kết thúc, Fourth Cosmos thoát ra khỏi Far Shore và xuất hiện trở lại ở cuối Eternity War. Ông cũng chính là người đã tạo ra phép thuật.

Fifth Cosmos (Multiverse) | Marvel Database | Fandom
Fifth Cosmos
Sixth Cosmos: sau khi thực tại thứ năm kết thúc, Sixth Cosmos xuất hiện và mang tới Đa vũ trụ thứ năm Thực tại thứ sáu. Sau khi Black Winter phá hủy thực tại thứ sáu, kết hợp sức mạnh của Sixth Cosmos vào Galan và trở thành Galactus, thực tại thứ sáu kết thúc và bản thể của Sixth Cosmos bị đưa ra Far Shore, xuất hiện trở lại cùng Ultimate Ultimates trong Eternity War. Sixth Cosmos cũng là người tạo ra sự khởi đầu của công nghệ và khoa học.

Sixth Cosmos (Multiverse) | Marvel Database | Fandom
Sixth Cosmos
Seventh Cosmos: sau khi M’Kraan Crystal bị phá hủy, đa vũ trụ sụp đổ và vụ nổ Big Bang hình thành nên Đa vũ trụ thứ sáu Thực tại thứ bảy, Infinity xuất hiện và trở thành Seventh Cosmos, mặc dù bà và Eternity là một, bà là ông ấy, ông là bà ấy, họ là hai trong một. Sau sự kiện Secret Wars, Infinity rời khỏi Far Shore và Eternity trở thành Eighth Cosmos, bà đã cùng các Ultimate Ultimates hỗ trợ Eternity trong Eternity War.

Infinity (Multiverse) | Marvel Database | Fandom
Infinity hay Seventh Cosmos
Eighth Cosmos chính là Multiversal Eternity.
Còn có cả Ninth Cosmos, Đa vũ trụ thứ 8 Thực tại thứ 9, nhưng đó chỉ là một viễn cảnh của tương lai, và bị The One Below All giết.
Glossary:Ninth Cosmos | Marvel Database | Fandom
Ninth Cosmos
Sau những gì đã phân tích ở trên, đây chính là bảng xếp hạng những thực thể quyền năng nhất đã được thay đổi so với ở trên, vì đây là bảng xếp hạng gộp luôn những gì đã được thể hiện trong comic cũng như được Al Ewing nói, nên chắc chắn vẫn sẽ có chút sai lệch.
1. Thanos Above All
2. The One Above All – The One Below All – Pre-retcon Beyonder
3. Oblivion
4. Scathan the Approver
5. Protégé
6. Molecule Man
7. True Living Tribunal
8. Nemesis
9. Black Winter
10. First Firmament -> Multiversal Eternity
Lưu ý: Ở giữa First Firmament và Multiversal Eternity còn rất nhiều Cosmos khác, nhưng mỗi Cosmos lại có độ lớn độ nhỏ khác nhau dẫn đến việc sức mạnh cũng khác nhau, có thể nằm giữa First Firmament và Multiversal Eternity cũng như thấp hơn Multiversal Eternity.
Và đấy là tất cả mọi thứ mà tôi muốn phân tích về Marvel Cosmology nói chung và Multiversal Eternity nói riêng dưới tay viết của Al Ewing. Nhưng Marvel Cosmology còn to lớn hơn rất nhiều, và trong bài viết này chỉ mới là một chấm nhỏ trong số ấy, còn rất nhiều thực thể, rất nhiều Đa Vũ Trụ, rất nhiều Vũ trụ và những chiều không gian mà tôi chưa đề cập tới. Chắc chắn mọi thứ sắp tới sẽ còn rất là nhiều thứ. Như một lão làng comic từng nói rằng: “Thứ chúng ta biết ngày hôm nay, có thể sẽ sai vào ngay mai”. Hãy cùng chờ đón sắp tới diễn biến sẽ như thế nào.