MULTIVERSAL ETERNITY


Đây sẽ là một trong hai phần quan trọng nhất của bài viết này, những cái nhìn của Al Ewing lên Marvel Universe hiện tại, cũng như tập trung chi tiết vào bên trong Multiversal Eternity.
Eternity từ trước đến giờ vẫn luôn là một trong những thực thể nổi bật nhất, số lần xuất hiện nhiều nhất trong các thực thể sau Galactus, tính tổng từ tất cả bộ truyện của Marvel Comics thì 616 Eternity đã xuất hiện trong 117 issues và được nhắc tới trong 24 issues, vì là Multiversal Eternity, cấp cao hơn các M-Body nên ông có số lần xuất hiện ít hơn nhiều, 18 lần xuất hiện và 4 lần được nhắc tới, vì vậy không thể không công nhận được việc tại sao Al Ewing lại chọn Multiversal Eternity là trung gian của Cosmology hiện tại, hay chính xác hơn, ông muốn cho Eternity tiếp tục gánh vác nhiệm vụ lớn nhất từ trước tới giờ của ông.
Khởi đầu vũ trụ
Kể từ sau khi định nghĩa về các Ultimate Ultimates ra đời, Eternity như được nâng cao hơn về mọi mặt, cả sức mạnh lẫn cấp bậc. Có thể thấy rằng Multiversal Eternity trước kia khá là vắng bóng, và cũng không được đề ra quá cao, khi mức sức mạnh của ông được đánh giá là chỉ tầm Low Mega (thấp hơn Megaverse), nhưng sau khi ông trở thành Eighth Cosmos, đại diện của Đa vũ trụ thứ 7 Thực tại thứ 8 và bao trọn cả Overspace như Al Ewing đã nói, thì ông trở thành một thực thể vô cùng quyền năng và rộng lớn, có tiềm năng lên tận Beyond Megaverse, sánh ngang với một số thực thể mạnh mẽ hơn nhiều. Và như đã giải thích ở trên thì Overspace to lớn như thế nào, và bây giờ sẽ nói về một chút lại Overspace.
Như đã phân tích từ trên, Earth-616 cũng chỉ là một phần nhỏ trong Megaverse rộng lớn, và Megaverse lại chỉ nằm trọn vẹn bên trong Overspace. Nằm song song với Earth-616, ta còn rất nhiều vũ trụ khác, chẳng hạn như:
Earth-1610: hay Ultimate Earth, là một trong hai vũ trụ chính bên cạnh Earth-616. Tại nơi này, thời kì anh hùng diễn ra khá muộn, bắt đầu từ thế kì 21, và mang hướng hiện đại hơn nhiều so với Earth-616. Cuối hiện tượng Incursion, Earth-1610 là vũ trụ cuối cùng đâm vào Earth-616, sau sự kiện Secret Wars, nó đã bị hủy diệt và có được đề cập rằng đã phục hồi trở lại.

Avengers (Earth-1610) | Avengers art, Avengers, Black comics
Earth-1610
Earth-92131: là một vũ trụ thay thế, nơi diễn ra bộ phim hoạt hình X-Men/Spider-Man: The Animated Series.

Petition · Please make new episodes of the 1990s
Earth-92131
Earth-12041: cũng là một vũ trụ hoạt hình của Marvel Universe. Bao gồm một số series như Ultimate Spider-Man, Marvel’s Avengers Assemble, Hulk and the Agents of S.M.A.S.H.

The Heroes of Earth-12041 - Ultimate Spider-Man - YouTube
Earth-12041
Earth-928: là vũ trụ của Trái Đất trong tương lai năm 2099, đây cũng là một imprint (ấn phẩm) khác của Marvel Comics.

Earth-928 | Marvel Database | Fandom
Earth-928
Earth-982: hay được biết đến như MC2, một imprint khác của Marvel Comics, tại vũ trụ này, thời kì siêu anh hùng xảy ra sớm hơn vũ trụ chính 15 năm, nhưng vẫn đồng nhất những sự kiện nên đã xảy ra một số biến cố dẫn đến kết quả của hai vũ trụ này tiếp tục tách biệt. Đây cũng là một vũ trụ nơi nhóm Avengers bị thay thế bởi những thế hệ tiếp theo.

Earth-982 | Marvel Database | Fandom
Earth-982
Earth-2149: tiếp tục là một ấn phẩm khác của Marvel Universe mang tên Zombieverse, tại nơi này đã xảy ra một số tai nạn dẫn đến việc vô số các siêu anh hùng cũng như phần lớn dân số trên Trái Đất bị biến đổi thành những thây ma zombie.

Marvel Zombies | Marvel zombies, Marvel, Superhero comic
Earth-2149
Earth-721: là Earth-A hay After-Earth, một sự kiện nơi mà Reed Richards biến thành The Thing, còn Ben Grimm trở thành Mr Fantastic, dường như ở Earth này không hề có một người khác có siêu năng lực.

Earth-721 | Marvel Database | Fandom
Reed Richards ở Earth-721
Earth-199999: đây chính là Vũ trụ Điện ảnh Marvel – Marvel Cinematic Universe, bản chuyển thể từ comic lên trên màn ảnh, đã kéo dài suốt hơn 10 năm qua.

Earth-199999 | Marvel Database | Fandom
Earth-199999
Taa III: là một chiều không gian, hay chính xác hơn là một pocket universe được tạo ra bởi Molecule Man khi anh đang trong công cuộc phục hồi lại vũ trụ sau sự kiện Secret Wars. Nơi đây đã được tìm thấy bởi Galactus vì Molecule Man muốn gặp ông tiền sự kiện Eternity War. Sau khi Molecule Man rời đi, Galactus (lúc này là Lifebringer) đã chọn nơi này trở thành làm nơi nghỉ ngơi của bản thân. Nhắc lại một chút, Taa chính là hành tinh sinh ra Galan trước khi Galan trở thành Galactus, Taa II chính là con tàu của Galactus để du hành vũ trụ, nó to đến mức nhét cả một hệ Mặt Trời vào được.

Current Molecule Man vs. First Firmament, Logos, Eternity | SpaceBattles  Forums
Taa III
“There are many more universes within the Multiversal Eternity. Each an Eternity unto its own. This is just a visual representation of what lies across and within the multiverse.”
Web of Life and Destiny quấn quanh cả phần bên trong của Megaverse, đấy cũng là giới hạn cho mọi vũ trụ xuất hiện bên trong đó, từ phần ngoài trở đi sẽ không còn các vũ trụ, mà chỉ là bao bọc bởi từng lấp cosmic khác nhau cùng với những chiều không gian của những thực thể. Web of Life and Destiny chiếm trọn phần lớn Megaverse, bao bọc xung quanh nó chính là Library of Worlds. Được tạo ra bởi các Ivory Kings, nhưng đã bị Rabum Alal (Dr Doom) chiếm lấy và sử dụng như một căn cứ của các Black Swans. Để tới được Library of Worlds thì phải thông qua các Great Keys – xuất hiện ở một số vũ trụ nhất định, chẳng hạn như Earth-1365 (nhà của các Black Swans) hay Earth-1903990 (nơi mà Dr Strange và Black Priests đột nhập để vào Library of Worlds). Theo như lời kể, bên trong Library of Worlds có rất nhiều căn phòng, chẳng hạn một căn phòng không hề có một kí tự nào, một căn phòng chứa danh sách của những tù nhân – những kẻ nắm giữ những kiến thức đã bị đánh mất, một căn phòng chứa phần cứng tạo thành từ ánh sáng thuần túy (cách mà nơi đây lưu trữ thông tin) và một mật thất của Rabum Alal mà các Black Swans không được cho phép vào.
Library of Worlds | Marvel Database | Fandom
Library of Worlds
Và kế đến, ta được biết rằng Superflow không chỉ là lớp vỏ ngoài của Earth-616, mà nó còn là lớp vỏ bao bọc của những Đa Vũ Trụ, và cuối cùng, để bao bọc Megaverse, đó chính là Nexus of All Realitiies. Trung tâm vẫn là Limbo, nó kết nối với Nexus of All Realitiies – cánh cổng dẫn tới mọi thực tại mọi đa vũ trụ nằm bên trong Megaverse. Và để bảo vệ Nexus of All Realitiies, cần có một người bảo vệ, đó chính là Man-Thing, người có thể du hành sang các vũ trụ khác, chặn những kẻ xuất hiện nơi này và có thể sửa chữa nếu như bị hư hại. Và đó chính là mọi thứ nằm trong Megaverse.
Nexus of All Realities | Marvel Database | Fandom
Nexus of All Realitiies
Và kế đến, là một nơi mà giữ cân bằng cho Megaverse ổn định, chính là khoảng không màu hồng kia.
Panoptichron: đây chính là nơi được gọi là Crystal Palace, nơi cư ngụ của tinh thể M’Kraan Crystal – thứ cân bằng cho Sixth Cosmos tồn tại, nằm bên trong nó là một ngân hà neutron, do với việc kết nối Nexus of All Realitiies, tại đây cũng có thể du hành khắp vũ trụ. Sau khi bị Dweller of Darkness phá hủy mặc dù được Phoenix bảo vệ, nhưng M’Kraan Crystal vẫn bị phá vỡ và từ đó Sixth Cosmos kết thúc, dẫn tới sự ra đời tiếp theo của Đa Vũ trụ mới. Mặc dù vậy, trong Thor thì Black Winter lại là thực thể kết thúc Sixth Cosmos, không biết chúng có liên quan tới nhau không?

Panoptichron | Marvel Database | Fandom
Panoptichron và M’Kraan Crystal

White Hot Room: đây cũng chính là nơi sinh ra và hồi sức của Phoenix khi được chọn làm người bảo vệ cho M’Kraan Crystal.

Jean Grey and Phoenix in White Hot Room | Marvel girls, Jean grey, Marvel  comics
Young Jean Grey tại White Hot Room

Và bao bọc cho mọi thứ ấy, trước khi có thể chạm tới ngưỡng cửa Omniverse, thì chúng ta lại có Overspace – một chiều không gian thần thánh, nơi này tôi đã nhắc nhiều rồi nên sẽ không nói nữa. Overspace được phát hiện bởi gia đình Richards, và là nơi cư ngụ của các thực thể cấp cao. Multiversal Eternity từng ở đó và giờ đây ông chính là một với nó, trở nên to lớn đến như thế nào, vượt xa tầm hiểu biết của mọi sinh vật trong vũ trụ. Ewing có nhắc tới First Firmament – là tổ tiên đầu tiên của Multiversal Eternity, ông cho rằng mặc dù bây giờ trở nên ngang hàng, vì họ đều là những Cosmos – đại diện cho những thực tại thời bấy giờ, nhưng First Firmament vẫn là một mối đe dọa khủng khiếp, không chỉ mạnh hơn Eternity, mà còn khủng khiếp hơn cả những Cosmos đi trước và chỉ khi cùng nhau thì họ mới có thể đưa First Firmament ra khỏi Far Shore và tới một nơi khác.
Khi vượt xa Far Shore (Beyond Far Shore), là vượt xa tầm hiểu biết của Multiversal Eternity, nhưng không chỉ có Next Place, mà còn rất nhiều thứ khác, Omniverse, Outer Void,…
Theo như Al Ewing, ông muốn biến Otherworld gióng như những gì Alan Moore muốn tạo ra từ năm xưa, đó chính là Otherworld sẽ chính là Omniverse, chứ không còn là Multiverse nữa, điều này sẽ khiến một số bất cập xảy ra và sẽ khiến cho độc giả cũng như những tác giả khác sẽ rất khó để đọc-hiểu và viết những truyện liên quan đến Otherworld nếu muốn bàn tới độ rộng của nó như thế nào.
Và như đã thế, cả One Above All hay One Below All, họ đều nằm ngoài Omniverse, vì họ là những thực thể tối thượng nhất, họ cũng chính là Omniverse, là mọi sinh vật, bất kì thứ gì bên trong đấy.
Và để kết thúc mục Multiversal Eternity để chuyển sang phần cuối của bài viết thì chúng ta sẽ nhắc qua một chút về Outer Void hay The Void.
Có hai thứ sẽ cần phải bàn tới, đó chính là hai thực thể Oblivion và Chaos King.
Đầu tiên là Oblivion, chúng ta đều biết rằng trước kia, Oblivion và Eternity đều là những thực thể thuộc Cosmic Compass – đại diện cho vũ trụ cũng như những mặt khác của Living Tribunal. Nhưng sau khi biết được thực lực của Oblivion thế nào thì xuất hiện những sự thay đổi. Oblivion cư ngụ ở Outer Void và cũng chính ông là nơi đấy, Outer Void nằm ngoài Omniverse, không chỉ với việc thay đổi sự chênh lệch giữa quyền năng của Living Tribunal với Oblivion (mặc dù vậy trong phân cấp chức vụ thì Living Tribunal vẫn cao hơn) và còn khiến cho việc so sánh với The One Above All trở nên khó khăn, khiến cho fan vô cùng bối rối không biết Oblivion có vượt qua được The One Above All hay không. Đối với Ewing, ông cho rằng Oblivion chỉ là một phần nhỏ hoặc đại diện của The One Below All giống như Eternity với The One Above All, và TOAA và TOBA lại là hai kẻ ngang nhau từ sức mạnh lẫn vai vế, nên có thể thấy Oblivion bước lùi một bước so với trước kia, nhưng để so sánh với Eternity thì Oblivion vẫn bá hơn nhiều, trong khi Beyond Far Shore lại vượt quá Eternity.
What is this event with all 4 Eternity, Infinity, Death and Oblivion gather  at once? And are there any other similar events with these 4? : Marvel
Eternity và Oblivion từng chung một bàn
Thứ hai là Chaos King. Như được biết trong sự kiện Chaos War, sự trỗi dậy của Chaos King đã khiến cho vũ trụ lâm vào thế trầm trọng, và khi các anh hùng nhờ đến sự trợ giúp của Eternity, thì câu trả lời lại là “Không”. Lí do ông không nhúng tay vào cuộc chiến, bởi vì Chaos King là một mặt tối của Eternity, là một phần trong vô hạn Oblivion, chiến đấu với Chaos King đồng nghĩa với việc Eternity tự đánh bản thân mình. Mặc dù vậy, cuộc chiến kết thúc khi các anh hùng có thể đưa Chaos King ra Void. Nhưng lại mọc ra một câu hỏi, với tình hình hiện tại, Chaos King có thể khủng bố như thế nào và hắn đang ở đâu? Nếu như tính ở thời điểm hiện tại, Chaos King lại là còn khủng bố hơn rất nhiều, khi hắn là mặt tối của Eternity, quyền năng ngang nhau, và Multiversal Eternity thì thế nào các bạn biết rồi đấy. Đó là một bất cập dẫn đến việc kết thúc của Chaos War sẽ không thể thực hiện với một Chaos King quyền năng đến thế, cho dù plot armor có dày tới đâu. Khi fan hâm mộ đặt câu hỏi về Chaos King, Ewing lại không trả lời, và có thể ông cho rằng nên quên nhân vật này đi. Hoặc ta cũng có thể nghiệm rằng chỉ nên so sánh những nhân vật ở cùng thời kì với nhau, vì ta đã thấy một lỗ hổng thực sự đối với Chaos King.
Mikaboshi aka Chaos King | Marvel villains, Marvel comic character, Fantasy  comics
Chaos King