II. Các tầng vũ trụ


Vũ trụ Marvel cũng giống như các vũ trụ giả tưởng khác và chính vũ trụ mà chúng ta đang sống, đều có những tầng vũ trụ khác đè lên nhau. Và các khái niệm tầng lớp ấy không chỉ do mỗi Marvel nghĩ ra, mà ngay cả chúng cũng đã tồn tại và có thật, chẳng hạn như Universe, Multiverse và cả Omniverse nữa. Cấp bậc phân chia tầng của vũ trụ đưa chia ra như sau :
Poket Universe (Tiểu Vũ Trụ): Được gọi là các tiểu vũ trụ, kích thước của nó có thể bằng một hòn bi hoặc thậm chí nhỏ bằng hạt cát, tuy nhiên chứa đựng bên trong nó là một không gian vô cùng to lớn, nhỏ hơn Universe gấp nhiều lần, thường thì Pocket Universe thường được các nhân vật vô cùng mạnh mẽ như Franlink Richard tạo ra nhằm mục đích lẩn trốn hay hồi sinh một ai đó. Chẳng hạn như Counter-Earth (một Pocket Universe được Franklin Richards tạo ra) hay Singularity cũng có thể làm được điều ấy.
Poket Universe
Universe (Vũ Trụ): Đây là định nghĩa cơ bản của Vũ trụ học, là tập hợp vô tận những hành tinh, vì sao, thiên hà, các chiều không gian, những hạt hạ nguyên tử nhỏ nhất, vật chất và mọi loại năng lượng. Các vũ trụ song song với nhau với số lượng đc sinh ra vô số lần. Một số ví dụ điển hình Earth-616 hay Prime Earth, Earth-1610 hay Ultimate Earth,…
Dimension và Realm (Các chiều không gian và lãnh địa): Là những chiều không gian xếp theo hành lang của vũ trụ, đây là những vùng không gian thuộc sở hữu của những thực thể, những cá nhân mang quyền năng khủng khiếp hoặc là nơi sản sinh những nguồn năng lượng cùng những quê hương của một số chủng loài. Một Dimension hay một Realm có thể to như một Universe hoặc Multiverse. Một số ví dụ điển hình: God Quarry được canh giữa bởi chị em Coven, Soulworld (chiều không gian nằm bên trong Soul Gem),…
Dimension và Realm
Multiverse (Đa Vũ Trụ): Tập hợp lại vô hạn số lượng của Universe, bao bọc chúng lại toàn bộ tất cả, đó chính là Multiverse. Cũng như Universe, số lượng của Multiverse là vô hạn. Multiverse thường bị nhầm lẫn với Omniverse dưới cách viết của các tác giả khác nhau, chẳng hạn như Omniverse trong tay của Molecule Man chỉ như Multiverse.
Megaverse: có thể được xem là khái niệm Non - Canon (Không Chính Thống) vì nó được nhắc tên trong cuốn Official Book của Marvel. Là một siêu vũ trụ vô cùng đặc biệt, nó chứa vô hạn các Multiverse, Dimension, Realm và những ngoại vũ trụ khác như Star Wars-Verse hay Malibu-Verse. Các Megaverse tồn tại theo một chu kì nhất định, Megaverse đầu tiên xuất hiện sau sự biến mất của First Firmament và sự ra đời của Second Cosmos, và nó sẽ kết thúc khi Megaverse ấy xuất hiện những hiện tượng kết thúc sự tồn tại như Six Cosmos kết thúc khi bị Black Winter phá hủy hoặc M’Kraan bị vỡ và Seventh Cosmos suýt nữa kết thúc khi hiện tượng Incursion bắt đầu, và sau khi kết thúc, một Megaverse mới được hình thành cùng với Thực thể đại diện của thực tại ấy.
Cấu trúc vũ trụ, đỉnh trên là Megaverse, phía dưới là Multiverse và các vũ trụ song song
Macroverse (Vũ Trụ Vĩ Mô): Vũ trụ bao bọc toàn bộ Universe, Multiverse, Megaverse, Realm, Dimension, được Fantastic Four khám phá ra.
Macroverse
Overspace: Vượt qua các tầng của vũ trụ, vượt ra ngoài biên giới của Macroverse, một vùng không gian vô cùng rộng lớn nơi được gọi là Overspace, nơi sinh sống của các thực thể quyền năng nhất, như True Living Tribunal, Multiversal Eternity,…
Hank Pym đặt chân tới Overspace
Far Shore: nơi xa nhất của sự sống và cái chết, cùng là giới hạn duy nhất mà Multiversal Eternity có thể chạm đến.
Far Shore
Outer Void: chiều không gian nơi Oblivion ngự trị, hay chính Oblivion là chính Outer Void, nằm bên ngoài vạn vật, là một vùng hư vô rỗng tuếch tồn tại trước khi sự sáng tạo xuất hiện.
Oblivion ngự trị tại Outer Void
Omniverse: được sáng tạo bởi Đấng The One Above All, nó chứa mọi thứ thuộc Marvel Universe bên trong nó, mọi tầng vũ trụ, mọi sinh vật, mọi khái niệm và thực thể.

Beyond-Realm: một chiều không gian rộng lớn nằm cách xa Marvel Omniverse, là nơi ngự trị của thực thự Beyonder hay chính Beyonder là chiều không gian ấy, theo như Beyonder nói, Marvel Omniverse cũng chỉ như một giọt nước trong Beyond-Realm rộng lớn hay Living Tribunal M-Body cũng chỉ là một con vi khuẩn với ông. Beyond-Realm cũng là nơi sản sinh ra những cư dân của nó, là các Beyonders hay Ivory Kings.
Beyond-Realm
Below-Place: là tầng thấp nhất của Địa Ngục hay Hell, nơi được ngự trị bởi The One Below All – thực thể đối nghịch của The One Above All, Below-Space lan rộng ra khắp vũ trụ.
Hulk lần đầu tới Below-Place
Và để chuyển sang phần kế tiếp về Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing thì tôi sẽ lập ra một bảng xếp hạng những thực thể mạnh nhất tính tới hiện tại. Lưu ý: bảng xếp hạng này do tội đọc, suy luận ra để hình thành nên bảng xếp hạng như thế này, vẫn có thể không chính xác nên đây chỉ xem như để tham khảo, hy vọng các bạn sẽ tự mình đọc truyện và xem xét. Và những chi tiết về các nhân vật dưới đây đã được giải thích chi tiết ở phía trên rồi.
10. First Firmament
First Firmament chính là vũ trụ đầu tiên của Marvel, đồng thời cũng là tổ tiên của Eternity và Infinity. Cô đơn vì chỉ có một mình, ông đã tạo ra những giống loài đầu tiên của vũ trụ để phục vụ cho mình, đặt tên cho họ là các Aspirants. Một thời gian sau, những Aspirants có màu mang tên Celestials muốn phát triển vũ trụ, tạo ra các giống nòi khác; bất đồng ý kiến, các Aspirants và các Celestials nổ ra một cuộc chiến. Lúc ấy, First Firmament bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến, đã bị tan thành từng mảnh và buộc phải chạy trốn tới tận rìa của vũ trụ. Bản chất của vũ trụ bị tan rã, sinh ra vô hạn các vũ trụ khác, sinh ra Vũ trụ thứ hai chính là Đa vũ trụ đầu tiên. Thời gian trôi qua, các vũ trụ liên tục chết và tái sinh, quá tức giận vì chờ đợi quá lâu, lợi dụng lúc Eternity lúc này đang bị trói buộc, First Firmament đã tái xuất và dành vị trí của Eternity. First Firmament mạnh tới mức, có thể truyền sức mạnh cho truyền sức mạnh cho Master Order và Lord Chaos đủ sức giết Adam Living Tribunal. Không những vậy, ông còn kết hợp hai người họ cùng với In-Betweener để tạo một thực thể hùng mạnh mới mang tên Logos. Nhưng không may cho First Firmament, khi Eternity tập hợp các Ultimate Ultimates – những hiện thân khác của Vũ trụ, họ đã đưa First Firmament sang Next Place nhằm tái cấu trúc vũ trụ. Mọi thông tin chi tiết khác First Firmament sẽ được nói đến ở phần tiếp theo vì thực thể này là một trong những đại diện Marvel Cosmology của Al Ewing.
First Firmament
9. Nemesis
8. True Living Tribunal
7. The One Below All
6. Molecule Man (Secret Wars 2015)
5. Protégé
4. Scathan the Approver
Scathan là một Celestial mạnh nhất từ trước tới giờ, cùng với sức mạnh quái lạ tới điên rồ. Scathan đã được Living Tribunal triệu hồi để làm thư ký trong phiên tòa chống lại Protégé sau khi gã này đã sao chép lấy sức mạnh của các thực thể vũ trụ khác. Sau khi nghe việc Protégé tán dóc sẽ trở thành một The One Above All thứ hai, một Scathan lạnh lùng, ông ta chỉ đơn giản cho Protégé một phát dislike, khiến cho Protégé mất hết sức mạnh mà hắn ta đã sao chép được, đủ hiểu Scathan mạnh kinh khủng tới mức nào. Và chính vì thế Scathan được xếp vào một trong những thực thể đạt tới mức Beyond Megaverse – vượt xa Vô hạn Đa Vũ Trụ.
Scathan the Approver
3. Oblivion
Đồng hạng 2: The One Above All – Pre-Retcon Beyonder. Chính vì không có cách nào để so sánh cả hai nhân vật này, nên mình chỉ xếp cho cả ba nhân vật ngang tầm nhau.
1. Thanos Above All
Ngạc nhiên quá phải không nào? Không ngờ rằng Thanos lại trở thành kẻ quyền năng hơn cả chúa sáng tạo đúng không? Vậy điều gì đã khiến cho Thanos vượt lên vị trí bảng xếp hạng này?
Trong Thanos Trilogy của nhà văn Jim Starlin, và đặc biệt nhất là 2 bộ truyện Thanos: Infinity Conflict và Thanos: Infinity Ending. Sau khi Thanos tìm thấy một bảo vật quyền năng mang tên Regulator, một bảo vật mà ngay cả The One Above All cũng không thể tác động được tới, hắn ta đã dùng Regulator để hút hết sức mạnh của tất cả thực thể trong vũ trụ, Eternity, Death, Living Tribunal, và ngay cả The One Above All cũng không thể phản kháng được. Thanos thay thế Đấng tạo hóa, trở thành Thanos Above All, một vị chúa mới của Marvel Omniverse. Nhưng tưởng rằng mọi thứ đã quá hoàn hảo, thì một lần nữa, Thanos đã thất bại. Nhờ có sự giúp đỡ của Adam Warlock, Eros và Pip; một Thanos tới từ quá khứ đã xuất hiện và ngăn cản sự bành trướng của Thanos Above All, khiến cho mọi thứ trở lại như cũ.
Thanos Above All