Marketing từ khói bếp: Khi chiếc điện thoại cũ và tiệm tạp hóa kiến tạo nên tương lai
Tôi là Lệ Hoa, 21 tuổi. Trong mắt bố mẹ, tôi là đứa con gái từng được cưng chiều, được đầu tư đi học nhưng lại chọn "bỏ cuộc" giữa chừng để về quê lủi thủi ở tiệm tạp hóa. Mỗi khi thấy tôi cầm điện thoại, bố mẹ chỉ thấy một đứa trẻ "ăn không ngồi rồi", không lo nghĩ tương lai, thậm chí bị coi là lười biếng vì cứ "ôm" chiếc máy cũ kỹ đã 3 năm tuổi. Nhưng sự thật, chiếc điện thoại đó là cánh cửa dẫn đến Substack, Upwork và những chiến dịch nội dung y tế mà tôi đang âm thầm xây dựng.
Tôi im lặng trước những lời định hướng đi học lại, vì tôi hiểu rằng sự nỗ lực này không phải để khoe khoang, mà để làm cho cuộc đời mình tốt hơn.
1. Từ bỏ đại học: Không phải vì lười, mà vì muốn tự do
Tôi quyết định dừng việc học Dược không phải vì không thể bước tiếp, mà vì tôi nhìn thấy một tương lai bị giới hạn. Nếu tiếp tục, tôi sẽ phải bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt, phụ thuộc vào người khác và đánh mất quyền tự quyết. Tôi chọn con đường khắc nghiệt hơn: trở về bản làng Mường Lống, tận dụng tri thức để chia sẻ kinh nghiệm y dược thực chiến đến mọi người.
Tôi chấp nhận hôm nay có thể mất đi bạn bè, không tình yêu, không vốn liếng trong tay. Tôi chấp nhận sự cô đơn và những lời phán xét "ăn không ngồi rồi" để đổi lấy cơ hội được làm chủ cuộc đời mình.
2. Tiệm tạp hóa – "Phòng thí nghiệm" Marketing thực chiến
Việc tôi lủi thủi ở tiệm tạp hóa có thể bị coi là vô dụng trong mắt nhiều người, nhưng thực tế, đây là nơi tôi học về tâm lý khách hàng một cách trần trụi nhất. Tôi quan sát cách bố mẹ bán từng gói thuốc, cách bà con đặt niềm tin vào người bán hơn là những quảng cáo hào nhoáng trên tivi.
Chính sự "cô đơn" giữa bản làng và cả những lúc nghiêm khắc với em trai đã rèn luyện cho tôi một tinh thần thép. Tôi không lãng phí một giây phút nào; tôi đang "vắt kiệt" thời gian và tri thức để chuẩn bị cho mục tiêu mua nhà trong 5 năm tới.
3. Lời đáp trả bằng kết quả: Ebook "Marketing Y Dược từ Tiệm tạp hóa"
Tôi chọn cách không giải thích, vì tôi tin vào sức mạnh của kết quả. Cuối năm 2026, khi cuốn Ebook đầu tay ra mắt, đó sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho giá trị của tôi. Số tiền kiếm được có thể bắt đầu từ những con số nhỏ, nhưng nó là bằng chứng rằng tôi đã đúng khi chọn tri thức thay vì sự ổn định giả tạo.
Tôi đang nỗ lực mỗi ngày với chiếc điện thoại cũ để chứng minh rằng: Chỉ cần còn tri thức và sự kỷ luật, chúng ta hoàn toàn có thể kiến tạo một cuộc đời rực rỡ từ ngay chính khói bếp của nhà mình.

Lời nhắn từ Hoa: Hành trình này có thể cô đơn, nhưng tôi biết mình đang đi đúng hướng. Hẹn gặp lại các bạn ở kết quả của năm 2026!