Trước hết, mình có vài điều muốn chia sẻ về bộ phim trước khi phân tích về bộ phim này. Mình đã xem bộ phim này tất thảy là hai lần. Lần thứ nhất là cuối năm 2018 khi bộ phim mới được ra mắt. Lần thứ hai mình xem bộ phim này là vào ngày 3/7/2020. Cả hai lần xem phim đều để lại trong mình những cảm giác thật khó có thể diễn tả bằng lời. Thế nên mình sẽ viết một bài siêu siêu dài về nó.
Lưu ý: Bài viết có chứa Spoiler nội dung về phim nên bạn nào chưa xem qua thì nên quay lại sau khi xem xong phim. Còn nếu bạn không quan tâm đến spoiler thì ta cùng tiếp tục thôi :v

Giới thiệu
Maquia: Chờ Ngày Lời Hứa Nở Hoa là điện ảnh nmột phim anime ăm 2018 được viết và đạo diễn bởi Mari Okada và được P.A.Works sản xuất. Bộ phim là tác phẩm đầu tay của tác giả Okada và được sản xuất độc lập bởi P.A.Works.
Bộ phim được công chiếu tại Nhật Bản vào ngày 24 tháng 2 năm 2018 dưới dạng phát hành chung và được công chiếu bên ngoài Nhật Bản vào ngày 4 tháng 3 năm 2018 tại Liên hoan phim Glasgow.
Người lorph là một tộc có khả năng sống bất lão, cư ngụ ở nơi xa cách với thế giới của con người, họ dành cả ngày chỉ để dệt Hibiol, một loại vải đặc biệt đóng vai trò là một biên niên sử bằng văn bản. Họ già chậm hơn nhiều so với một con người bình thường. Con người coi họ là một huyền thoại, và gọi họ là "Thị tộc biệt lập".

Cốt truyện
Maquia, một cô gái trẻ, mồ côi, làm phụ tá cho tộc trưởng, Racine, người đã cảnh báo cô không nên thể hiện tình cảm với người ngoài, vì cô sẽ thấy cô đơn như thế nào nếu làm vậy. Bất chợt, nước láng giềng Mezarte gửi một quân đội cưỡi rồng Renato đến làng Lorph nhằm tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ. Quân đội tấn công và giết gần hết tộc lorph và bắt đi một người bạn của Maquia, Leilia, như một con tin. Vì bệnh đau "mắt đỏ" của một con Renato mà nó trở nên điên cuồng và tấn công kéo theo Maquia rời khỏi làng, người đã nắm chặt lấy một mảnh vải Hibiol, sau đó rơi xuống khu rừng. Sau khi tỉnh dậy, Maquia gặp một lữ đoàn bị phục kích và một thương gia bán lorph đang say rượu, nơi cô ấy tìm ra một đứa trẻ mới sinh, được giữ chặt trong bàn tay người mẹ đã mất. Không muốn đứa trẻ phải chết, cô ấy gỡ từng ngón tay của người mẹ ra và nhận đứa trẻ làm con của mình. Cô cùng đứa con đi đến làng Helm, đã gặp được một người phụ nữ tên Mido, cho họ ở, và nuôi họ cùng với hai đứa con trai của mình, Lang và Deol. Maquia đặt tên cho con mình là Ariel.
Cuộc gặp gỡ định mệnh của hai mẹ con
Thời gian trôi qua và Ariel đã trưởng thành từ một đứa trẻ thành một cậu bé. Vương quốc Mezarte đã từng xây dựng sức mạnh và danh tiếng của mình trên quyền sở hữu Renato cổ đại, nhưng Renato đã bị hội chứng "Mắt đỏ", khiến họ chỉ còn chưa đầy mười con khi nó bắt đầu chết. Lo sợ mất đi sức mạnh và ảnh hưởng không thể tránh khỏi, nhà vua Mezarte cố gắng tuyên bố quyền sở hữu một quyền lực cổ xưa và huyền thoại khác, tuổi thọ của người Iorph, dẫn đến nỗ lực đưa máu người Iorph vào dòng máu hoàng gia. Thông qua tin nhắn được dệt thành một mảnh Hibiol mà cô tìm thấy trong một cửa hàng, Maquia phát hiện ra rằng Leilia đã bị ép buộc vào một cuộc hôn nhân đã được sắp đặt với hoàng tử Mezarte, Maquia cùng với Ariel đi đến Vương quốc Mezarte bằng tàu để đến giải thoát Leilia. Trên tàu, cô gặp Krim, một người bạn cũ của cô từ quê hương của họ, Krim từng là bạn trai cũ của Leilia và là người yêu bí mật của Maquia, Krim cũng đang tìm cách giải thoát Leilia. Khi ở thủ đô của Mezarte, hai người và một số người Lorph khác phục kích cuộc diễu hành hoàng gia, và Maquia giải thoát cho Leilia, và rằng Leilia đang mang thai đứa con của hoàng tử. Maquia chạy trốn theo lệnh của Leilia và tránh bị bắt với sự trợ giúp của thương gia nửa người bán lorph; Krim, không hề nản lòng, quyết tâm tiếp tục cố gắng giải thoát Leilia và bỏ lại Maquia.
Hoàn cảnh Maquia gặp lại Leilia sau bao năm xa cách
Nhiều thời gian trôi qua. Maquia và Ariel đã chuyển đến thành phố Dorail, nơi Maquia làm nhân viên phục vụ bàn trong một nhà hàng, Ariel ngày càng xa lánh Maquia bởi sự khác biệt tuổi tác rõ ràng của họ. Leilia, vẫn còn ở trong cung điện, là một tù nhân của hoàng gia, con gái của cô, Medmel, không có dấu hiệu là một Lorph, và đã không thể gặp cô kể từ khi con cô sinh ra, để lại sự tuyệt vọng trong cô. Một ngày nọ, Ariel và Maquia tình cờ đoàn tụ với Lang, giờ là một người lính trong quân đội của Mezarte; cuộc gặp gỡ của họ đẩy Ariel và Maquia xa nhau hơn, đẩy Ariel cũng gia nhập quân đội. Một lúc sau khi cậu rời đi, Maquia bị Krim bắt cóc từ nhà cô.
Khoảng 10 năm sau, Ariel đã quay trở lại thủ đô và kết hôn với Dita, một cô gái anh biết ở Helm; cô đang mang thai đứa con đầu lòng của họ. Trong khi đó, Krim đã tập hợp sự hỗ trợ của các quốc gia láng giềng để xâm chiếm và lật đổ Mezarte, và anh cưỡi ngựa mang theo Maquia, cố gắng tiếp cận cung điện trong trận chiến. Họ bị tách ra trong một khu rừng bên ngoài thủ đô và sau đó có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Ariel, Maquia tình cờ gặp nhà của Ariel và Dita, nơi cô tìm thấy Dita khi chuyển dạ. Cô giúp đỡ sinh con khi Ariel tiếp tục chiến đấu và bị thương trong trận chiến. Maquia tìm kiếm Ariel và tìm thấy anh, cô chào tạm biệt đứa con trước khi lên đường đến cung điện. Cuối cùng sau khi tìm thấy Leilia trong cung điện, Krim không ủng hộ đứa con của cô, Medmel, vì cô cứ khăng khăng muốn thấy đứa con của mình nên Krim giết cả cô và chính mình, nhưng vì bảo vệ của cô, Izor bắn Krim chết. Khi trận chiến kết thúc với sự mất mát của Mezarte, Ariel trở về nhà để gặp cô con gái mới sinh của mình. Maquia lấy con Renato còn sống cuối cùng và bay đi về quê hương cùng Leilia, người cuối cùng cũng có thể đoàn tụ trong một thời gian ngắn với Medmel trước khi khởi hành.
Anh, người được mẹ anh nuôi lớn, sẽ luôn yêu em!
Nhiều năm sau, Maquia trở lại làng Helm một lần nữa với thương nhân bán lorph, cô tìm lại Ariel, giờ đã thành một ông lão đang nằm trên giường bệnh, cô nắm tay Ariel cho tới khi anh nói "Mừng mẹ về" rồi nhắm mắt. Rời khỏi nhà, cô gánh nỗi đau mất mát của anh, khóc cho khi nhớ lại những khoảnh khắc của cuộc đời cô dành cho anh. Sau đó, cô về chỗ thương gia và tiếp tục lên đường, tự dằn vặt bản thân, bất chấp nỗi đau mất mát sâu sắc, việc yêu thương con trai đã mang lại hạnh phúc cho cô. Một hình ảnh sau danh đề cho thấy ngôi làng Lorph được tái định cư một lần nữa bởi người Lorph còn sống cùng con cháu của họ, bao gồm Maquia, Leilia và con Renato cuối cùng.

Phân tích
Thay vì phân tích cả mạch truyện thì mình sẽ phân tích theo từng nhân vật và điều khiến họ trở nên tuyệt vời đến vậy.
Maquia
Là nhân vật chính xuyên suốt bộ phim và là nhân vật để lại trong mình nhiều tình cảm nhất.
Điều trước hết là khởi đầu phim Maquia mới chỉ mới 16 tuổi và là một cô gái hết sức rụt rè. Cô luôn cảm thấy cô đơn khi là trẻ mồ côi và ngưỡng mộ Leilia rất nhiều. Leilia có tất cả mọi thứ mà cô hằng mong ước: gia đình, sự tự tin, yêu đời, người yêu... Cô đã khóc cả 2 lần khi thấy Leilia được gia đình chào đón lúc hoàng hôn, và cả khi Leilia hẹn ước với Krim vào đêm đó. Chính những điều đó đã dẫn đến quyết định thay đổi định mệnh của cô. Cô đã cứu đứa bé Ariel.
Một Maquia nhỏ bé luôn cảm thấy cô đơn
Sau khi bị đưa đi khỏi làng, cô đã định tử tử từ trên vách núi. Cô đã quá đau khổ để có thể tiếp tục. Nhưng cô đã dừng lại khi nghe thấy tiếng khóc. Tiếng khóc là nỗi đồng cảm đã dẫn lối cho cô.
"Đứa trẻ này thực sự cô độc ư?"
"Đứa trẻ này sẽ là Hibio của tôi "
Đứng trước đứa trẻ vẫn đang không ngừng khóc trong vòng tay người mẹ nắm chặt. Khung cảnh mà Maquia gỡ từng đốt ngón tay của người mẹ để cứu lấy đứa bé không khỏi khiến mình xót xa. Tình cảm của người mẹ "Thật mạnh mẽ, thật tuyệt vời" biết bao nhiêu. Việc Maquia cứu đứa trẻ cũng chính là đã cứu rối cuộc đời cô. Cô đã có lại được niềm hi vọng của mình. "Mùi giống như ánh mặt trời vậy".
Ariel trở thành niềm hi vọng lớn lao của Maquia
Biến cố tiếp theo xảy đến với cô là khi chú chó Onora chết. ĐIều này như một dự đoán về định mệnh mà cô sẽ phải đối mặt. Một tương lai chỉ còn lại mình cô ở đó. Cô sẽ lại phải cô đơn một mình. Và cô đã dũng cảm lựa chọn con đường tiến về phía trước. Chỉ cần được ở bên cạnh Ariel thì với cô, đó là tất cả.
Quyết tâm đó của cô thể hiện rất rõ trong chuyến hành trình giải cứu Leilia.
" Con sẽ ổn nếu mẹ ở bên. Mẹ cũng ổn chừng nào con còn ở bên cạnh mẹ" - Đó là lời hứa giữa cô và Ariel, là lời hứa quan trọng nhất với cô.
Lời hứa giữa hai mẹ con
Biến cố tiếp theo là khi Ariel lớn dần lên, cậu cao lớn, trường thành hơn. Lúc này trông họ chẳng thể giống hai mẹ con được nữa. Ariel đã chẳng còn gọi cô là mẹ nữa. Những áp lực với cô cũng ngày càng trở nên nhiều hơn từ chuyện cơm ăn, chỗ ở, công việc... Nhưng điều làm cô trăn trở hơn biết bao nhiêu rằng tình cảm giữa hai người chẳng còn được như trước. Giây phút đau khổ nhất với cô là khi Ariel rời xa khỏi vòng tay của cô. Lời hứa của hai người đã chẳng còn có thể níu kéo được nữa.
"Tôi không coi cô như mẹ tôi" là lời mà Ariel đã nói ra, đủ để khiến Maquia suy sụp đến nhường nào.
"Một khi yêu ai, con sẽ hoàn toàn cô độc"
Nhưng tình yêu của cô với Ariel chẳng hề đổi thay. Đứng giữa khung cảnh ác liệt của cuộc chiến, cô vẫn tiến về phía trước. Cô sẵn sàng cứu lấy con của Ariel và Dita. Cô còn chữa thương cho Ariel giữa cuộc chiến. Và cô sẵn sàng tha thứ cho Ariel
"Khi con gọi mẹ, mẹ không quan tâm con có gọi là "Mẹ" hay không.Bất kể cái tên nào thì đó cũng chắc chắn là tên của mẹ. Người đã cứu rỗi cuộc đời mẹ...chính là con".
Người đã cứu rỗi cuộc đời mẹ...chính là con
Câu nói đã thể hiện hết tâm tư của Maquia. Với cô, dù Ariel có như thế nào, có ra sao thì vẫn mãi là con của cô. Đó là điều  cô quan tâm nhất. Cô trân trọng tất cả mọi thứ về Ariel. Từ những món đồ chơi ngày bé, tấm vải Ariel đã dệt... Tình cảm của cô được trọn vẹn trong những thời khắc cuối đời của Ariel.
Maquia đã đến từ biệt và đắp cho Ariel tấm chăn mà cậu đã từng đốt bỏ vào cái ngày cậu rời khỏi cô. Tấm chăn vẫn còn những vết cháy xém. Điều này không khỏi là mình liên tưởng đến tấm chăn mà cô đã trùm lên cho Ariel khi cứu cậu những ngày đầu tiên. Tình yêu của cô đã dành cho Ariel suốt cả cuộc đời của cậu. Từ những ngày mà cậu sinh ra cho tới tận lúc cậu lìa xa cuộc đời. Maquia đã giữ trọn lời hứa với cậu khi đã luôn ở bên và yêu thương cậu.
Cô đã trở thành một người mẹ thực sự tuyệt vời của Ariel.
Hơn nữa, cô cũng là một người bạn đáng ngưỡng mộ. Cô vượt qua biết bao khó khăn với mục đích để cứu lấy Leilia.
Ariel
Cậu luôn dành tình cảm cho người mẹ của mình
Cả bộ phim được xem như cả cuộc đời của cậu. Cậu được nuôi lớn trong vòng tay của Maquia. Với cậu, cô luôn là một người mẹ tuyệt vời. Cậu sẵn sàng làm tất cả chỉ để bảo vệ cô.
Ariel quyết tâm rời đi để có thể trở nên mạnh mẽ hơn
Điều làm cậu suy nghĩ nhiều hơn cả là khi cậu nhận ra rằng Maquia không phải mẹ ruột của cậu. Cậu cảm thấy mình bất lực đến nhường nào khi đứng trước tình yêu cao cả của cô. Cậu không thể bảo vệ được cô. ĐIều này dẫn tới quyết định cậu lựa chọn rằng sẽ phải rời xa cô. Cậu cần tự đứng lên để trở nên mạnh mẽ hơn và một ngày nào đó có thể bảo vệ cô. Chính vì vậy, cậu đã bước trên con đường trở thành bảo vệ đất nước. Với cậu, việc bảo vệ đất nước, bảo vệ mảnh đất nơi mà gia đình cậu sinh sống chính là bảo vệ gia đình của cậu. Suy nghĩ  của cậu là suy nghĩ của một người đàn ông đáng tự hào. Cậu đã giữ lời hứa của mình rằng cậu sẽ bảo vệ mẹ.

"Anh, người được mẹ anh nuôi lớn, sẽ luôn yêu em". Đứa trẻ ngày nào đến đây đã trở thành một người chồng, một người cha tuyệt vời đến nhường nào như chính người mẹ của cậu vậy.
Đến những giây phút cuối đời của cậu, niềm mong ước lớn nhất với cậu chỉ là được nói câu "Mừng mẹ trở về". Cậu mong mỏi được gọi mẹ lần sau cuối trước khi phải chia ly.
Mừng mẹ trở về

Leilia
Niềm hạnh phúc mà Leilia từng có
Nhân vật cũng đã chịu nhiều đau khổ lẫn mất mát đến nhường nào. Cô đã từng có tất cả những thứ mà cô mong muốn. Một cuộc sống tự do tự tại. Một gia đình luôn yêu thương lẫn nhau. Một người cô yêu say đắm. Nhưng tất cả đã biến mất sau một đêm. Gia đình cô bị sát hại. Cô bị bắt và phải sống trong một cuộc sống chẳng khác gì ngục tù. Cô và người cô yêu phải lìa xa.
Lời hẹn ước đêm trăng giữa Leilia và Krim
"Đến cả loài rồng có thể bay, và cả loài hoa hát lúc hoàng hôn, cũng không thể tồn tại trong thế giới này"
Nỗi đau của cô còn lớn hơn nữa khi Krim đến giải cứu cô thì cô đã buộc phải từ chối vì đứa con trong bụng. Cô đã mang thai. Cô phải sống trong nỗi tủi nhục và rằn vặt với lời hứa với Krim năm xưa. "Tớ không thể gặp Krim được nữa "- câu nói được thốt ra khiến cô đau đớn đến nhường nào.
Tớ không thể gặp Krim được nữa
Cuộc sống của cô còn cô đơn, tuyệt vọng hơn nữa, khi mà cô còn chẳng được gặp đứa con gái mà cô đã sinh ra.
"Các người định lấy đi của ta bao nhiêu nữa hả? Có phải là... các ngươi muốn ta sống mãi trong cô độc."- Những lời cô uất nghẹn khi phải chịu đựng cảnh cô độc đến cục cùng. Cô đã bị cướp mất đi mọi hi vọng còn sót lại nơi cõi đời của mình.
Có phải là... các ngươi muốn ta sống mãi trong cô độc
Và một lần nữa, Leilia phải cự tuyệt lại tình yêu của Krim. Khi đứng giữa cuộc chiến, Krim đã tới vì Leilia một lần nữa với hi vọng có thể cùng cô mà trốn thoát, lãng quên đi tất cả mọi chuyện. Những với mọi đau khổ mà cô đã trải qua, cùng tình yêu vô bờ bến dành cho đứa con mà cô còn chẳng thể gặp mặt, Leilia một lần nữa đau xót từ chối Krim.
Leilia đau xót từ chối Krim một lần nữa
Tất cả dồn nén lại, đẩy cô đến bước đường cùng. Cô đã quyết định tự sát bằng cách nhảy từ đỉnh ngọn tháp.
"Mẹ là Leilia, người Iorph. Tính cách hiếu động, luôn nhảy về phía trước, một người có ý chí mạnh mẽ,... và tự do." Cô đã dùng sự mạnh mẽ cuối cùng còn sót lại nơi cô, để một lần nữa thể hiện mong muốn ước mơ được bay cao, được tự do của mình. Và với tình yêu của cô dành cho con, cô mong muốn con của mình sẽ có được cuộc sống của cô ngày trước. Cô mong con gái cô có thể mạnh mẽ, có được sự tự do mà cô hằng mong ước. Vào giây phút tưởng chừng như sắp xa lìa cuộc đời, cô vẫn mong điều tốt đẹp nhất dành cho con gái của mình.
Leilia bay cùng Maquia về phía chân trời
"Mẹ yêu quý của ta là một người xinh đẹp".
Lời kết
"Maquia- Chờ ngày lời hứa nở hoa" là một bộ phim với cốt truyện khác biệt, khai thác chủ đề về tình cảm mẫu tử một cách cũng đặc biệt không kém. Bộ phim là cuộc hành trình của những con người được gắn kết với nhau bởi sợi dây vô hình của số mệnh. Tiêu đề bộ phim cũng phản ánh rất hay về lời hứa của những con người đã trao cho nhau: Lời hứa chung đôi của Leilia và Krim, lời hứa sẽ mãi bên nhau của Maquia và Ariel. Có lời hứa sẽ mãi chẳng thể thành hiện thực, có lời hứa tưởng chừng xa vời nhưng cuối cùng cũng bung tỏa như hoa nở muôn sắc (Maquia đã ở bên Ariel từ lúc cậu sinh ra cho đến tận khi cậu trút hơi thở cuối cùng). Bên cạnh đó, bộ phim cũng để lại vô vàn những triết lý sâu sắc về sự bất tử, chiến tranh, sự tự do, yếu tố thần thoại... Tất cả, bộ phim là một bứa tranh tổng hòa nhẹ nhàng của vô vàn màu sắc khác nhau mà đáng để chúng ta dành thời gian xem qua.
(Do nhiều hạn chế về thời gian nên mình xin phép dừng bài viết tại đây. Mình rất mong có thể nhận thêm nhiều đánh giá và nhận xét của các bạn về bộ phim này. Nếu có gì sai sót mong các bạn có thể bỏ qua. Xin chân thành cảm ơn các bạn dành thời gian đọc đến hết bài viết này!!)

Ps: Nếu bạn quan tâm thêm về những bài viết của mình. Bạn có thể follow trang blog của mình tại địa chỉ: https://cityofstars.net hoặc trang Fanpage: https://www.facebook.com/cityofthousandstars