Khi Salah làm mình làm mẩy đòi hỏi hợp đồng mới với mức lương khủng, Liverpool giữ im lặng.
Khi người được cõi mạng phong là “Vua Ai Cập” này tranh cãi với Jurgen Klopp ngoài đường biên sân London, đội bóng không kỷ luật hay đưa ra tuyên bố chống lại Salah, bất chấp phản ứng của một bộ phận không nhỏ cổ động viên, thậm chí còn ký gia hạn theo đúng những yêu cầu của anh.
Bây giờ, khi Salah công khai bày tỏ những ý kiến riêng rất tiêu cực về HLV và đội bóng, Liverpool làm gì, sẽ là câu trả lời về phẩm giá của đội bóng này.
Trước hết, dạo qua các nền tảng, có thể thấy gần như tất cả mọi người đều đồng ý một điều: Salah đã sai hoàn toàn.
Anh nói bản thân ĐÃ TỪNG cống hiến rất nhiều cho đội bóng nên BÂY GIỜ phải được mặc định đá chính? Đó là ngụy biện. Thứ bạn làm hôm qua không quyết định bạn là ai ngày hôm nay, đặc biệt là khi bạn không còn đem lại ảnh hưởng tích cực.
Anh nói ban lãnh đạo đã thất hứa với anh vì 3 trận ngồi dự bị? Hẳn 3 TRẬN NGỒI DỰ BỊ, mà anh làm như 3 tháng bị quỵt lương!!!
Rồi anh nói không còn quan hệ với huấn luyện viên. Bó tay, anh không phân biệt được giữa vấn đề cá nhân và vấn đề chuyên môn, hoặc anh không có sự tôn trọng tối thiểu với người khác.
Theo dõi Liverpool những năm qua, có một cảm giác rằng vụ việc mới nhất của Salah chỉ là cái kim đã đến lúc lòi ra ngoài bọc, sau nhiều năm đội bóng để phẩm giá của mình mai một.
Trong những năm qua, sân Anfield mất dần những người đàn ông, những người lãnh đạo có tầm trong đội hình. Ở vai trò thủ quân, ngọn đuốc từ Steven Gerrard được trao vào tay Jordan Henderson là hợp lý, nhưng sau Hendo là không ai cả. Virgil van Dijk hay Allison là những cầu thủ có tiếng nói về chuyên môn, là những lãnh đạo khi thi đấu, không phải kiểu “lãnh tụ” như những người đàn anh kia.
Ngoài người mang băng đội trưởng, những mảnh ghép “chất” trong đội hình của Liverpool cũng rơi rụng dần. Nửa đầu thập niên 2010, Liverpool có thể bất ổn về thành tích, nhưng sự hiện diện của những Pepe Reina, Daniel Agger, Martin Skrtel, Lucas Leiva,... đảm bảo cá tính, kỷ luật, và tình yêu vô điều kiện dành cho đội bóng luôn ở đó.
Đến thời Klopp, sự thay đổi của bóng đá và thời đại khiến việc tìm ra những cá tính như vừa nêu khó khăn hơn, song dấu ấn cá nhân bao trùm của chiến lược gia người Đức phần nào đảm bảo đội bóng không gặp các vấn đề tinh thần. “Phần nào” thôi, vì những cuộc phỏng vấn của Firmino hay Henderson hậu chia tay Liverpool vẫn nhắc về những vấn đề nhất định, nhưng vẫn ở mức chấp nhận được, có thể xử lý và giữ trong nội bộ. Dưới trướng Klopp, xét ngoài Henderson, vai trò của những “người tốt” như James Milner, Andrew Robertson hay Roberto Firmino cũng góp phần giúp ghìm cương những cá tính như Sadio Mane hay Mohamed Salah.
Sau đó thì không có sau đó nữa. Văn hóa của Liverpool không chỉ không được giữ vững mà còn sa sút. Từ bao giờ đội bóng này phải sống chết bỏ ra 150 triệu euro để chiêu mộ một cầu thủ thiếu chuyên nghiệp đến mức bỏ tập để được chuyển nhượng, tạo ra một tiền lệ rất xấu?
(Oái oăm thay, người đó cũng kết tội Newcastle không giữ lời hứa, như cái cách Salah vừa phát ngôn.)
Trong đội hình không còn lãnh đạo đích thực, trên băng ghế là một HLV chưa tạo được đủ uy, ban lãnh đạo không trợ giúp xử lý được vấn đề, thêm thành tích sa sút và những quyết định khó khăn phải được đưa ra. Tất cả bối cảnh ấy đã châm ngòi cho quả bom mang tên Salah phát nổ. Buổi phỏng vấn không khác nào cái tát đau điếng vào ban lãnh đạo Liverpool, sau những năm chiều chuộng ông sao 33 tuổi.
Bom đã nổ, bây giờ Liverpool phải làm gì?
Ngậm bồ hòn làm ngọt, tiếp tục chiều ý Salah? Không tưởng. Kể cả khi Arne Slot có bị sa thải ngay lập tức, cầu thủ này sẽ bước vào phòng thay đồ, nhìn mặt các đồng đội như thế nào sau khi biến mình thành cái rốn của vũ trụ? Và HLV nào sẽ có gan quản lý cái phòng thay đồ đó?
Theo chiều hướng khác, Liverpool có thể học tập một đội bóng áo đỏ khác là Manchester United, cắt hợp đồng với Cristiano Ronaldo sau bài phỏng vấn tai tiếng với Piers Morgan. Cá nhân tôi ủng hộ phương án này, hoặc bất cứ cách thức hợp lệ nào để Salah NGAY LẬP TỨC biến mất khỏi Liverpool.
Nhưng nếu Salah ra đi, đội bóng đừng quên đưa ra một tuyên bố đanh thép và rõ ràng, rằng: đúng, chúng tôi có lỗi với tình huống hiện tại, nhưng những phát biểu của một cầu thủ trong đội như vậy là không thể chấp nhận. Liverpool là một đội bóng có chuẩn mực, chúng tôi cam kết loại bỏ tất cả những hành vi và cá nhân cố tình đi ngược lại chuẩn mực ấy.
Thành tích của Liverpool có thể đi xuống, nhưng phẩm giá của đội bóng không thể bị chà đạp thêm nữa!
Gửi Salah: Cảm ơn anh vì những đóng góp trong QUÁ KHỨ, còn HIỆN TẠI, xin chào tạm biệt và không bao giờ gặp lại! Xin để anh toại nguyện, hãy đi một mình, you walk alone!
Gửi ban lãnh đạo Liverpool: các vị hãy hành động xứng đáng với truyền thống và chuẩn mực của CLB này, và hãy làm tốt hơn kỳ chuyển nhượng thảm hoạ 300 triệu mua 2 người gần nhất!