Erling Haaland đang cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ trong khả năng bứt tốc và ghi bàn từ các pha phản công nhanh. Sự thay đổi này đến từ đâu và nó mang lại lợi thế gì cho Man City?
Hình ảnh quen thuộc về một bàn thắng của Erling Haaland là gì? Tiền đạo người Na Uy băng lên từ một pha phòng ngự dâng cao của đối phương. Mái tóc vàng tung bay khi anh nhận đường chuyền vượt tuyến. Tiếp đó là cú dứt điểm bằng chân phải hạ gục thủ môn, cầu thủ đối phương duy nhất còn đứng đúng vị trí.
Đó là "thương hiệu" của Haaland khi còn thi đấu ở Red Bull Salzburg và Borussia Dortmund. Đó cũng là cách anh ghi bàn đầu tiên tại Ngoại hạng Anh trong trận ra mắt gặp West Ham United vào tháng 8/2022. Gần đây, công thức này lại được tái hiện trong các trận đấu với Manchester United và Arsenal.
Một đường chuyền từ Bernardo Silva…
… hoặc một đường chuyền từ Tijjani Reijnders…
… và Haaland bứt tốc, không ai đuổi kịp.
Trong tổng số 91 bàn thắng sau 102 trận, có lẽ Haaland đã ghi hàng chục bàn thắng theo kịch bản như vậy? Điều đó có đáng ngạc nhiên không ? Câu trả lời là không.
Trong ba mùa giải đầu tiên tại Ngoại hạng Anh, Haaland chỉ có năm bàn thắng từ các pha phản công nhanh và chưa đến 5% số cú sút của anh đến từ những tình huống này.
Việc Haaland chạy chỗ khiến các đội bóng quá e ngại, buộc họ phải điều chỉnh bằng cách lùi sâu đội hình để ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến. Từ 27 lần nhận bóng sau những đường chuyền vượt tuyến ở mùa giải đầu tiên, con số này giảm xuống còn 11 và 18 trong hai mùa giải gần nhất, khi anh phải tranh chấp trong vòng cấm địa chật chội.
Tuy nhiên, hình ảnh Haaland tăng tốc từ giữa sân và đối mặt với khung thành đã trở lại trong năm trận đấu đầu tiên của mùa giải Ngoại hạng Anh năm nay.
Sự chú ý đổ dồn vào việc hàng phòng ngự lùi sâu của Manchester City có thể cải thiện sự chắc chắn của họ như thế nào. Pep Guardiola có thể hài lòng nếu điều đó đồng nghĩa với việc khả năng phản công của Haaland được khai phá trở lại mà không bị đối phương nhận ra.
Bằng cách nhường quyền kiểm soát bóng ở phần sân nhà và cho phép đối phương tràn lên, Man City đang tạo ra khoảng trống cho Haaland bứt tốc theo cách không thể thực hiện được khi họ áp đảo về mặt kiểm soát bóng.
Anh đã nhận 7 đường chuyền vượt tuyến chỉ trong 5 trận mùa này và có hai bàn thắng từ phản công nhanh đồng nghĩa với việc anh đã cân bằng thành tích cao nhất của mình từ những tình huống này, dù mùa giải còn tới 33 trận.
Trung bình số đường chuyền dài mà Haaland nhận được mỗi trận
Guardiola nhận thức rõ mối đe dọa từ lối chơi phản công. Đó là lối tấn công mà ông đã phòng ngừa trong phần lớn sự nghiệp huấn luyện, khi các đội bóng của ông độc chiếm quyền kiểm soát bóng và pressing ngay lập tức để giành lại bóng. Bây giờ, ông đang chấp nhận tiềm năng của nó.
Tỷ lệ kiểm soát bóng 32,8% của City trong trận hòa 1-1 trước Arsenal là con số thấp nhất trong sự nghiệp huấn luyện của Pep. Bàn thắng mở tỷ số của Haaland ở phút thứ chín đã thay đổi cục diện trận đấu, nhưng City cũng phòng ngự sâu hơn trong các giai đoạn của trận đấu với Manchester United, điều này cho thấy một sự phát triển chiến thuật có chủ đích hơn.
Mùa giải mới chỉ bắt đầu nhưng cho đến nay, cách tiếp cận này đang chứng tỏ là một ngoại lệ so với hầu hết mọi chỉ số so với 8 năm cầm quyền của nhà cầm quân người Tây Ban Nha. Ít pressing hơn, ít thời gian kiểm soát bóng dài hơn, chuyền bóng nhanh hơn qua các tuyến.
Bernardo Silva từng 'than thở' về cách Al Hilal giành chiến thắng trước Man City nhờ các pha bóng phản công tại Club World Cup, nhưng giờ đây City đang cho các đội bóng khác nếm trải "liều thuốc" tương tự, với Haaland là mũi nhọn các đợt tấn công nhanh này.
"Đó là một lựa chọn," Guardiola nói với các phóng viên sau trận hòa với Arsenal.
"Tôi luôn nói rằng chúng ta phải sử dụng các pha phản công để tạo ra sự khác biệt. Chúng ta phải làm vậy. Chúng ta từng có Leroy Sane và Raheem Sterling, David Silva và Kevin De Bruyne, chúng ta đã sử dụng nó hàng nghìn, hàng triệu lần. Nhưng đó có phải là cách mà tôi nghĩ đội bóng này được xây dựng không? Cách mà huấn luyện viên tin tưởng hay những cầu thủ mà chúng tôi mang về tin tưởng? Không, không, không."
Số cú dứt điểm từ các tình huống phản công nhanh của City mùa này - 3 bàn thắng đã được ghi
Haaland vẫn tiếp tục phá kỷ lục ghi bàn dù thiếu những cơ hội phản công, nhưng sự thay đổi chiến thuật này đang "mở khóa" sức mạnh vượt trội của anh sau một thời gian dài 'im hơi lặng tiếng'.
Nó tạo ra một tình thế khó xử cho các đối thủ. Hoặc bị động đến mức cho phép City kiểm soát bóng vô hạn ở phần sân nhà của bạn và chắc chắn chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ tìm ra cách xuyên thủng. Hoặc chủ động bằng cách chiếm ưu thế về kiểm soát bóng và giờ đây họ có thể hấp thụ áp lực đó trước khi tung Haaland vào khoảng trống mênh mông.
Anh ấy có thể đã ghi bàn từ một pha phản công khác trước Arsenal, lần này là từ một quả phạt góc phòng ngự, khi anh ấy chạy nước rút từ vòng cấm địa City sang tận vòng cấm địa Arsenal chỉ trong tíc tắc.
Anh ấy cũng có thể đã có những cơ hội khác trước United, với một số pha phản công đến từ những thời điểm họ pressing cao và những pha khác bắt nguồn từ sâu trong phần sân nhà của họ. Điều tương tự cũng đúng với Brighton, đội hai lần bị City bắt bài khi giành được bóng và nhanh chóng tăng tốc.
Haaland đã được hưởng lợi từ pha chạm bóng tinh tế của Phil Foden trước Napoli vào thứ Năm trong một trận đấu mà anh phải đối mặt với thử thách phòng ngự số đông quen thuộc kể từ khi chuyển đến Anh.
Haaland ngày càng thi đấu ăn ý hơn với Jeremy Doku và Reijnders — hai cầu thủ ít "pausa" và mang phong cách tấn công trực diện hơn — là một dấu hiệu cho thấy City có thể mạnh mẽ đến mức nào nếu họ tiếp tục tạo ra các cơ hội phản công cho Haaland.