Man City: Hơn 250 triệu bảng từ 'cỗ máy' đào tạo và bán cầu thủ trẻ
Manchester City đã xây dựng một chiến lược chuyển nhượng độc đáo và hiệu quả, biến lò đào tạo trẻ của mình thành một "cỗ máy" tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Trong 5 năm qua, The Citizens đã thu về hơn 250 triệu bảng từ việc bán các tài năng trẻ, không chỉ giúp câu lạc bộ có nguồn tài chính dồi dào để đầu tư vào các ngôi sao lớn mà còn chứng minh khả năng phát triển cầu thủ, với nhiều gương mặt thành công rực rỡ sau khi rời Etihad.
Tháng 11 năm ngoái, HLV Pep Guardiola đã dành những lời có cánh cho Oscar Bobb: "Tôi có rất nhiều, rất nhiều đánh giá tốt về cậu ấy. Trực giác của cậu ấy thật phi thường. Khoảnh khắc cậu ấy giải phóng tâm trí, cậu ấy có thể làm được mọi thứ." Hai tháng sau, cầu thủ chạy cánh 22 tuổi người Na Uy này đang trên đường gia nhập Fulham với mức phí được báo cáo khoảng 30 triệu bảng. Bobb là cái tên mới nhất trong số các tài năng trẻ của City rời đi sau khi có cơ hội ra sân cho đội một.
Kể từ khi Guardiola nắm quyền vào năm 2016 và biến City thành một đội bóng bách chiến bách thắng, Cole Palmer, Liam Delap, Brahim Diaz và Tosin Adarabioyo cũng đã trưởng thành từ học viện, thi đấu cho đội một trước khi tìm bến đỗ mới. Đây là một chiến lược đã phục vụ City rất tốt.
Theo Paul MacDonald từ FootballTransfers.com, chỉ riêng trong 5 năm qua, City đã thu về hơn 250 triệu bảng từ việc bán các cầu thủ trẻ từ "nhà máy tài năng" của mình. Nếu tính cả các điều khoản bán lại, con số này thậm chí còn gần 270 triệu bảng.
Tổng cộng, kể từ khi Guardiola đến, việc bán các cầu thủ từ Đội Phát triển Ưu tú (EDS) và những cầu thủ không thuộc đội một đã mang về cho câu lạc bộ hơn 500 triệu bảng. Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire chia sẻ với BBC Sport rằng: "Trong ba năm qua, họ đã tạo ra 350 triệu bảng lợi nhuận từ tất cả các thương vụ bán cầu thủ." Con số này sẽ tiến gần 400 triệu bảng nếu thương vụ Bobb tới Craven Cottage hoàn tất, sau khi City cũng đã thu về khoảng 50 triệu bảng từ việc bán James McAtee, Yan Couto và Maxime Perrone vào mùa hè.
Nhiều cầu thủ thậm chí còn chưa có trận ra mắt chính thức cho đội một nhưng vẫn mang về những khoản phí đáng kể. Tiền vệ người Brazil Douglas Luiz không có bất kỳ lần ra sân nào cho câu lạc bộ trước khi được bán cho Aston Villa với giá 15 triệu bảng vào năm 2019 khi mới 21 tuổi. Jadon Sancho được bán cho Borussia Dortmund với giá 8 triệu bảng vào năm 2017, trước khi gia nhập Manchester United với giá 73 triệu bảng chỉ bốn năm sau đó. Jeremie Frimpong được Liverpool ký hợp đồng với giá 29,5 triệu bảng từ Bayer Leverkusen vào mùa hè năm ngoái. Cả hai đều đã khẳng định tên tuổi của mình sau khi rời City mà không có một lần ra sân nào cho đội một.
Morgan Rogers, người gia nhập City từ West Brom năm 17 tuổi, đã được bán cho Middlesbrough vào năm 2023 và hiện đang thi đấu thăng hoa cho Aston Villa và đội tuyển Anh.
Khả năng bán các tài năng trẻ đã giúp City có nguồn vốn để thực hiện các thương vụ bom tấn. Năm 2021, họ chi kỷ lục 100 triệu bảng của bóng đá Anh cho Jack Grealish, sau đó đầu tư 77 triệu bảng cho trung vệ Josko Gvardiol hai năm sau đó. Trong tháng 1 này, họ đã chi 65 triệu bảng cho Antoine Semenyo và 20 triệu bảng cho Marc Guehi.
Với việc City đang theo đuổi chức vô địch Premier League thứ bảy trong 10 mùa giải dưới thời Guardiola, người ta có thể nghĩ rằng sự nghiệp của một cầu thủ sẽ đi xuống khi họ rời Etihad. Tuy nhiên, điều đó không hẳn đúng.
Có rất nhiều ví dụ về các cầu thủ tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở nơi khác sau khi không thể giành được một suất đá chính thường xuyên dưới thời Guardiola. Cole Palmer, người đã có 19 lần ra sân ở Premier League cho City, là một ví dụ điển hình. Kể từ khi chuyển đến Chelsea với giá 42,5 triệu bảng vào tháng 9/2023, tiền đạo 23 tuổi này đã khẳng định vị trí trong đội tuyển Anh và giúp câu lạc bộ của mình giành FIFA Club World Cup và UEFA Conference League.
Năm 2019, tài năng trẻ người Tây Ban Nha Brahim Diaz ký hợp đồng với Real Madrid từ City với mức phí khoảng 15 triệu bảng. Anh chỉ có 5 lần ra sân ở Premier League – tất cả đều từ băng ghế dự bị – trước khi rời đi. Kể từ đó, cầu thủ chạy cánh sinh ra ở Malaga đã giành hai chức vô địch La Liga, một Champions League – và, đầu tháng này, giúp Morocco lọt vào chung kết Cúp bóng đá châu Phi.
Hậu vệ người Tây Ban Nha Eric Garcia, người từng là đội trưởng đội U18 City, đã giành hai chức vô địch La Liga kể từ khi chuyển từ Manchester đến Barcelona vào năm 2021, khi anh 20 tuổi, sau 35 lần ra sân cho đội một. Trong khi đó, tiền đạo Delap – người cũng trưởng thành từ Đội Phát triển Ưu tú (EDS) của City – đã được bán cho Ipswich với giá lên tới 20 triệu bảng vào tháng 7/2024, trước khi Chelsea ký hợp đồng với cầu thủ này với giá 30 triệu bảng một năm sau đó.
Đội Phát triển Ưu tú (EDS) được thành lập để tạo cầu nối giữa học viện và đội một của City. Được thiết kế để chuẩn bị những tài năng hàng đầu cho đội hình chính của City hoặc để đảm bảo lợi nhuận khổng lồ, việc bán các cầu thủ EDS và những cầu thủ không thuộc đội một đã mang về cho câu lạc bộ hơn 500 triệu bảng kể từ khi Guardiola đến. Điều này rất quan trọng vì khi các câu lạc bộ bán cầu thủ trưởng thành từ học viện, toàn bộ số tiền được ghi nhận là "lợi nhuận thuần" trong sổ sách kế toán của họ, giúp đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt về lợi nhuận và bền vững của giải đấu hàng đầu.
Tiền vệ người Bỉ của Chelsea, Romeo Lavia, mới 16 tuổi khi rời Anderlecht để đến City. Sancho, hiện đang cho mượn tại Aston Villa từ Manchester United, 14 tuổi khi chuyển từ Watford lên phía bắc. Palmer là một fan hâm mộ Manchester United từ nhỏ nhưng cuối cùng lại gia nhập học viện của City.
"Hugo Viana, anh ấy lại làm được rồi," một người hâm mộ City đã bình luận trên mạng xã hội sau những bản hợp đồng ấn tượng của tiền đạo người Ghana Semenyo và trung vệ người Anh Guehi trong tháng này. Giám đốc bóng đá của câu lạc bộ sẽ tiếp tục được ca ngợi vì duy trì thành tích đáng nể trong việc bán cầu thủ, với việc cầu thủ chạy cánh Bobb sắp gia nhập Fulham.
Mặc dù không tương quan trực tiếp trên bảng cân đối kế toán, khoản phí thu được từ Bobb về cơ bản sẽ bù đắp cho 30,45 triệu bảng đã chi cho Rayan Cherki vào tháng 6 năm ngoái khi anh này đến từ Lyon.
Không chỉ mang về những khoản tiền lớn, City còn khéo léo đưa vào các điều khoản bán lại hoặc mua lại khi cầu thủ rời đi, cho phép họ giữ một phần quyền kiểm soát trong tương lai. Điều này được thể hiện rõ khi họ đưa thủ môn James Trafford trở lại vào mùa hè từ Burnley, đội đã ký hợp đồng với anh vào năm 2023.
Đây một lần nữa là một thương vụ kinh doanh tinh tế từ Guardiola và đội ngũ cấp cao của ông