Hãy tưởng tượng:Bạn đối mặt với một người quyền lực – và không thể đoán được bước đi tiếp theo của họ.Họ khó lường, bốc đồng, giận dữ bất chợt.Bạn không biết liệu họ sẽ đàm phán, trừng phạt, hay… bóp cò.→ Và chính trong nỗi sợ ấy, bạn lùi lại, nhượng bộ, chiều lòng – vì không muốn chọc giận kẻ điên.
Đó là cách Madman Theory hoạt động.

1. Madman Theory là gì?

“Madman Theory” là một chiến thuật chính trị – tâm lý, được sử dụng để tạo ra ấn tượng rằng nhà lãnh đạo có thể hành động cực đoan, khó lường, thậm chí phi lý – nếu bị khiêu khích.Nỗi sợ “ông ấy mất kiểm soát” khiến đối phương chọn đường lùi.→ Nhưng thực chất, mọi thứ đều được tính toán.
Thuật ngữ này gắn liền với Tổng thống Mỹ Richard Nixon trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.Nixon muốn lãnh đạo Bắc Việt tin rằng ông ta quá thất thường để chọc vào, sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân nếu cần.Ông ra lệnh các hành động quân sự “kỳ quặc” để tạo cảm giác ông “không còn lý trí”.

2. Khi “giả điên” trở thành một chiến thuật thao túng nỗi sợ

Ở cốt lõi, Madman Theory không phải thật sự điên – mà là diễn để người khác tin bạn có thể mất kiểm soát bất cứ lúc nào.
🔸 Bạn càng khó đoán → người khác càng cẩn trọng🔸 Bạn càng bất chấp chuẩn mực → đối phương càng sợ phạm sai lầm🔸 Bạn càng tỏ ra “bất bình thường” → bạn càng giành được quyền kiểm soát tình huống
Đây không khác gì một phiên bản chính trị của thao túng cảm xúc.Và đáng nói là: chiến lược này không chỉ tồn tại ở tầng vĩ mô – nó xuất hiện ở khắp nơi trong đời sống cá nhân.

3. Madman Theory trong đời sống thường ngày: bạn từng gặp rồi, chỉ là chưa đặt tên

Bạn có từng:
🔹 Làm theo lời sếp – không phải vì tôn trọng, mà vì sợ hôm nay họ “phát điên”?🔹 Nhường nhịn người yêu – vì họ có thể nổi giận không lý do?🔹 Lùi bước trong tranh luận – vì đối phương “lúc nào cũng như mất kiểm soát”?
→ Đó chính là Madman Theory ở cấp độ cá nhân.
Người “diễn vai kẻ điên” không mất trí – họ chỉ biết rằng: sợ hãi là công cụ kiểm soát mạnh mẽ hơn cả lý lẽ.

4. Tâm lý học đằng sau “chiến lược điên rồ”

🔸 Sự không thể đoán trước tạo ra cảm giác bất an – và bất an tạo ra phục tùng.Con người về bản năng muốn né rủi ro → khi không chắc điều gì sẽ xảy ra, họ chọn con đường an toàn: im lặng, nhượng bộ, vâng lời.
🔸 Sự mất kiểm soát được dùng như một vũ khí để làm tê liệt khả năng phản kháng của người khác.Nó không cần đúng – nó chỉ cần đủ đáng sợ để bạn không dám thử.
🔸 “Kẻ điên” chiếm ưu thế vì bạn đang chơi một trò chơi mà bạn không hiểu luật – hoặc luật luôn thay đổi.

5. Vấn đề của Madman Theory: ai cũng thua

⛔ Về lâu dài, nỗi sợ không tạo ra lòng tin.Người ta có thể nhường nhịn bạn hôm nay – nhưng sẽ âm thầm tìm cách thoát khỏi bạn ngày mai.
⛔ “Diễn điên” quá lâu – bạn sẽ đánh mất chính mình.Nỗi sợ trở thành thói quen, và bạn cũng không biết mình còn kiểm soát được cảm xúc hay không.
⛔ Chiến lược này tạo ra một thế giới căng thẳng, mâu thuẫn, và đổ vỡ lòng tin.Dù là chính trị hay đời sống cá nhân – nơi nào dùng “sợ hãi” để điều hành, nơi đó sẽ dần trở nên lạnh lẽo và cô lập.

Nếu bạn từng bị thao túng bởi một “kẻ điên tính toán”…

Hãy nhớ rằng:
Bạn không phải yếu đuối khi cảm thấy sợ. Bạn chỉ là một con người đang đối mặt với chiến lược lạnh lùng của quyền lực.
“Kẻ điên có thể thắng một lần bằng nỗi sợ, nhưng người tỉnh táo sẽ sống cả đời bằng sự tin cậy.” – Klaus
Chúng ta không thể thay đổi được những người diễn vai “bất ổn” để kiểm soát mình.Nhưng ta có thể rời khỏi ván cờ ấy – nơi mà sự tĩnh lặng, chân thành và ổn định mới là chiến thắng thật sự.