Đây là bài viết đầu tiên tôi thực hiện khi bắt đầu nghề viết lách, xuất bản tại trang Game4V cách đây 10 năm, khi tôi mới học lớp 9. Sau 1 đợt Game4V reset database, các bài viết ấy của tôi đã không còn nữa. Nhưng may sao tôi tìm được bài viết này qua một website re-up lại. Nay tôi muốn giữ bài viết này trên Spiderum như là một kỷ niệm của bản thân.
Mad Father là một trong số những Indie Game tuyệt vời nhất mà tôi được trải nghiệm. Trước tiên, có lẽ nhiều người không hiểu indie game là gì. Indie Game có nghĩa là những game được những nhóm làm game nhỏ phát triển và phát hành, hầu hết là qua dạng Free Download trên trang chủ của các nhóm Dev.
"Mad Father" được thiết kế bởi một nhóm phát triển game có tên "Sen" duyệt một phần mềm chuyên thiết kế game "WOLF RPG Editor" và đã cho ra mắt với phiên bản tiếng Nhật. Sau đó, game đã được dịch sang tiếng Anh cho người chơi trên toàn thế giới thưởng thức bởi 1 gamer có nickname "vgboy". Với dung lượng khá nhỏ, chỉ 43.87 MB, đề nghị cấu hình không quá cao, nhưng chất lượng của game thực thụ vượt quá mong đợi.
Thời lượng chơi khá ngắn, ~3h để hoàn tất game 100%, nhưng bạn sẽ phải sững sờ, thậm chí là rơi lệ với cốt truyện của game. Nếu bạn không phải là mẫu gamer nhẫn nại ngồi đọc các câu hội thoại của nhân vật thì tôi nghĩ đây không phải tựa Game dành cho bạn.
Bạn sẽ được nhập vai cô bé Aya Drevis, 11 tuổi, con của cặp vợ chồng Monica Drevis và Alfred Drevis. Gia đình của cô bé sinh sống trong một căn dinh thự tại Đức và đã từng rất hạnh phúc. Cho đến một ngày, tai họa giáng xuống gia đình nhỏ này. Mẹ cô bé qua đời do bệnh tật. Aya ở lại căn biệt thự cô quạnh với người bố Alfred. Cha Aya là một tiến sĩ, người luôn bận bịu với các dự án thí nghiệm của mình cùng với một cô trợ lý xinh đẹp có tên Maria.
Vào một đêm, khi Aya ở trong phòng ngủ, cô bé nghe thấy tiếng thét thất thanh của người bố. Cô bé chạy ra khỏi phòng để rồi phát hiện ra cả căn biệt thự giờ đã bị lấp đầy bởi những sinh vật kì quái. Bao gồm trong đó là zombie, quái vật, hay là những con búp bê sát nhân, ... Hóa ra, người bố đã trở thành một tên giết người máu lạnh vì những thí nghiệm quái dị của mình. Tình hình tệ đến mức khiến tất cả xác chết mà ông giữ làm thí nghiệm mắc phải một lời nguyền đáng sợ, sẵn sàng giết chết bất cứ ai. Aya vẫn chưa biết điều đó, cô bé không ngại tất cả hiểm nguy để cứu bố. Trên chuyến hành trình, những sự thật khủng khiếp cũng như của từng nhân vật cũng được dần dần hé lộ.
Game có nhiều cái kết, có hậu hay không sẽ tùy vào lựa chọn của người chơi trong quá trình điều khiển Aya. Ngoài ra, khắp căn biệt thự sẽ có những viên ngọc cho bạn thu thập, và khi thu thập đủ thì điều bất ngờ sẽ xuất hiện. Vì đây là một game Horror - Puzzle nên game rất nặng về yếu tố giải đó. Những thử thách là rất khó ngay cả khi bạn mới bắt đầu game. Người chơi sẽ cần phải vận dụng trí não khá nhiều, phải tìm tòi mọi ngóch nghách để tìm ra được chìa khóa để đi tiếp. Yếu tố kinh dị trong game khá nặng đô, có thể gây ám ảnh cho những người yếu vía.
Game có nhiều cái kết, có hậu hay không sẽ tùy vào lựa chọn của người chơi trong quá trình điều khiển Aya. Ngoài ra, khắp căn biệt thự sẽ có những viên ngọc cho bạn thu thập, và khi thu thập đủ thì điều bất ngờ sẽ xuất hiện.
Game có đồ họa 2D phong cách 16-bit, góc nhìn từ trên xuống. Phong cách này có vẻ khá lỗi thời, nhưng nó lại là điều thu hút của game. Từng nơi trong căn biệt thự đều được thiết kế chi tiết. Yếu tố thiết kế bản đồ của Game cũng khiến việc giải đố của người chơi trở nên khó hơn, đồng thời đẩy yếu tố rùng rợn lên cao. Hình ảnh hội thoại của các nhân vật vẽ theo phong cách anime - manga, hiệu ứng cảm xúc cũng khá dễ thương nữa.
Yếu tố âm thanh cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Tất cả khía cạnh đều rất hoàn hảo. Từ nhạc nền cho đến âm thanh hiệu ứng. Nhạc nền nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người. Nhưng khi cần thì vẫn rất ghê rợn, không để mất đi sự kinh dị vốn có.
Âm thanh hiệu ứng còn tốt hơn, rất chân thực và hòa hợp với bối cảnh game. Như tiếng đồng hồ trong đêm, tiếng gió rít qua cửa sổ, tiếng loạt soạt không rõ nơi phát ra,... Âm thanh của nhân vật được lồng tiếng hoàn toàn như tiếng thở dài, tiếng kêu la,... Điểm trừ duy nhất là game không có lồng tiếng hội thoại. Nhưng tất nhiên là đối với một Studio độc lập nhỏ, tôi không có quá nhiều đòi hỏi với một tựa Game kinh phí thấp.
Nếu bạn đã quá thân thuộc với những game 3D hành động đình đám, vậy sao hãy không hạ xuống một bậc, trở lại với những tựa game 16-bit, hay bạn là người tình thích những game có cốt truyện hay, cảm động vậy đây là game rất hợp cho bạn.