Radix omnium malorum est cupiditas (Lòng tham là cội rễ của mọi điều ác)
Ngày hôm sau tôi trở về nhà, nhưng trong tâm trí tôi đã bị đóng đinh bởi một mối liên hệ điên rồ và đen tối giữa cái cọc-thập-tự và ngôi mộ cổ bị quật phá kia. Những suy nghĩ ập đến với tôi bằng một sự tò mò dai dẳng, gần như đau đớn, kéo tôi về phía những trang giấy bụi bặm của các kho lưu trữ bị lãng quên. Tôi bắt đầu tìm kiếm những cuốn sách liên quan đến văn hóa dân gian của những kẻ săn lùng kho báu – những tập sách hiếm, khó tìm với những trang giấy ngả vàng, dường như tỏa ra mùi đất và nhang nhẹ nhàng và tự chúng chọn thời điểm để lộ mình trước người tìm kiếm.
Văn hóa dân gian về kho báu hóa ra không chỉ là một tập hợp các truyền thuyết, mà là một hệ thống phức tạp của những niềm tin cổ xưa, chồng chéo và thường mâu thuẫn, phi logic, nơi vàng không còn đơn thuần là một kim loại quý. Trong thế giới thần bí này, nó biến thành một sinh vật sống động và có nhịp đập, được ban tặng ý chí riêng và chịu sự chi phối của những thế lực và lời nguyền phi nhân tính. Đây là một hiện tượng mà vật chất đan xen với siêu hình – người ta tin rằng kho báu bị chôn vùi có thể "nhảy múa" với những ngọn lửa lân quang màu xanh vào những ngày nhất định trong năm, thay đổi độ sâu trong lòng đất nếu không tuân thủ những điều cấm kỵ nhất định, hoặc hóa thân thành mèo đen, chó hoặc những con rắn khổng lồ để đánh lừa và tiêu diệt những kẻ tìm kiếm thiếu kinh nghiệm. Trong những niềm tin này, kho báu không phải là một vật thể thụ động, mà là một thế lực chủ động, thường mang ác ý, chờ đợi giờ phút của mình trong sự im lặng của lòng đất, tuân theo tính chu kỳ của tự nhiên và những thời điểm ma thuật khi ranh giới giữa các thế giới mỏng manh đến mức vô hình.
Trong những trang sách bị mòn vẹt bởi thời gian, người ta ám chỉ rằng trong quá khứ, việc chôn giấu một kho báu lớn đôi khi là một hành động đẫm máu, nham hiểm hơn nhiều so với việc che giấu tài sản thông thường. Vì mục đích này, những phù thủy đặc biệt được triệu tập – những người nắm giữ kiến thức bị cấm, những người thực hiện các nghi lễ "zalozhba". Thông qua đó, vàng được "đặt tên", gắn kết ma thuật với một lời nguyền cụ thể. Trong một văn bản, có nhắc thoáng qua rằng đôi khi một người bị giết một cách cố ý ngay trên chính kho báu đó. Thông qua ma thuật đen và việc đọc những lời chú mang hơi thở của cái chết, linh hồn của nạn nhân bị nô dịch và xiềng xích vào nơi đó để phục vụ như một lính canh vĩnh cửu và tàn nhẫn. Linh hồn bị giam cầm trong lòng đất này trở thành bóng ma của kho báu – một alter ego không thể tách rời của nó. Nếu ai đó dám chạm vào kim loại mà không thực hiện các nghi thức đặc biệt để xoa dịu hoặc làm lính canh ngủ yên, linh hồn đó vẫn bị xiềng xích trong cơn giận dữ cho đến khi ma thuật bị phá giải hoặc trả một cái giá bằng máu tương ứng để giải phóng lời nguyền.
Bất chấp sự tìm kiếm ám ảnh của mình, tôi không tìm thấy ở đâu mô tả hay thậm chí là một lời nhắc thoáng qua về một vật phẩm như cọc-thập-tự mà tôi đang cầm trên tay. Rất có thể bí ẩn của nó được đan xen vào chính cốt lõi của nghi lễ đẫm máu này, nhưng cơ chế của nó vẫn ẩn giấu, chìm trong bóng tối. Liệu nó là công cụ của chính hành động giết chóc, hay là một công cụ ma thuật phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác? Chắc chắn vật thể này là chìa khóa của một bí mật vượt xa lòng tham thông thường của con người – một phần mơ hồ của nghi lễ mà dường như ngay cả những biên niên sử dũng cảm nhất về văn hóa dân gian cũng chọn cách im lặng bước qua. Cái cọc-thập-tự không hiện diện trong sách vở; nó thuộc về một thực tại sâu thẳm hơn, vô hình, thứ mà bí mật của nó vẫn chưa được hé lộ.
Nhiều năm trôi qua và sự quan tâm của tôi đối với các sinh vật huyền bí, bao gồm cả ma cà rồng, từ lâu đã vượt quá giới hạn của sự tò mò, trở thành một sự ám ảnh khoa học đen tối. Nhiều năm sau, dồn hết nhiệt huyết nghiên cứu và những kiến thức thu thập được từ thực địa, tôi đã viết một bài nghiên cứu và trình bày tại một hội nghị khoa học. Tuy nhiên, tôi không ngờ rằng những lời nói của mình lại vượt ra ngoài các giảng đường học thuật. Một nữ phóng viên có mặt tại hội nghị đã ghi lại từng lời tôi nói trước các giáo sư và biến nó thành một bài báo.
Vào thời điểm đó, định mệnh đã đưa tôi đến trung tâm của một dãy núi khác, thậm chí còn bí ẩn hơn. Tôi làm việc tại bảo tàng Malko Tarnovo – một thị trấn nhỏ nép mình trong lòng núi Strandzha. Dãy núi này, dù gần Sakar, lại sở hữu bóng tối riêng, dày đặc và khó xuyên thấu hơn. Strandzha – vùng đất của những nghi lễ nhảy trên lửa, của những ngôi mộ Thracia và những bóng ma dường như theo dõi bạn từ mỗi khe núi rậm rạp. Chính tại đây, giữa những cây sồi cổ thụ và tiếng thì thầm của những dòng sông núi, tôi đã thực hiện luận án tiến sĩ của mình.
Bài báo về nghiên cứu của tôi bùng nổ như một quả bom trong không gian công cộng. Bản ghi âm lan truyền trên truyền thông như một đám cháy rừng, mang hơi thở của sự thần bí đi khắp đất nước. Đột nhiên, ma cà rồng trở thành tài sản khoa học của mọi người, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào chúng và công việc của tôi.
Trong nghiên cứu của mình, tôi đã đưa ra một giả thuyết táo bạo và rùng rợn về nguồn gốc của những sinh vật này, hoàn toàn khác biệt với mọi thứ đã biết trước đây. Trung tâm của nó là những nghi lễ và bí mật cổ xưa bị lãng quên của người Thracia.
anthropodemonization
anthropodemonization
Người Thracia – dân tộc thần bí có những vị thần đòi hỏi máu và sự im lặng – có lẽ đã tìm ra cách để đánh bại sự phân hủy thông qua một chuỗi các nghi lễ và lời chú được thực hiện trong các thánh đường ẩn giấu. Ở đó, thi thể của các vị vua chiến binh vĩ đại đã trải qua quá trình anthropodemonization (nhân hóa ác thần) – một quá trình bất tử hóa nhân tạo biến họ thành những anthropodemons (nhân thần). Những sinh vật này không chết, cũng không sống, mà là những hộ vệ bán thần canh giữ các khu định cư và bảo vệ chúng khỏi mọi điều ác.
Nhưng bóng tối nảy sinh từ lòng tham. Trong nỗ lực giành quyền lực tuyệt đối – không chỉ về vật chất mà còn về tâm linh – các vị vua Thracia đã quyết định trở thành những giáo sĩ tối cao. Họ đã sát hại tầng lớp giáo sĩ cấp cao để không phải chia sẻ quyền thống trị với bất kỳ ai. Tuy nhiên, với cuộc thảm sát đó, những kiến thức tinh vi nhất về nghi lễ cũng bị thất truyền.
Mất đi những người dẫn dắt tâm linh nhưng bị ám ảnh bởi khao khát cai trị vĩnh viễn, các nhà cầm quyền tiếp tục đòi hỏi sự bất tử. Và sau đó, trong những ngôi đền không còn sự thánh thiện, cái ác đã chiếm lấy nghi lễ. Thay vì những hộ vệ, những con quái vật bắt đầu bò ra từ các quan tài đá. Chúng là những xác chết với cơn đói sự sống không thể thỏa mãn, sinh ra từ chính sự đồi bại của họ. Cơn đói của chúng mãnh liệt đến mức chúng bắt đầu uống máu, tin rằng trong đó chứa đựng một phần linh hồn con người. Bằng cách đó, chúng cố gắng truyền sự sống vào cơ thể lạnh lẽo, đang nguội lạnh của mình, nhưng hiệu quả chỉ là tạm thời, còn cơn đói là vĩnh cửu.
Kinh hãi trước kết quả đẫm máu, những giáo sĩ còn sống sót bắt đầu hoảng loạn chôn vùi các ngôi đền của họ, biến các thánh đường thành những nhà tù dưới lòng đất. Vì vậy, các sảnh vàng đã biến thành lăng mộ. Bị buộc phải tiếp tục các nghi lễ cho những vị vua già tham lam sự bất tử dưới sự đe dọa của cái chết, các giáo sĩ đã dùng đến sự xảo quyệt. Họ phát hiện ra rằng nếu chạm vào xác chết bằng ngọn lửa thanh tẩy (hơ lửa) ngay sau khi chết, ma thuật bất tử sẽ tan rã.
Họ mang theo những mảnh bông nhỏ, bí mật đốt chúng và chạm nhẹ vào thi thể (hơ lửa) để ngăn chặn sự biến đổi thành anthropodemon. Nghi lễ này đã tồn tại qua nhiều thế kỷ trong trí nhớ dân gian dưới hình thức "hơ lửa cho người chết" (opalvane na murtvetsa) – một nghi lễ vẫn được các nhà dân tộc học ghi nhận cho đến ngày nay.
Chính trong hành động cổ xưa này ẩn chứa nguồn gốc từ nguyên của nỗi kinh hoàng. Từ vampire (ma cà rồng) được sinh ra từ sự hợp nhất của hai từ Hy Lạp cổ đại: "vam" βάμβα (bông) và "piros" πυρός (lửa). Hơ lửa bằng bông. Biểu tượng của rào cản cuối cùng mà tổ tiên chúng ta đã cố gắng ngăn chặn những gì mà lòng tham sự sống vĩnh cửu đã giải phóng ra thế giới.
Những niềm tin cổ xưa này không biến mất, cũng không đơn giản bị nuốt chửng bởi sự lãng quên của thời gian. Chúng được truyền qua thời gian như một sợi chỉ vô hình, được truyền khẩu một cách bí mật – từ tai này sang tai kia, trong bóng tối của những lò sưởi làng quê hẻo lánh hay trong sự tĩnh lặng của các tu viện. Bằng cách đó, chúng đã đến được với tổ tiên chúng ta, và thông qua họ đến ngày nay, được lưu giữ và thực hành trong các cộng đồng kín đáo, gần như khép kín, những người canh giữ bí mật của họ một cách nghiêm ngặt với thế giới bên ngoài.
Điều này có nghĩa là một cách rõ ràng rằng những người canh giữ kiến thức cổ xưa về sự chuyển tiếp giữa các thế giới và về sự bất tử đen tối vẫn tồn tại. Họ không chỉ là những nhân vật trong các truyền thuyết cũ, mà là những pháp sư thực thụ, những người ngày nay vẫn thực hiện các nghi lễ đen tối ở vùng ngoại vi của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nơi mà lý trí dừng lại, họ triệu hồi những thế lực không biết đến lòng trắc ẩn và duy trì ngọn lửa của một truyền thống lâu đời hơn chính lịch sử – một truyền thống mà máu và sự sống là nhiên liệu cho sự vĩnh cửu.
Còn tiếp...