Đầu tiên là về nội dung của MV. Với tôi thì Mv của Sơn Tùng có một thông điệp rất ý nghĩa là một lời cảnh tỉnh cho những gia đình thiếu giao tiếp với con cái, và một xã hội không quan tâm đến những người có vấn đề về sức khỏe tinh thần. Nhưng tại sao một MV có thông điệp tốt đẹp như thế vẫn bị chỉ trích và tranh luận?
PHÁT HÀNH SAI BỐI CẢNH XÃ HỘI.
Mặc dù ý nghĩa của Mv thì không sai, nhưng phát hành ở xã hội hiện nay của chúng ta thì lại SAI, đặc biệt là không dán nhãn mác. Vì gia đình thiếu sự giao tiếp giữa phụ huynh và con cái, các vấn đề về khoảng cách thế hệ còn khá nặng nề, và đặc biệt là phụ huynh chưa có một góc nhìn và phản ứng đúng đắn với những gì các bé xem (Điển hình là vụ xem SẼ đợt trước.). Thì việc phát hành một MV như thế sẽ mang đến sự tiêu cực nhiều hơn là tích cực đặc biệt là với tầm ảnh hưởng lớn như Sơn Tùng.
Một bạn trẻ tuổi teen thì suy nghĩ sẽ không đủ chín chắn để hiểu được thông điệp thật sự của MV và đưa ra những nhận định đúng về vấn đề tâm lý mình đang mắc phải. Những Mv kiểu như thế này rất dễ dẫn đến hành động copy-cat suicide của giới trẻ như bài hát Gloomy Sunday dẫn đến hàng loạt vụ tự sát ở Châu Âu. Dù Châu Âu đã là một nước rất tiên tiến và quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người dân nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Thì đặt trong bối cảnh Việt Nam, khi đất nước còn đang phát triển, đường dây hotline để tư vấn sức khỏe còn chưa hoàn thiện, và kết nối gia đình lỏng lẻo thì MV này hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực một cách nặng nề với rất nhiều người.
Xét về góc nhìn nghệ thuật thì đây là một tác phẩm chỉnh chu, nhưng về lựa chọn thời điểm phát hành, và cách truyền tải thông điệp thì cũng nên xem xét lại.
LỜI CẢNH TỈNH CHO NGHỆ SĨ VÀ CẢ NGƯỜI XEM.
Sau sự việc của Sơn Tùng, tôi hy vọng đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho NGHỆ SĨ trước khi phát hành sản phẩm nghệ thuật. Bất kỳ hình thức nghệ thuật nào cũng đều có mục đích tốt hướng đến cộng đồng, vậy nên việc tìm hiểu bối cảnh và cách truyền tải thông điệp đúng đắn là việc cốt lõi mà nghệ sĩ nên làm hơn là danh tiếng. Dù mục đích của nghệ sĩ có tốt đến mức nào, nhưng nếu đặt sai bối cảnh, sai thời điểm thì hoàn toàn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho giới trẻ và xã hội.
Và liệu chúng ta có đang lạm dụng TRENDING quá mức để dẫn đến những vấn đề như thế này hay không?
Ngoài ra thì từ những MV thế này, thật sự bản thân tôi cũng hy vọng là các bạn nên nhìn nhận lại các vấn đề về tâm lý sức khỏe. Với một cộng đồng phát triển và văn minh, tôi nghĩ là chúng ta biết cách cảm thông và chấp nhận những căn bệnh tâm lý. Nhưng đồng thời khi vụ việc nổ ra, những bình luận tiêu cực về các bạn mắc bệnh tâm lý lại cực kì cực đoan. Khi MV với thông điệp hãy quan tâm đến người bệnh, thì người xem lại hiểu đây là một lời than vãn, là đổ thừa cho xã hội, và sự không chịu cố gắng của giới trẻ.
Bên cạnh những người luôn quan tâm đến sức khỏe tinh thần, và tìm cách để chữa trị, lên án hằng ngày. Thì thực tế là vẫn còn rất nhiều người ĐỔ LỖI và CHỈ TRÍCH người trẻ, lẫn người bị vấn đề tâm lý bằng lời lẽ cay độc như thế đấy. Rất nhiều về sức khỏe tâm lý cần xã hội phải nỗ lực để đưa ra giải pháp. Nhưng giải pháp đầu tiên mà tôi nghĩ là có thể thực hiện ngay là cập nhật kiến thức và thay đổi góc nhìn từ chính bản thân chúng ta, cũng như là từ gia đình nhỏ của mình. THÔNG CẢM và CẢM THÔNG không phải tự nhiên mà có, tất cả đều cần một sự nỗ lực tìm hiểu và phát triển bản thân. Hy vọng lần tới có những Mv như thế này nữa, góc nhìn của khán giả sẽ rộng hơn và đa chiều hơn để chấp nhận nó.
Tóm lại, sự thật chứng minh là MV của Sơn Tùng thật sự đã là truyền tải đúng thông điệp mà xã hội hiện nay nên nhìn nhận về sức khỏe tâm lý. Nhưng đồng thời là sai bối cảnh và thiếu tìm hiểu trước khi phát hành.
Đó là góc nhìn của tụi mình, còn các bạn thì sao?
-Nomad’s Mind-