MƯỜI LỖI CỦA CHA MẸ
Bậc cha mẹ nào cũng nhất mực thương yêu con cái. Nhưng có thể vì nhiều lý do như công việc bận rộn, hay tính cách mà chúng ta quên đi hoặc có lúc thờ ơ với những điều vô cùng quan trọng tronG việc cư xử.
Dưới đây là 10 lỗi lớn mà các ông bố bà mẹ thường mắc phải.
Ảnh minh họa
NUÔNG CHIỀU
Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng cha mẹ nào cũng đều thương yêu con cái và muốn cho chúng mọi thứ. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt. Hàng nghìn ông bố bà mẹ chiều chuộng con cái họ đến mức chúng thậm chí không còn cảm thấy hạnh phúc với những gì chúng đang có. Đây là nguyên nhân khiến chúng không bao giờ cảm thấy thỏa mãn và luôn luôn đòi những thứ khác. Hãy nghĩ về điều đó theo cách này xem: Nghĩ xem liệu chúng đã khi nào được chuẩn bị tư tưởng cho sự thất bại sẽ có lúc xảy ra trong cuộc đời chúng hay chưa hoặc liệu chúng đã học được cách biết ơn về một điều gì đó hay chưa.
DỄ DÃI
Khi bạn quá nhu nhược để đưa ra những hình thức kỷ luật thích đáng đối với con bạn, thì bạn thường bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt mỗi khi chúng mắc lỗi. Thật không hay ho chút nào khi bạn để bọn trẻ biến mọi thứ trong nhà thành một mớ hỗn độn bởi vì chắc chắn chúng sẽ lại làm như vậy đối với nhà của người khác. Tốt hơn hết là chúng nên biết vâng lời khi chúng ra khỏi nhà và thăm thú đâu đó. Tôi đã tận mắt chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng khi một đứa trẻ hàng xóm bằng tuổi cháu nhà tôi sang chơi và đùa nghịch trên chiếc đi-văng đắt tiền. Nó nhào lộn, tranh giành đồ chơi, lục tung mọi thứ và còn gọi con gái tôi là đứa “xấu xí”. Mọi thứ thành mớ hỗn độn chỉ trong vòng 15 phút.  Nếu bạn không nghiêm khắc với con cái bạn, thì chắc chắn sẽ có ai đó sẽ nghiêm khắc với chúng và bạn lại không hề thích điều đó.
ĐỂ TRẺ LƯỜI BIẾNG
Ngoài gia đình, trường học là nơi mà bọn trẻ sẽ dành nhiều thời gian hơn bất cứ nơi nào khác. Đó cũng là nơi tập trung nhiều nhất sự quan tâm, trách nhiệm trong việc tạo dựng cuộc đời chúng - từ thầy cô giáo cho đến bạn bè của chúng. Nên có sự hiện diện của gia đình bạn ở trường học của con bạn. Và đừng nên viện cớ vì lý do công việc mà hãy quan tâm và thậm chí có thể xin nghỉ phép một ngày nếu bạn thấy cần thiết. Bạn sẽ ngay lập tức thấy được giá trị quan trọng và ý nghĩa của khoảng thời gian đó. Bạn cũng nên tạo dựng quan hệ và giữ liên lạc với thầy cô giáo của bọn trẻ qua thư điện tử. Đó là cách tốt nhất để thầy cô thấy rằng bạn luôn luôn quan tâm đến sự trưởng thành của bọn trẻ và thầy cô sẽ thông báo cho bạn về mọi điều liên quan đến chúng. Hơn nữa thầy cô có thể sẽ nâng cao trách nhiệm hơn đối với con cái bạn nếu bạn thường xuyên giữ liên lạc.
TÁN DƯƠNG QUÁ MỨC
Trong khi chúng ta đều muốn khuyến khích con cái mình làm tốt mọi việc và xây dựng lòng tin cho chúng, thì có điều gì đó vượt quá giới hạn. Hình thành sự tự tin cho bọn trẻ là một điều quan trọng nhưng cách ăn mừng một thắng lợi nhỏ bằng một bữa tiệc linh đình sẽ làm bóp méo những gì bọn trẻ nghĩ về một thành công thực. Không nên quá hình tượng hóa việc chúng làm được. Hãy tán dương một cách kịp thời và phù hợp về những điều bọn trẻ làm được. Cho chúng thấy mọi việc sẽ tốt đẹp hơn nữa nếu chúng nỗ lực hơn và không được thỏa mãn dừng lại.
Trẻ rất cần sự ghi nhận và khen ngợi khi chúng làm bài được điểm cao. Nhưng cũng cho chúng hiểu là một bài thi không ý nghĩa gì nhiều so với cuộc đời đầy rẫy những bài thi còn khó hơn gấp tỷ lần.
KHÔNG DẠY TRẺ VỀ TRÁCH NHIỆM GIA ĐÌNH
Bạn không nên cho rằng con cái mình phải được thưởng công cho những công việc vặt trong gia đình. Vì chúng đang sống trong gia đình chứ không phải là khách sạn. Chúng nên phát huy vai trò của mình trong gia đình. Nếu con cái lớn lên mà không hề có sự quan tâm đúng mực đến cha mẹ, anh em thì làm sao bạn có thể trông mong chúng sẽ đối xử tử tế với người ngoài và công việc của chúng sau này. Dù chúng đỗ đại học hay tìm được một công việc nào đó thì lấy gì đảm bảo chúng sẽ được thiên hạ công nhận và tin cậy?
KHÔNG GƯƠNG MẪU
Cách mà vợ chồng cư xử với nhau rất là quan trọng đối với việc hình thành và phát triển mối quan hệ của bọn trẻ, đặc biệt giai đoạn chúng trưởng thành. Nếu vợ hay chồng cư xử với nhau không đúng mực hay thường xuyên cãi vã, quát mắng nhau thì sẽ khiến con cái học theo cách cư xử như vậy. Con cái học được ở ba mẹ bằng cách quan sát cha mẹ chúng nhiều hơn là nghe cha mẹ chúng nói. Ngược lại nếu vợ chồng yêu thương và tôn trọng lẫn nhau thì sẽ cho con cái thấy được chân giá trị của một mái ấm gia đình. Từ đó sẽ là động lực lớn giúp chúng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.
QUÁ KÌ VỌNG
Đối với con cái thì bạn nên có sự trông mong hợp lý về chúng, đặc biệt khi chúng còn nhỏ. Nếu bạn muốn ra ngoài ăn tối nhưng lại hy vọng là đứa con 2 tuổi của mình ngoan ngoan ngồi yên như một cậu hoàng tử thì thật là không tưởng. Hay như nếu như bạn thích con bạn trở thành một siêu cầu thủ trong khi chúng hơi nặng ký và lại say mê chơi “Võ lâm truyền kỳ” thì bạn nên thay đổi quan điểm đó của mình. Không nên nuôi ảo vọng về bọn trẻ: Mọi mong đợi của bạn về con cái là làm sao cho chúng được cảm thấy hạnh phúc. Nếu con bạn không thể trở thành một hình ảnh như bạn mong muốn thì hãy tự thỏa hiệp với cuộc sống mà hỏi rằng: Nếu ai cũng trở thành siêu sao bóng đá thì thế giới sẽ ra sao?
QUÊN DẠY CON TỰ VỆ
Rất nhiều ông bố bà mẹ luôn quan tâm chăm sóc và chiều chuộng cho con cái. Họ dành cho chúng gần như mọi thứ. Và chính điều đó đã làm mất đi cái khả năng tự vệ những lúc vất vả, hoạn nạn. Mà ai có thể che chở cho con mình suốt đời, ai có thể đảm bảo suốt hành trình cuộc đời chúng sẽ không gặp tai ương? Chúng luôn dựa dẫm vào cha mẹ ngay cả khi đến độ tuổi không thích hợp. Như thế, thật tệ hại, chúng ta đang dần tạo dựng một thế hệ nhút nhát. Bọn trẻ ngày nay luôn đòi hỏi mọi thứ phải có sẵn, từ việc dọn dẹp phòng cho đến băng bó cho chúng mỗi lúc chúng đứt tay. Dạy chúng cách tự làm tự ăn, tự bảo vệ mình không có nghĩa là bạn ít quan tâm đến chúng; mà điều đó thể hiện rằng bạn yêu chúng nhiều và đúng cách hơn.
ÁP ĐẶT Ý TƯỞNG
Hãy để con trẻ được sống với chính những gì chúng thích một cách thích hợp. Cha mẹ không nên áp đặt tư tưởng của mình lên cuộc đời của chúng. Chỉ vì bạn mơ một cuộc sống sung túc mà ép đứa con gái 4 tuổi của mình sau này phải cưới một gã thật giàu có nhưng không có hạnh phúc. Điều đó thật không nên. Cha mẹ nên biết lắng nghe con cái. Có những điều bạn muốn nhưng chúng lại không muốn. Hãy định hướng cho con mình và để cho chúng lớn lên một cách tự nhiên. Khi bọn trẻ đã trưởng thành thì hãy để con bạn tự quyết định và lời khuyên của cha mẹ lúc đó chỉ mang tính chất định hướng.
THẤT HỨA
Đừng hứa chắc chắn với con cái về một điều gì đó mà không thực hiện. Bởi mỗi lời nói của cha mẹ đối với chúng có thể gọi là nhất ngôn cửu đỉnh. Chúng luôn hy vọng và tin vào những gì cha mẹ hứa hẹn. Nếu lời hứa đó không được thực thi thì con cái sẽ cho rằng cha mẹ chỉ nói dóc. Như vậy mỗi khi bạn khuyến khích con cái mình làm một việc bằng cách hứa với chúng một điều gì đó thì hãy cố gắng hứa một điều khả thi và hãy không ngừng xây dựng niềm tin cho chúng.
---
Bạn mắc lỗi nào? Sai thì khắc phục ngay. Có sao đâu. Gầm trời này không có ai hoàn  hảo.
NĂM XIN
1. Xin cha mẹ đừng bỏ mặc con cái ở các lớp học hè. Dành thêm thời gian để chơi và nói chuyện với con, đọc sách cùng con, học tiếng Anh cùng con. Tình yêu thương của cha mẹ là cái gốc để con vững bước hơn. Đừng phó mặc con cho các thầy, các cô vì chính cha mẹ mới gây ảnh hưởng với con nhiều nhất.
2. Xin cha mẹ đừng cấm con chơi với bạn. Bạn tốt, sách hay, thầy thông thái là 3 báu vật bên ngoài đồng hành, giúp con vững bước trên đường đời. Ba báu vật bên ngoài sẽ giúp con mạnh mẽ ba báu vật bên trong: ĐẠO ĐỨC – BẢN LĨNH – TRÍ TUỆ để con không bao giờ gục ngã.
3. Xin cha mẹ đừng chỉ dạy con kỹ năng và kiến thức. Hãy dạy con nhiều hơn về đạo đức, nhân cách, thái độ sống tích cực và cao thượng. Kiến thức và kỹ năng thì một cỗ máy cũng có thể làm và sẽ thay thế con người. Và máy móc sẽ làm tốt hơn cả con người. Nhưng cái mà máy móc thua con người chính là đạo đức và tình yêu thương.
4. Xin cha mẹ đừng cho con sự dễ dàng và biến con thành con gà công nghiệp. Lao động cải tạo loài người thành văn minh và tiến hóa. Lao động khiến các con hiểu sâu sắc cuộc sống và giá trị của tiền bạc. Lao động sẽ giúp con phát triển tự nhiên và toàn diện theo đúng nghĩa. Hãy để con làm những gì con có thể. Đừng làm thay, đừng đoạt diệt đi cơ hội phát triển thể năng và trí năng của con qua lao động và rèn luyện.
5. Xin cha mẹ hãy tin tưởng ở con cái mình. Trong con có một mầm tài năng tiềm ẩn. Công việc của con, của cha mẹ, của thầy cô là đánh thức mầm tài năng đó, nuôi dưỡng và bảo vệ mầm non đó đến lúc đơm hoa kết trái. Khi mầm xanh còn nhỏ, con cái rất cần cha mẹ, thầy cô gia hộ để nó không gục ngã hay mục nát trong giông bão.
Vậy cha mẹ hãy đồng hành cùng con, học tập và đọc sách (dù nửa trang) cùng con nhé!
MỜI BẠN GHÉ THĂM FACEBOOK ĐỖ CAO SANG ĐỂ ĐỌC THÊM NHIỀU BÀI VIẾT HẤP DẪN!
Link FB: https://www.facebook.com/docaosangpta