Thiết lập mục tiêu trong đầu tư
Bạn đang đầu tư nhưng mãi mà những dự định vẫn chưa thành. Bạn muốn đầu tư nhưng càng tìm hiểu thì càng mịt mờ. Bạn bắt đầu đầu tư nhưng càng đi sâu thì càng mông lung. Đây là những khó khăn mà rất nhiều người vẫn thường gặp phải trong đầu tư. Nguyên nhân thì vô vàn, nhưng có một nguyên nhân phổ biến nhất.: bạn có vấn đề với mục tiêu
Nhìn nhận lại về mục tiêu trong đầu tư
Mục tiêu trong đầu tư: Bạn đang đầu tư vì lý do gì? - Finhay


Trước khi bạn bắt đầu bỏ tiền vào thị trường, hãy tự hỏi mình một câu hỏi:
“Chính xác thì mình đang tiết kiệm và đầu tư cho cái gì?”
Đây là một câu hỏi mà bạn phải thực sự nghiêm túc tự hỏi và trả lời. Bởi lẽ, để đầu tư cho tương lai, bạn phải cắt giảm chi tiêu ngay từ hiện tại. Rõ ràng, phải có một số mục đích cho sự hy sinh này. Phải là một khoản đầu tư sẽ mang lại cho bạn một sự thỏa mãn và hạnh phúc trong tương lai lớn hơn nhiều so với việc “nướng” số tiền đó vào nhu cầu hiện tại.
Vì vậy, nhận thức được chính xác mục tiêu của mình, là bước quan trọng nhất để bắt đầu
Tìm kiếm một mục tiêu hiệu quả
Vậy làm sao để có được một mục tiêu hiệu quả trong đầu tư? Có nhiều lời khuyên về thiêt lập mục tiêu, nhưng phổ biến nhất là phương pháp SMART:
Mục tiêu trong đầu tư: Bạn đang đầu tư vì lý do gì? - Finhay


Specific – Cụ thể: Cần phải rõ ràng, có lí do, hành động cụ thể. Mục tiêu chung chung thì kế hoạch cũng sẽ mơ hồ, mà kế hoạch không rõ ràng thì làm sao thực hiện được
Measurable – Đo được: Không nhất thiết phải là những chỉ số quá phức tạp. Nên đơn giản để bạn dễ dàng nhận thức được bạn đã hoàn thành được đến đâu rồi
Achievable – Khả thi:  Mục tiêu phải nằm trong khả năng của bạn. Nếu không, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi kế hoạch cho mục tiêu đó bắt đầu vượt quá khả năng của bạn.
Relevant – Thực tế: Mục tiêu của bạn cần thật thực tế, một nhu cầu hay mong muốn mà bạn cần nhất. Bạn sẽ có động lực và nhất là tránh được tư tưởng “có cũng được mà không thì thôi” rất dễ khiến kế hoạch đầu tư bị đứt đoạn.
Time-bound – Có thời hạn: Bạn cần biết đến bao giờ thì bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Lạm phát có thể khiến việc đạt được mục tiêu trở nên xa dần theo thời gian (lý do tại sao thì bạn có thể xem qua bài viết Lạm phát là gì của Finhay nhé) Hơn nữa, do nhu cầu và mong muốn của bạn cũng có thể thay đổi theo thời gian, nên bạn càng cần phải xác định rõ: “lúc nào thì tôi sẽ đạt được mục tiêu”.
Bắt đầu thôi
Khi bạn đã có một mục tiêu hiệu quả, bạn đã đi được một nửa chặng đường. Bước tiếp theo là xây dựng một kế hoạch và thực hiện nó. Đừng nản lòng nếu mục tiêu đầu của bạn không thành công. Hãy coi đó là một bài học để những mục tiêu sau có thể đạt được hiệu quả tốt hơn. Hãy bám sát mục tiêu mà bạn đã đặt ra, cam đoan là bạn sẽ thấy việc đầu tư đơn giản hơn nhiều đấy.

Chia sẻ từ Finhay