Nhà mình có thói quen ngay từ khi con còn rất nhỏ, mỗi tối trước khi đi ngủ thường hay đọc truyện cho con nghe, bé tỏ ra rất thích thú. Lớn dần lên, dường như nó trở thành thói quen, làm gì làm, trước khi ngủ bé cũng lôi quyển sách nào đó ra ê a vài phút. Mình tin việc thường xuyên đọc truyện cho trẻ hoặc cùng trẻ có tác động đến thói quen, tâm hồn chúng.
Giờ đã là mùa hè, trường cũng nghỉ, trẻ cũng được xả hơi, nhiều gia đình thành phố lại cuống cuồng với việc tìm người giữ trẻ trong thời gian “ngơi nghỉ” này, bên cạnh đó cũng có gia đình cho trẻ đi về những vùng nông thôn khám phá cuộc sống. Đó hẳn cũng là điều mà những đứa trẻ mơ ước: được khám phá cùng thiên nhiên.
Có lẽ cũng là sự trùng hợp khi vô tình mình mua được 4 quyển sách trong tủ sách “Nature smart for kids” mới được xuất bản. Những quyển sách dễ thương với những câu chuyện thú vị như: Bò rừng tìm chỗ ngủ, Gấu nâu trốn ngủ, Họa mi tìm tổ, Mầm cây tìm cội. Là những câu chuyện về thế giới thiên nhiên diệu kỳ, những tập quán ngủ đông của lợn rừng, gấu nâu hay những câu chuyện về đặc tính các loài cây đầy cuốn hút.

Những câu chữ trong truyện khá ngắn gọn, dễ hiểu dành cho trẻ, đặc biệt tranh minh họa rất đẹp, đa sắc tạo sự cuốn hút. Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm khám phá thiên nhiên ngay quanh mình, mà có thể trong cuộc sống ngay cả những người làm cha mẹ như chúng ta cũng không để ý. Nhờ đó, trẻ biết quan sát hơn, chú ý hơn, hiểu biết hơn giúp các giác quan của trẻ trở nên nhạy bén, khả năng kết nối tốt hơn. Và trên tất cả là nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong trẻ.
Như tác giả chia sẻ, chủ đề bộ sách là “Nature smart for kids” nghĩa là “Trí thông minh thiên nhiên”, một loại trí thông minh con người có thể sở hữu để tăng khả năng về sự nhận biết về thế giới xung quanh.
Mỗi tối một câu chuyện hay chỉ cần cho trẻ tiếp xúc với những gam màu sinh động cũng đủ kích thích trẻ khám phá hơn, tìm tòi hơn, để khi ra thực tế không còn bỡ ngỡ.
Dịp tết thiếu nhi sắp này, có rất nhiều bộ sách thiếu nhi hay có thể mua tặng trẻ, thì đây có thể là một bộ gợi ý cho các bố mẹ. Không phải những câu chuyện lễ giáo, những kiến thức quá cao siêu, hay những câu chuyện đòi hỏi sự mạch lạc có chiều sâu,… mỗi trang đoạn ngăn ngắn hẳn sẽ để lại những ấn tượng đặc biệt cho trẻ.