15.07.19
Bill
Bài viết này m đã viết từ lâu nhưng giờ mới đăng, bài được truyền cảm hứng và dựa trên 1 channel tên Like Stories of Old
Một ngày nghỉ hè bình thường của mình như những ngày khác, hôm nay tự nhiên lại có hứng xem phim, phim này khá dài 2 tiếng 30 phút, Mr. Nobody, một bộ phim mình đã có hứng xem từ lâu rồi nhưng giờ mới xem nó 1 cách trọn vẹn nhất. Cái cảm giác mà mình luôn mong chờ sau khi xem 1 bộ phim, 1 tác phẩm nghệ thuật đó là cảm giác mãn nguyện và bất ngờ thì bộ phim này đáp ứng đủ những yếu tố đó. Để kể được cốt truyện của bộ phim thì cần điểm qua những yếu tố quan trọng này đã. Xem xong phim mình mới biết Hiệu ứng cánh bướm ( Butterfly effect) là gì, thuyết BigBang và vài cái nữa. Trước khi sinh ra, mỗi 1 con người luôn biết được mình sẽ sinh ra ở đâu, cuộc đời như nào, kết quả của cuộc đời đó ra sao, và khi được chui vào trong bụng mẹ, mỗi một cá thể sẽ bị tẩy não bằng cách 1 thiên thần sẽ chạm tay vào môi người đó và sau đó cá thể đó sẽ quên tất cả những gì họ biết trước và bắt đầu 1 cuộc sống bình thường như tất cả chúng ta vậy, 1 con người bình thường không có khả năng nhìn trước tương lai. Nhưng Nemo Nobody ( nhân vật chính của phim) thì không phải vậy, cậu bị thiên thần quên chạm tay vào môi và cậu có thể nhìn trước tương lai của mình. Cậu chuyện đến đỉnh điểm khi bố mẹ cậu chia tay, bố mẹ Nobody đưa cậu đến ga tàu và cậu là người quyết định sẽ chọn ai ở cùng, toàn bộ phim chính là Nemo Nobody nhìn trước tương lai của cuộc đời cậu nếu cậu chọn bố hoặc chọn mẹ hoặc không chọn ai cả. Đó chính là 3 ngã rẽ của cuộc đời của Nemo, chính vì cậu có khả năng nhìn trước được tương lai, cả bộ phim nói về Nemo cân nhắc về mỗi lựa chọn của mình, làm sao để đưa ra những lựa chọn ý nghĩa? (How do we make meaningful choices?)
Đó là 1 câu hỏi nhiều người và có cả mình luôn tự hỏi bản thân nhiều lần, làm sao để đưa ra được những lựa chọn có ý nghĩa, mỗi 1 lựa chọn sẽ mang tới kết quả khác nhau, làm con người đưa ra quyết định cũng trở thành 1 con người khác?. Nếu mình không chọn ngành kinh tế để học mà học 1 ngành khác thì bản thân mình h đang như thế nào rồi. Nếu mình không vào khoa quốc tế học mà học kinh tế của đại học quốc gia thì mình có trở nên khác với mình bây h không?. Mỗi một lựa chọn sẽ mang lại kết quả khác nhau trong tương lai. Lựa chọn thật sự luôn luôn rất khó, bởi vì chúng ta không có cỗ máy thời gian để quay lại và chọn lại nên câu hỏi làm sao để ta đưa ra được lựa chọn có ý nghĩa hơn những lựa chọn khác? Tớ cũng không biết nữa. Mỗi 1 con người có thể tin tưởng vào lựa chọn và hành động của họ sẽ ảnh hưởng đến môi trường, thế giới theo 1 cách nào đó và khi những điều không ngờ xảy ra trong tương lai (tốt hoặc xấu), chúng ta luôn tự hỏi bản thân rằng mình đã làm những gì để bị như vậy hoặc mình đã làm những gì để xứng đáng nhận được nó?. Trong cuộc sống, nhiều điều xảy ra sẽ rất khác so với nhưng gì mình lên kế hoạch cho nó. Như trong phim, Nếu Nemo chọn đi theo bố thì anh sẽ yêu cô gái tên Anna, người con gái anh thực sự yêu mãi mãi nhưng kết cục là cô gái Anna phải chuyển đi và anh không bao h gặp lại cô gái ấy và điều đó làm Nemo thực sự đau lòng và không muốn sống nữa. Nếu Nemo chọn đi theo mẹ thì anh sẽ yêu cô gái tên Elise, nhưng kết cục là Elise bị depression và bỏ rơi anh lại 1 mình. Điều đó thật là khó cho Nemo lựa chọn cái nào sẽ đáng giá hơn cái khác vì anh không thể biết được nếu mất Anna sẽ tồi tệ hơn hay tốt hơn so với việc bị Elise bỏ rơi, nó cho ta thấy rằng không có lựa chọn nào là lựa chọn đúng, NEMO đã nói:
“Every path is the right path, everything could have been anything else and it would have just as much meaning”
Thay vì để cuộc sống, những điều bên cạnh bạn gợi ý và đưa ra tín hiệu cho bạn nên quyết định như nào, bạn sẽ luôn là người quyết định những lựa chọn của mình có ý nghĩa hay không. Nó sẽ luôn là 1 con đường không dễ dàng gì cả khi khi mình tin nó là 1 con đường mình chọn đúng, nó sẽ luôn có những sai lầm, những nỗi buồn, khổ đau. Tất cả chúng ta luôn phải trải qua những khoảnh khắc hối hận, những khoảnh khắc cuộc đời như bỏ chúng ta lại và những khoảnh khắc chúng ta cần 1 nút “ reset” để làm lại, 1 cơ hội khác để nói những gì chúng ta muốn nói, để trở thành người mà mình muốn.
Tớ vẫn luôn tin rằng nếu mình muốn thứ đó, nếu mình muốn nói rằng cậu là một người đặc biệt cho người mình thích thì vẫn luôn có khả năng cho tớ được trải nghiệm cái cảm giác yêu và được yêu bởi người mình thích, trải nghiệm những khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời với người mà tớ thích và có thể cuộc sống đó có ý nghĩa, những quyết định đó có ý nghĩa.
Một câu trong phim t sẽ luôn nhắc bản thân:
“ I am not afraid of dying, I am afraid I have not been alive enough”